Trái tim khô lạnh của lãnh đạo chỉ “đẻ” ra những cuộc giám sát tròn trịa!

Dân trí Chiều 19/9, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX MTTQ Việt Nam có phiên thảo luận về 5 chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 – 2024. Chủ đề thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội nhận nhiều ý kiến tranh luận của các đại biểu...

Trái tim khô lạnh của lãnh đạo chỉ “đẻ” ra những cuộc giám sát tròn trịa! - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các đại biểu dự đại hội bên lề phiên thảo luận.

Giám sát là “đụng” đến lợi ích, không bản lĩnh không làm được

Tham gia phiên thảo luận, GS.Trần Ngọc Đường – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật UB Trung ương MTTQ nhận xét, qua 5 năm làm Chủ tịch hội đồng này, ông nhận thấy cơ chế tư vấn là một cách thức rất quan trọng đối với hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ.

Cũng qua thực tế hoạt động, GS Đường cho rằng, nhận thức về hoạt động giám sát và phản biện xã hội cần phải được nâng cao hơn nữa. Đây là cơ chế mới được thể chế trong Hiến pháp 2013, là phương thức kiểm soát quyền lực nhà nước từ nhân dân, là cơ chế kiểm soát từ bên ngoài với việc thực hiện quyền lực nhà nước.

Quan trọng nhất, khi giám sát, phản biện, chủ thể thực hiện hoạt động này phải là những người có bản lĩnh. Ông Đường nhấn mạnh, không có bản lĩnh không thể làm công việc này vì giám sát nghĩa là đụng đến lợi ích của các bên, của những người có chức, có quyền.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật cũng nhận định, việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện của MTTQ thời gian qua chưa tương xứng với nội hàm Hiến pháp quy định.

“Đáng ra MTTQ phải làm tốt hơn, thực chất hơn chức năng này, nhất là trong một thể chế chính trị nhất nguyên như ở Việt Nam. Với thể chế nhất nguyên, nếu không phát huy giám sát, kiểm soát quyền lực nhà nước thì những khiếm khuyết sẽ bộc lộ. Nói thế để thấy những hoạt động vừa qua làm còn hình thức. Cả chủ thể lẫn đối tượng chịu sự giám sát, phản biện đều chưa nhận thức đầy đủ vai trò, ý nghĩa của hoạt động giám sát, phản biện nên chưa tạo dựng được môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động” – GS.Trần Ngọc Đường phân tích.

Ông Đường đề nghị xây dựng cơ chế cụ thể hơn với việc kiểm soát quyền lực từ phía nhân dân qua các kênh, trong đó có MTTQ hoặc tạo điều kiện cho người dân thực hiện các quyền dân chủ trực tiếp mà Hiến pháp đã quy định. Pháp luật cần có hệ thống chế tài ràng buộc trách nhiệm của các cơ quan nhà nước với việc tiếp thu, trả lời những kết quả giám sát, phản biện từ nhân dân, các tổ chức xã hội.

Trái tim khô lạnh của lãnh đạo chỉ “đẻ” ra những cuộc giám sát tròn trịa! - 2
Vấn đề giám sát, phản biện xã hội, phát huy dân chủ là chủ đề được thảo luận sôi nổi.

Đại biểu Đặng Văn Khoa (TPHCM) bày tỏ sự luyến tiếc khi cơ chế giám sát, phản biện không dễ dàng có được, MTTQ phải chờ đợi trong hơn 10 năm mới nhận được quyền này nhưng lại làm một cách qua loa, chiếu lệ, hiệu quả thấp.

Theo ông, để hoạt động giám sát phản biện hiệu quả, thành công phải làm sao để cả xã hội vượt qua tâm lý e ngại, nhiệt thành cùng rút ruột rút gan đóng góp ý kiến cho sự phát triển chung. Nguyên lý để khơi dậy được tinh thần đó nằm ở sự lắng nghe, cầu thị, tôn trọng những ý kiến khác biệt. Phát huy được công cụ này hay không phụ thuộc vào cái tâm, cái tầm của người đứng đầu cơ quan giám sát, phản biện.

