Tranh chấp, “vỡ họ” xảy ra nhiều với tính chất ngày càng phức tạp

Dân trí Từ năm 2006 đến nay, tổng số vụ việc được ngành tòa án thụ lý liên quan đến họ tại 5 địa phương TPHCM, Cà Mau, Hậu Giang, Thanh Hóa, Cần Thơ là hơn 8.000 vụ việc; công an cấp cơ sở đã xử lý nhiều vụ việc liên quan vỡ họ rúng động với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Một vụ vỡ hụi chấn động vùng quê ở Tiền Giang (Ảnh: Nguyễn Vinh).
Một vụ vỡ hụi chấn động vùng quê ở Tiền Giang (Ảnh: Nguyễn Vinh).

Theo Báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 144/2006 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường do Bộ Tư pháp thực hiện, thời gian vừa qua các tranh chấp về họ xảy ra nhiều, với tính chất ngày càng phức tạp. Do đó ngoài các biện pháp như hòa giải cơ sở, thương lượng,... các tranh chấp về họ cũng được giải quyết thông qua con đường tố tụng tại tòa án ngày càng nhiều. Đơn cử như từ năm 2006 đến nay, tổng số vụ việc được ngành tòa án thụ lý tại 5 địa phương TPHCM, Cà Mau, Hậu Giang, Thanh Hóa, Cần Thơ là hơn 8.000 vụ việc.

VKSND các cấp đã kiểm sát việc giải quyết trên 33.800 vụ việc dân sự liên quan đến hoạt động họ, thông qua việc kiểm sát các thông báo thụ lý, kiểm sát các quyết định hòa giải thành, đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc tham gia phiên tòa xét xử một số vụ việc dân sự.

Ngoài ra, tính đến hết tháng 9/2016 các cơ quan thi hành án dân sự tại 36 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết gần 15.000 vụ việc thi hành án dân sự liên quan đến họ, tương ứng với số tiền được thi hành gần 600 tỷ đồng.

“Qua thực tiễn xét xử và công tác kiểm sát cho thấy, vẫn còn một số vấn đề trong công tác xét xử, kiểm sát chưa có sự thống nhất về quy trình tố tụng và đường lối giải quyết gây khó khăn trong công tác giải quyết các vụ việc về họ”- Bộ Tư pháp nhận định.

Các vụ việc về họ được giải quyết thông qua cơ quan thi hành án dân sự đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của các cá nhân, tổ chức và lợi ích của Nhà nước. Tuy vậy vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Các tranh chấp về họ trong giai đoạn thi hành án đa số là các vụ việc với số tiền phải thi hành rất lớn, vì trả lãi quá lớn, do đó người phải thi hành án thường không có khả năng thanh toán.

Đa số các vụ việc, cơ quan thi hành án dân sự khi tiến hành tổ chức việc thi hành án thì hầu như người phải thi hành án đã tẩu tán tài sản trước khi có bản án, quyết định của tòa án, hoặc đã đi khỏi địa phương hoặc không có tài sản hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án.

Cơ quan thi hành án cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tống đạt các loại văn bản, giấy tờ về thi hành án, quá trình xác minh tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án; việc thỏa thuận thi hành án giữa các bên đương sự; thủ tục chi trả tiền cho người được thi hành án cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi lẽ số lượng người tham gia là rất đông, trong đó một người phải thi hành cho nhiều người hoặc có rất nhiều người được thi hành án.

Báo cáo của Bộ Tư pháp cũng cho biết, công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức quán triệt cho cán bộ, đảng viên nắm, thực hiện các văn bản liên quan đến việc đảng viên không được làm (cho vay nặng lãi hoặc chơi họ cũng như các hình thức xử lý, kỷ luật đảng viên cho vay nặng lãi, sử dụng các hành vi trái pháp luật dưới mọi hình thức để đòi nợ). Từ năm 2006 đến nay công an cấp cơ sở đã xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động họ.

