Thứ Bảy 27/05/2017 - 14:28

Tranh luận nảy lửa về quy định luật sư tố cáo thân chủ

Dân trí Trong khi Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận định quy định luật sư tố cáo thân chủ sẽ khiến niềm tin của khách hàng và xã hội vào nghề luật sư mất dần và bị thui chột thì Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu thân chủ phạm tội ảnh hưởng tới quốc gia, đất nước, tới nhiều người dân vô tội thì không được làm ngơ.

Do còn nhiều ý kiến tranh luận khác nhau nên sáng nay (27/5), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 với sự tham dự của khoảng 40 đại biểu.

Tại hội nghị, quy định người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 tiếp tục là nội dung nhận được ý kiến tranh luận nảy lửa.

Theo đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, điều tra tội phạm là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan điều tra. Luật sư với trách nhiệm người bào chữa và trách nhiệm công dân thì sẽ phải ứng xử lý như thế nào?. Nếu luật sư tố giác tội phạm thì chính thân chủ đó có mời luật sư bào chữa nữa không và xã hội có tẩy chay nghề luật sư khi chưa bảo vệ được gì đã đi tố giác.

“Tôi khẳng định niềm tin của khách hàng và xã hội vào nghề luật sư sẽ mất dần và sẽ bị thui chột” - ông Thịnh thẳng thắn.

Ông Thịnh cho biết đã trao đổi với các chuyên gia luật của Nhật, Đức, Mỹ thì được biết ở nước họ, trong trường hợp biết thân chủ của mình chuẩn bị thực hiện tội phạm hoặc lên kế hoạch thực hiện tội phạm thì báo cho cơ quan nhà nước nhưng chỉ khoanh lại trong những tội đặc biệt nghiêm trọng như khủng bố, lật đổ chính quyền. “Còn những tội phạm đã thực hiện rồi thì miễn trừ cho luật sư. Trách nhiệm điều tra tội phạm thuộc về cơ quan tố tụng và cơ quan điều tra. Còn quy định thế này có thể dễ dẫn đến thui chột nghề luật sư. Các vụ án hình sự không có luật sư tham gia thì không có niềm tin vào công lý, nghề luật sư rất khó phát triển”- ông Thịnh bày tỏ.

Chủ trì hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề: “Tôi xin hỏi Liên đoàn Luật sư, trước khi sửa bộ luật này có điều gì làm thui chột nghề luật sư chưa?”

Theo Chủ tịch Quốc hội, ngoài đạo đức nghề nghiệp thì luật sư còn có trách nhiệm, đạo đức của một công dân. Biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì phải xem lại chỗ này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì hội nghị sáng 27/5 (Ảnh: VOV)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì hội nghị sáng 27/5 (Ảnh: VOV)

“Ở đây tôi hiểu nên giới hạn trong tội nào, chứ đúng là luật sư cứ đi tố giác thân chủ thì không được . Nhưng cũng phải giới hạn tội nào thì anh không thể làm ngơ được. Nếu tôi là luật sư, tôi bào chữa cho thân chủ phạm tội giết người, công tố nói cố ý giết người thì tôi có gắng bảo vệ thành vô ý giết người để giảm nhẹ tội. Hay như một thân chủ bị ghép tội trốn thuế, trốn thuế là có tội, luật sư cố bảo vệ thành né thuế cho giảm nhẹ tội, để lách tội, như thế thì được, chứ biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì hoàn thành nghĩa vụ luật sư của mình, nhưng với rất nhiều người, nó ảnh hưởng tới quốc gia, đất nước, tới nhiều người dân vô tội nữa, làm ngơ là không được”- bà Ngân phân tích.