“Sự hẹp hòi, bảo thủ, định kiến sẽ là khối băng giá làm đông cứng những nhiệt thành đóng góp, cống hiến của người dân trong khi lắng nghe chân thành, cả với những vấn đề nhạy cảm nhất, mới là chìa khoá cho những tiến bộ. Thể chế cơ bản trong để thực hiện hoạt động giám sát, phản biện hiện khá đầy đủ để khơi dậy trí lực của cả dân tộc. Vấn đề cần làm chỉ là chống lại những rào cản như sức ỳ của hệ thống Mặt trận, sức nặng trì trệ của tư duy giáo điều, bảo thủ của những người đứng đầu các cơ quan” – ông Khoa phát biểu đầy tâm huyết với thông điệp về ngọn lửa cần khơi trong trái tim “những người nổi lửa” – các vị Chủ tịch MTTQ các cấp.

Đại biểu chia sẻ, với kinh nghiệm công tác thời gian dài với công việc này ông nhận thấy, người càng công tâm, trong sáng, mong muốn làm điều tốt đẹp cho người dân thì càng tạo thuận lợi cho hoạt động giám sát, phản biện. Ngược lại, với những con người, tổ chức càng bảo thủ, xa dân, tiêu cực thì càng tìm cách ngấm ngầm… phá hệ thống giám sát, phản biện. Những trái tim khô lạnh chỉ cho ra những cuộc giám sát tròn trịa, thiếu sức sống, kém hiệu quả.

Cán bộ sai phạm, bị kỷ luật chính vì “quên” nguyên tắc dân chủ

Trái tim khô lạnh của lãnh đạo chỉ “đẻ” ra những cuộc giám sát tròn trịa! - 3
Đại biểu Hà Mạnh Hùng phát biểu tại tổ thảo luận.

Đi vào những nội dung cụ thể, Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Hà Mạnh Hùng kể những câu chuyện thực tế tại địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ khoá VIII, hoạt động của MTTQ tỉnh đã rất khó khăn vì sự cố môi trường biển dẫn đến hiện tượng người dân tuần hành, biểu tình phản ứng.

Ông Hùng nhớ lại, chỉ riêng việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp thời điểm đó, là cơ quan hiệp thương, giới thiệu các ứng viên để bầu, MTTQ Hà tĩnh đã phải rất nỗ lực. Nỗi lo ban đầu là người dân tẩy chay bầu cử chỉ được gỡ bỏ khi kết quả sau cùng cho thấy tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu gần như tuyệt đối.

Tổng kết lại cuộc bầu cử, bài học được UB MTTQ Hà Tĩnh rút ra chính là phải phát huy dân chủ từ cơ sở. Điều này cũng tương thích với kết quả kiểm tra của UB Kiểm tra Trung ương sau sự cố Formosa, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật. Cụ thể, theo ông Hùng, những sai phạm của các cán bộ cũng đều xuất phát từ việc quá trình triển khai dự án còn thiếu dân chủ, chưa phát huy được tiếng nói của người dân.

Cũng đề cập vấn đề phát huy vai trò làm chủ của người dân, đại biểu Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch UB Đoàn kết công giáo tỉnh Hưng Yên kiến nghị trao cho mặt trận quyền được bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ.

“Mọi năng lực của cán bộ và nhân dân đều biết nhưng hiện nay, bổ nhiệm cán bộ nhân dân ít được tham gia. Công tác cán bộ hiện nay Đảng là người quyết định, chính vì vậy đề nghị Ban Bí thư, Bộ Chính trị trao quyền cho mặt trận để mặt trận được quyền tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hàng năm đối với cán bộ từ làng bản đến chức vụ cao nhất, thông qua đó để cấp ủy Đảng có đánh giá chính xác hơn với cán bộ” – đại biểu Thời đề xuất.

Theo ông, đó là cách để người dân được làm chủ thông qua lá phiếu đánh giá tín nhiệm cán bộ, qua đó xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân vì diễn biến ở khu dân cư, nhân dân đều biết, Mặt trận cũng biết, nhưng khi kiến nghị lên cấp trên thì không được giải quyết. Chính vì vậy, phải trao quyền đánh giá tín nhiệm cán bộ cho nhân dân.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư tỉnh uỷ Sơn La
Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư tỉnh uỷ Sơn La

(Dân trí) - Ngày 22/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:54

Thủ tướng gặp mặt cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam
Thủ tướng gặp mặt cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019).