Ví dụ tại Cần Thơ đã khởi tố 10 vụ án hình sự, 2 vụ không có dấu hiệu tội phạm đã chuyển sang tòa xét xử theo thẩm quyền; hiện đang tiếp nhận 29 đơn tố cáo liên quan đến họ hụi số tiền thiệt hại là 36 tỷ đồng; Bình Định khởi tố 31 vụ án hình sự trong tổng số 103 vụ việc liên quan đến họ, tổng số tiền thiệt hại là 40 tỷ đồng; Bình Phước: khởi tố 16 vụ án hình sự trong tổng số 20 vụ việc được chuyển đến cơ quan công an, tổng số tiền thiệt hại là 65 tỷ đồng…

Từ thực tiễn đó, Bộ Tư pháp đánh giá Nghị định số 144/2006 đang tồn tại nhiều sơ hở, bất cập cần phải sớm được sửa chữa, chỉnh sửa cho phù hợp.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Sao hầu hết chỉ tiêu kinh tế xã hội đều vượt, GDP lại thấp?
Sao hầu hết chỉ tiêu kinh tế xã hội đều vượt, GDP lại thấp?

(Dân trí) - Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016 buộc phải hạ xuống so với mức giao ban đầu của Quốc hội. Dù vậy, kiểm điểm lại, mức tăng 6,21% thực tế thu được vẫn thấp hơn mức 6,3-6,5% mà Chính phủ báo cáo Quốc hội cuối năm ngoái. UB Kinh tế của Quốc hội đề nghị làm rõ tính xác thực của các số liệu khi hầu hết các chỉ tiêu thành phần đều đạt, vượt mà GDP lại thấp…

Thứ hai, 15/05/2017 - 02:16

3 học sinh tử vong, 4 em bị thương sau cú tông của ô tô
3 học sinh tử vong, 4 em bị thương sau cú tông của ô tô

(Dân trí) - Một nhóm học sinh đang trên đường đi ăn chè thì bị một chiếc ô tô 4 chỗ đâm vào. Cú đâm cực mạnh đã khiến 3 em học sinh tử vong, 4 em bị thương.

Thứ hai, 15/05/2017 - 02:13

Phó Thủ tướng: “Tương lai của khu vực là tương lai của Việt Nam”
Phó Thủ tướng: “Tương lai của khu vực là tương lai của Việt Nam”

(Dân trí) - “Khu vực châu Á - Thái Bình Dương luôn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Tương lai của khu vực là tương lai của Việt Nam” - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ hai, 15/05/2017 - 12:13

Chiến sĩ công an trẻ cứu sống bé trai đuối nước khi nhảy thác
Chiến sĩ công an trẻ cứu sống bé trai đuối nước khi nhảy thác

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 1 đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một nam thanh niên trẻ đã cứu sống một bé trai bị đuối nước. Lãnh đạo địa phương cho biết, nam thanh niên này là chiến sĩ công an đang công tác tại Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Hà Giang.

Thứ hai, 15/05/2017 - 12:07

3 người đi xe máy ngã xuống đường, bị xe tải cán chết
3 người đi xe máy ngã xuống đường, bị xe tải cán chết

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang chạy trên đường, cố vượt một chiếc xe tải chạy cùng chiều nên đã tông vào một xe máy khác. Cả 3 người đi trên 2 xe máy bị ngã xuống đường và cùng bị xe tải cán chết.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:52

Chính phủ xin tăng khai thác dầu thô để giữ chỉ tiêu tăng trưởng
Chính phủ xin tăng khai thác dầu thô để giữ chỉ tiêu tăng trưởng

(Dân trí) - Giải pháp nhanh Chính phủ đề xuất để giữ mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017 là tăng thêm lượng khai thác dầu thô trong nước. Tuy nhiên, phía UB Kinh tế của Quốc hội yêu cầu phải cân nhắc kỹ lưỡng giải pháp này.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:47

