Trạm trưởng cứu hộ chó mèo thừa nhận bán chó vào lò mổ

(Dân trí) - Tại buổi chất vấn của các tình nguyện viên, Trạm trưởng trạm cứu hộ chó mèo Đà Nẵng Vũ Văn Chính thừa nhận đã tiêm thuốc trợ tử và bán vào lò mổ khoảng 20 con chó.

Chiều 24/4, các tình nguyện viên của Trạm cứu hộ chó mèo Đà Nẵng đã có buổi chất vấn đối với Vũ Văn Chính để làm rõ thông tin Chính đã bán chó, mèo vào lò mổ lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Anh Ngọc Điểm - người đã công khai sự việc - cho biết, sự việc bắt đầu từ đầu năm 2015.

Chính thừa nhận, thời gian qua đã tiến hành “thanh lọc” khoảng 20 con chó, trong đó bán vào lò mổ khoảng 4 – 5 con, số còn lại Chính tiêm thuốc trợ tử vì biết chúng không thể sống được. Còn mèo Chính không đụng đến con nào.


Các tình nguyện viên chất vấn về việc Trạm trưởng trạm cứu hộ chó mèo bán chó vào lò mổ.

Các tình nguyện viên chất vấn về việc Trạm trưởng trạm cứu hộ chó mèo bán chó vào lò mổ.

Giải thích về việc làm của mình, Chính cho biết, các con chó được cứu hộ ngày một nhiều, quá tải về số lượng, quá tải về bệnh. Có những con sau khi được cứu hộ về kêu suốt nhiều ngày. Chính gặp áp lực từ người dân, công an. Có những con bị bệnh không thể sống được, vì thế buộc Chính phải “thanh lọc”.

Chính cũng cho rằng, bản thân mình chưa "ăn" của trạm một đồng nào. “Trong 2 năm qua, em làm việc ở đây, cống hiến 24/24h cho công việc cứu hộ. Em còn dùng tiền gia đình gửi cho để sử dụng vào công việc cứu hộ”, những lời biện minh của Chính không đủ sức thuyết phục các tình nguyện viên.

“Không ai phủ nhận công lao của em đối với trạm. Tuy nhiên, khi em lập ra cái trạm này em đã nghĩ đến chuyện quá tải, bệnh tật chưa. Nếu em không làm được thì đừng có lập ra làm gì”, một tình nguyện viên chất vấn.

Những chú chó, mèo còn lại của trạm sẽ được Hội cứu trợ động vật Đà Nẵng hỗ trợ tìm chủ mới
Những chú chó, mèo còn lại của trạm sẽ được Hội cứu trợ động vật Đà Nẵng hỗ trợ tìm chủ mới

Các tình nguyện viên cho rằng việc làm của Chính đã phụ lòng tin của những người yêu động vật, đây là việc hoàn toàn sai trái, Chính cần chân thành nhận lỗi.

Tại buổi chất vấn, các tình nguyện viên cũng truy Chính về việc Chính tự treo con mèo lên rồi chụp ảnh, kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ. Rồi việc Chính nói gửi chó cho ai đó ở Quảng Bình nhưng thực chất là đã bán vào lò mổ. Tuy nhiên Chính không thừa nhận.

Chính có thừa nhận bảo Ngọc Điểm lập “quỹ đen” để hỗ trợ các thành viên của trạm trong hoạt động đi lại, mỗi tháng là 1,5 triệu đồng.

Về số phận của trạm cứu hộ chó mèo, các tình nguyện viên thống nhất giải thể trạm. Những chú chó, mèo sẽ được Hội cứu trợ động vật Đà Nẵng hỗ trợ tìm chủ mới.

Trước đó, một thành viên của trạm này đã lên Facebook tố cáo trạm trưởng là Vũ Văn Chính bán chó, mèo vào lò mổ gây phẫn nộ cho cộng đồng những người yêu động vật.

Khánh Hồng