Tiếp tục thảo luận, trao đổi

Trao đổi lại với Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng luật sư không những bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng mà quan trọng hơn nữa là bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế. Tất cả luật sư đều có bổn phận trách nhiệm để có thể tham gia bào chữa trong tất cả các vụ án, luật sư tham gia là tốt cho cả xã hội chứ không chỉ tốt cho thân chủ đó.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Chiến - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, dẫn chứng 80% tội phạm bị bắt tạm giam kể cả loại tội ít nghiêm trọng. Luật sư chỉ được nghe nói khi được gặp thân chủ trong trại tam giam. Họ chỉ khai trong trại, dưới sự giám sát của công an.

Luật sư chỉ nghe người ta nói thôi, cũng có quy định không được phép sử dụng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ buộc tội nếu không phù hợp với những tài liệu liên quan. Đó là nguyên tắc bắt buộc của bộ luật tố tụng.

“Luật sư gặp bị can trong trại tạm giam như người kể bệnh với bác sỹ. Vì vậy có căn cứ để tố giác hay không?. Tưởng chừng đưa điều 19 vào để nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân nhưng trong tiễn không bao giờ thực hiện được”- ông Chiến nói.

Với thời gian 8 năm hành nghề luật sư, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) lại ủng hộ khoản 3 điều 19 dự thảo luật vì cho rằng quy định như thế là luật đã ghi nhận vai trò, trách nhiệm của luật sư cũng ghi nhận mối quan hệ đặc biệt giữa luật sư với thân chủ.

“Bố mẹ, anh chị em vợ chồng có nghĩa vụ tố giác tội phạm là những người thân thích của mình thì bản thân luật sư với mối quan hệ đặc biệt với thân chủ thì cũng có trách nhiệm trong việc tố giác tội phạm, nhưng luật ở đây chỉ giới hạn chỉ tố giác tội phạm an ninh quốc gia, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Như thế là phù hợp, chứ không phải ràng buộc luật sư tố giác mọi tội phạm. Quy định tại khoản 3 điều 19 là phù hợp với hoạt động của luật sư, không ảnh hưởng đến hoạt động hành nghề luật sư, làm thui chột nghề này hoặc ảnh hưởng sự thu hút đầu tư nước ngoài”- ông Học nêu quan điểm.

Do còn ý kiến khác nhau nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị giữa cơ quan soạn thảo (Bộ Tư pháp) và cơ quan thẩm tra (Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội) ngồi lại thảo luận thấu tình đạt lý với các luật sư, có thể mời các nhà làm luật tranh luận riêng về vấn đề này.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 17 chung cư xuống đất
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 17 chung cư xuống đất

(Dân trí) - Chiều nay (27/5), một bé trai 5 tuổi đã bất ngờ rơi từ tầng 17 của chung cư New Skyline (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) xuống đất tử vong.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:54

Cụ bà 80 tuổi tự thoát ra khỏi căn nhà bốc cháy
Cụ bà 80 tuổi tự thoát ra khỏi căn nhà bốc cháy

(Dân trí) - Nghe tri hô cháy, cụ bà 80 tuổi cùng người phụ nữ có mặt bên trong dìu nhau tháo chạy ra ngoài trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường ứng cứu.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:41

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát bán đảo Sơn Trà
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Trưa 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bất ngờ đi thị sát một vòng quanh bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Chuyến đi của Phó Thủ tướng được khẳng định “mang tính chất cá nhân”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:38

Cách chức, khai trừ Đảng Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang
Cách chức, khai trừ Đảng Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang

(Dân trí) - Ngày 27/5, nguồn tin từ Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang vừa có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Minh Tùng, SN 1968, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang với hình thức: Khai trừ Đảng và cách chức.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 05:30

Vừa đập phá UBND xã, về nhà lại thiêu rụi bàn thờ gia tiên
Vừa đập phá UBND xã, về nhà lại thiêu rụi bàn thờ gia tiên

(Dân trí) - Vừa trở về nhà sau khi bị cơ quan điều tra tạm giữ về hành vi đập phá tại trụ sở UBND xã Hương Xuân (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), Phan Văn Tuấn (SN 1992) tiếp tục phóng hỏa thiêu rụi bàn thờ gia tiên.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:59

Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 4 người thương vong
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 4 người thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng giữa xe ô tô con và xe ô tô tải đã khiến 2 người tử vong, 2 người khác bị thương nặng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:47

Người đàn ông tử vong trong phòng bảo vệ
Người đàn ông tử vong trong phòng bảo vệ

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng vẫn đang tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của một người đàn ông trong phòng bảo vệ của một tòa nhà ở phường 6, TP Sóc Trăng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:25

Vụ phá rừng làm sân golf: Doanh nghiệp xin triển khai tiếp một số hạng mục
Vụ phá rừng làm sân golf: Doanh nghiệp xin triển khai tiếp một số hạng mục

(Dân trí) - Sau hàng loạt các sai phạm để “vượt rào” xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, chưa được giao đất, thuê đất…, khi vụ việc đang được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, thì Cty Newcity lại xin tiếp tục thực hiện một số hạng mục…

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:17

Hệ thống điện mặt trời 10 tỷ đồng trên đảo Bé
Hệ thống điện mặt trời 10 tỷ đồng trên đảo Bé

(Dân trí) - Dự kiến, đầu tháng 8/2017, hệ thống điện năng lượng mặt trời với kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng trên xã đảo An Bình (còn gọi là đảo Bé - huyện đảo Lý Sơn) sẽ được đưa vào sử dụng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:09

Hà Nội: Hồ Đền Lừ tràn ngập rác thải và xác cá
Hà Nội: Hồ Đền Lừ tràn ngập rác thải và xác cá

(Dân trí) - Mặt hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thời gian gần đây bỗng dưng tràn ngập rác thải và xác cá chết khô ven bờ gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:07

Xe khách tông 1 người chết, 1 người văng xuống sông mất tích
Xe khách tông 1 người chết, 1 người văng xuống sông mất tích

(Dân trí) - Đang lưu thông qua cầu, chiếc xe khách bất ngờ mất lái đâm vào một người đàn ông đi xe đạp khiến người này tử vong tại chỗ. Một người đi bộ ngược chiều cũng bị hất văng qua thành cầu, rơi xuống sông mất tích.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:58

Khốn khổ vì nhà chờ xe buýt BRT không có nhà vệ sinh!
Khốn khổ vì nhà chờ xe buýt BRT không có nhà vệ sinh!

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của một số nhân viên bán vé xe buýt nhanh BRT ở Hà Nội tại các nhà chờ. Nhiều hành khách cũng cho rằng, không bố trí nhà vệ sinh ở khu vực nhà chờ xe buýt BRT ít nhiều đã gây bất cập, khó khăn cho hành khách.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Lực lượng kiểm ngư và những gian nan khi truy quét tàu dã cào
Lực lượng kiểm ngư và những gian nan khi truy quét tàu dã cào

(Dân trí) - Một ngày lênh đênh cùng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, xử phạt các tàu cá đánh dã cào trên biển, chúng tôi mới thấy được những khó khăn, hiểm nguy mà các cán bộ kiểm ngư phải đối mặt trong hành trình đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi nạn khai thác hải sản trái phép.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 01:00

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Sáng nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở ngay trên khu vực phía Nam Quần đảo Hoàng Sa. Trong những giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm...

Thứ bảy, 27/05/2017 - 12:50

Trạm điện nổ và bốc cháy, hàng nghìn hộ dân mất điện
Trạm điện nổ và bốc cháy, hàng nghìn hộ dân mất điện

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn tại bình điện hạ thế, ngọn lửa bùng lên kèm theo tia lửa điện phóng ra nhiều phía khiến hàng chục người đi đường hoảng loạn.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:30

Hà Nội: Truy tìm xe cấp cứu gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Truy tìm xe cấp cứu gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc xe máy do một cô gái điều khiển, chiếc xe cấp cứu biển kiểm soát tỉnh Bắc Kạn đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:07