Chậm khen thưởng vụ khui 3.000 hồ sơ giả: “Đánh giá ý thức trách nhiệm” 2 lão nông (?!)
Chậm khen thưởng vụ khui 3.000 hồ sơ giả: “Đánh giá ý thức trách nhiệm” 2 lão nông (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến việc chậm trễ khen thưởng hai lão nông 80 tuổi khui ra gần 3.000 hồ sơ thương binh giả gây bức xúc dư luận, trả lời phóng viên Dân trí sáng 15/5, ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết, tỉnh này đang chỉ đạo huyện Thuận Thành “đánh giá ý thức trách nhiệm” trước khi hiệp y khen thưởng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:00

Một người tử nạn thương tâm khi rơi vào máy nghiền bao bì
Một người tử nạn thương tâm khi rơi vào máy nghiền bao bì

(Dân trí) - Một công nhân đang làm việc thì bất ngờ bị rơi vào máy nghiền bao bì, tử vong thương tâm.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:25

Những chiếc tàu giã cào “tận diệt” thủy hải sản
Những chiếc tàu giã cào “tận diệt” thủy hải sản

(Dân trí) - Thời gian gần đây, ngư dân đánh bắt ven bờ tại một số địa phương ở Quảng Bình đang vô cùng lo lắng và bức xúc trước tình trạng nhiều đội tàu giã cào của các địa phương lân cận tràn vào xâm lấn địa phận, đánh bắt dưới hình thức “tận diệt” thủy, hải sản ven bờ, cũng như làm hư hỏng ngư lưới cụ của họ.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:06

Gian nan dẹp nạn xe "vua"!
Gian nan dẹp nạn xe "vua"!

(Dân trí) - Trước tình trạng xe "vua" đại náo nhiều tuyến đường, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Thanh tra giao thông quyết liệt xử lý. Tuy nhiên cần có sự vào cuộc của Cảnh sát giao thông và nhiều lực lượng khác mới có thể dẹp nạn xe "vua" đang lộng hành tại tỉnh này.

Thứ hai, 15/05/2017 - 08:16

Vụ cá lóc chết bất thường: Người dân mua ủng hộ gần 2 tấn cá chết
Vụ cá lóc chết bất thường: Người dân mua ủng hộ gần 2 tấn cá chết

(Dân trí) - Khi thấy cá nổi đầu, sắp chết, anh Du muốn xả vèo để bỏ cá. Tuy nhiên bà con xung quanh đã động viên anh kéo cá lên và rất nhiều người đã đến mua ủng hộ anh, chia sẻ bớt phần nào khó khăn. Tính đến cuối giờ chiều ngày 14/5, người dân đã mua giúp anh gần 2 tấn cá chết.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:22

Vẻ đẹp bất ngờ của cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Vẻ đẹp bất ngờ của cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

(Dân trí) - Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện từ bán đảo Đình Vũ tới huyện đảo Cát Hải với phần vượt biển dài hơn 5km đang dần hoàn thiện.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường phố Cần Thơ ngập nặng sau cơn mưa chiều
Đường phố Cần Thơ ngập nặng sau cơn mưa chiều

(Dân trí) - Một cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ chiều 14/5 đã biến nhiều tuyến đường nội ô TP Cần Thơ thành "sông", khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 11:13

Vụ tàu xả thải ra biển: Tạm dừng đổ vật liệu trên vùng biển Nghi Sơn
Vụ tàu xả thải ra biển: Tạm dừng đổ vật liệu trên vùng biển Nghi Sơn

(Dân trí) - Để làm rõ những vấn đề xuang quanh việc nạo vét và đổ vật liệu nạo vét trên vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa – Nghệ An, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã yêu Công ty cổ phần gang thép Nghi Sơn tạm dừng việc nạo vét và đổ vật liệu nạo vét trên biển.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:00

Hai bà cháu ngã sông chết đuối
Hai bà cháu ngã sông chết đuối

(Dân trí) - Sau khi tắm cho cháu ở ven sông, bà Phương bế cháu lên bờ nhưng không may bị trượt chân ngã xuống nước. Do không biết bơi nên cả hai bà cháu bị đuối nước.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 08:48

Thu phí cao tốc TPHCM - Dầu Giây bằng thẻ thông minh
Thu phí cao tốc TPHCM - Dầu Giây bằng thẻ thông minh