Bắt xe quá tải, một thanh tra giao thông bị đe dọa
Bắt xe quá tải, một thanh tra giao thông bị đe dọa

(Dân trí) - Một thanh tra giao thông tỉnh Gia Lai sau khi dừng xe bắt lỗi quá tải đã nhận được nhắn tin với nội dung “Bố láo tui xuống tui tông chết luôn”. Sở Giao thông vận tải Gia Lai đã có văn bản đề nghị công an địa phương vào cuộc điều tra.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:00

“Không để báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp”
“Không để báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp”

(Dân trí) - “Chúng ta không để tình trạng báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp, để người dân “phơi nhiễm” bởi những tin tức tiêu cực mà báo chí vống lên để làm xấu hình ảnh địa phương. Phải lập lại trật tự, xây dựng môt xã hội thông tin lành mạnh”, Bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:20

Bộ Chính trị kiểm tra tài sản của 1.000 cán bộ cấp cao
Bộ Chính trị kiểm tra tài sản của 1.000 cán bộ cấp cao

(Dân trí) - Đó là nhóm cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý - Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ trao đổi xung quanh việc Bộ Chính trị vừa ban hành quy định việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản cán bộ với chủ thể giám sát chính là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UB Kiểm tra trung ương.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:18

Đưa bạn trai ra sân bay rồi mất tích, cô gái được tìm thấy chết trên sông Hồng
Đưa bạn trai ra sân bay rồi mất tích, cô gái được tìm thấy chết trên sông Hồng

(Dân trí) - Chị Ngô Thị Nh. (SN 1987, ở Trực Ninh, Nam Định) được gia đình thông báo với Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) mất tích từ đêm 21/5 khi đưa bạn trai ra sân bay Nội Bài để về TPHCM. Chiều 26/5, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, thi thể người phụ nữ nổi trên sông Hồng được người dân phát hiện chính là chị Nh.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:12

Lùm xùm dự án xây dựng Trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình
Lùm xùm dự án xây dựng Trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tại công trình xây dựng Trụ sở Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình, chủ đầu tư đã sử dụng đơn giá quá cao so với giá cả thực tế trên thị trường. Điều này dẫn đến giá trị chênh lệch tăng giữa dự toán, nghiệm thu, thanh quyết toán so với thực tế số tiền trên 3,8 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:59

Nguyên Thống đốc Ngân hàng: Nợ xấu nào chả là… nợ xấu!
Nguyên Thống đốc Ngân hàng: Nợ xấu nào chả là… nợ xấu!

(Dân trí) - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giai đoạn 2011-2016, khẳng định việc xử lý nợ xấu không có ưu ái, ngoại lệ. Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu - nguyên Thống đốc giai đoạn 2006-2011 thì lập luận, nợ xấu như hàng tồn kho, nếu việc xử lý chỉ áp cho nợ cũ mà không áp với nợ mới thì khập khiễng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:48

Chỉ để "dôi" số Phó Chủ tịch UBND do Bộ Chính trị, Ban Bí thư luân chuyển
Chỉ để "dôi" số Phó Chủ tịch UBND do Bộ Chính trị, Ban Bí thư luân chuyển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt chỉ đạo các địa phương tuân thủ quy định về số lượng Phó Chủ tịch UBND, chỉ cho phép giữ số Phó Chủ tịch tăng thêm trong diện luân chuyển theo quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư…

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:16

Cần thanh tra “khu biệt thự quan chức” ở Lào Cai
Cần thanh tra “khu biệt thự quan chức” ở Lào Cai

(Dân trí) - “Có 6 lô biệt thự mà cả 6 ông quan chức đấu giá trúng thì phải làm rõ xem như thế nào. Liệu có phải chỉ có 6 ông quan chức tham gia đấu giá hay không? Tôi cho rằng cái đó là có dấu hiệu bất thường rồi”- ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nói.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 05:00