(Dân trí) - Từ 00h ngày 15/5, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ vận hành hệ thống thu phí kín gồm 33 cửa bán tự động. Theo đó, ô tô sẽ dừng xe ở trạm vào để nhận thẻ thông minh và dừng xe ở trạm ra để trả thẻ và thanh toán tiền.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 08:30

Xe chở hoa quả lật, cao tốc Hà Nội - Lào Cai tắc 2 tiếng
Xe chở hoa quả lật, cao tốc Hà Nội - Lào Cai tắc 2 tiếng

(Dân trí) - Vào khoảng 15h ngày hôm nay (14/5), chiếc xe tải mang biển kiểm soát 88C - 04213 chở hoa quả từ hướng Lào Cai về xuôi đã bất ngờ bị lật nghiêng, nằm ngang ở khu vực Km 184 đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:34

Chủ tịch xã chịu trách nhiệm nếu xảy ra vi phạm trong khai thác cát sỏi
Chủ tịch xã chịu trách nhiệm nếu xảy ra vi phạm trong khai thác cát sỏi

(Dân trí) - Ngoài việc tăng cường trách nhiệm của các ngành chức năng, UBND tỉnh Nghệ An sẽ gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã trong quản lý nhà nước về lĩnh vực khai thác cát, sỏi. Nếu xảy ra vi phạm trong lĩnh vực này kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, Chủ tịch UBND xã sẽ bị xử lý.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:14

Hàng nghìn con cá lóc đang nuôi bỗng dưng... chết
Hàng nghìn con cá lóc đang nuôi bỗng dưng... chết

(Dân trí) - Đàn cá lóc hàng ngàn con của anh Du sắp đến ngày bán, bỗng dưng chết bất thường. Sinh nghi kẻ xấu hãm hại anh Du xuống áo mò tìm thì phát hiện một chai nghi thuốc trừ sâu nên báo với công an điều tra làm rõ.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:33

Đêm nay Bắc Bộ có mưa giông rất mạnh
Đêm nay Bắc Bộ có mưa giông rất mạnh

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, trong đêm nay và ngày mai (15/5) ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông mạnh.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:20

CSGT cưa cửa xe đầu kéo cứu 3 người mắc kẹt trong ca bin
CSGT cưa cửa xe đầu kéo cứu 3 người mắc kẹt trong ca bin

(Dân trí) - Ngày 14/5, Thiếu tá Hoàng Anh Tâm – Phó trạm trưởng phụ trách Trạm CSGT Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết, một chiếc xe đầu kéo đã mất lái, lật nghiêng tại km 1419+700, đèo Lò Xo (huyện Đắk Glei, Kon Tum), đường Hồ Chí Minh khiến 3 người bị thương.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:10

Xe container tông xe dịch vụ đám cưới, 4 người bị thương
Xe container tông xe dịch vụ đám cưới, 4 người bị thương

(Dân trí) - Xe tải chở dịch vụ đám cưới dừng đột ngột bị xe container tông phải làm 4 người bị thương. Đồ ăn phục vụ đám cưới đổ tung tóe khắp đường. Nhiều người đi dự đám cưới chỉ uống nước ra về sau sự cố trên.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 04:46

“Băm nát” rừng dừa nước Bảy Mẫu để làm du lịch
“Băm nát” rừng dừa nước Bảy Mẫu để làm du lịch

(Dân trí) - Để phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí cho du khách, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh thi nhau chặt phá rừng dừa Bảy Mẫu ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An để xây dựng nhà hàng, khách sạn… Cứ đà này, chẳng bao lâu nữa khu rừng dừa nước này sẽ bị xóa sổ.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 01:44

Lần đầu xây trung tâm văn hóa nghệ thuật theo hợp đồng BOT
Lần đầu xây trung tâm văn hóa nghệ thuật theo hợp đồng BOT

(Dân trí) - Trung tâm Văn hóa nghệ thuật đa năng số 30 Trần Hưng Đạo (quận 1) sẽ gồm 1 nhà hát kịch và 3 rạp chiếu phim. Dự án được xây dựng theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư gần 152 tỷ đồng.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:59