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:45

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển
Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:46

"Công tác cán bộ của Đồng Nai nhiệm kỳ vừa qua là bài học lớn, cần rút kinh nghiệm sâu sắc"
"Công tác cán bộ của Đồng Nai nhiệm kỳ vừa qua là bài học lớn, cần rút kinh nghiệm sâu sắc"

(Dân trí) - Ông Phan Đình Trạc nhìn nhận công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ vừa qua là bài học lớn mà toàn thể cán bộ, đảng viên cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, xem đây là bài học sâu sắc, bài học từ không thành công trong công tác cán bộ; một nhiệm kỳ mà có đến 4 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy bị xử lý kỷ luật, trong đó có 3 người bị cách chức.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 02:51

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa xin nghỉ hưu trước tuổi
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa xin nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - Sáng 21/9, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có đơn gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan Trung ương xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khoẻ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:36

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đánh giá lại GDP, quy mô nền kinh tế tăng 24%
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đánh giá lại GDP, quy mô nền kinh tế tăng 24%

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu đánh giá lại quy mô GDP thì  năm 2017, GDP bình quân đầu người đạt 3.003 USD/đầu người, dự báo năm 2020 là 3.700 USD và quy mô nền kinh tế tăng khoảng 24%.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 12:50

Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển?
Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển?

(Dân trí) - Dự luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp chiều 20/9 gây chú ý với đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển, đơn phương miễn thị thực

Thứ bảy, 21/09/2019 - 12:35

Nhiều uỷ viên Trung ương trong bộ máy làm tăng sức mạnh của mặt trận tổ quốc
Nhiều uỷ viên Trung ương trong bộ máy làm tăng sức mạnh của mặt trận tổ quốc

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp báo thông tin về kết quả Đại hội lần thứ IX MTTQ Việt Nam chiều 20/9, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký UB Trung ương Mặt trận Hầu A Lềnh nhận định, chất lượng của UB Trung ương, Đoàn Chủ tịch Mặt trận khoá mới tốt hơn, sức mạnh, hiệu lực hoạt động cũng nâng lên khi có nhiều uỷ viên Trung ương trong cơ cấu…

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:05

Ông Trần Thanh Mẫn tiếp tục làm Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khoá mới
Ông Trần Thanh Mẫn tiếp tục làm Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khoá mới

(Dân trí) - Trong số 62 Ủy viên Đoàn Chủ tịch khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024 có 6 người được bầu vào Ban Thường vụ Mặt trận, gồm Chủ tịch và 5 Phó Chủ tịch Mặt trận. Ông Trần Thanh Mẫn tiếp tục là Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:52

Bí thư Đà Nẵng: “Nếu minh bạch thì làm sao sợ Vũ “nhôm” đến vậy!”
Bí thư Đà Nẵng: “Nếu minh bạch thì làm sao sợ Vũ “nhôm” đến vậy!”

(Dân trí) - “Một Vũ “nhôm” mà thao túng như thế, có cơ chế nào để Vũ thao túng? Nếu minh bạch, đúng mức thì làm sao lại sợ Vũ “nhôm” vậy! Ta chỉ có khái niệm tôn trọng cấp trên chứ sao lại sợ cấp trên!” - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nói.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:33

Tăng giờ làm thêm sẽ hạn chế đổi mới công nghệ
Tăng giờ làm thêm sẽ hạn chế đổi mới công nghệ

(Dân trí) - Chính phủ vẫn nêu lý lẽ để bảo vệ quan điểm tăng giờ làm thêm. Không hoàn toàn “bác” đề xuất này nhưng UB Thường vụ Quốc hội cũng kiên trì khẳng định ý kiến ủng hộ phương án không tăng giờ làm tại phiên thảo luận về những vấn đề khác nhau của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sáng 20/9.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:36

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ trưởng
Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ trưởng

(Dân trí) - Chiều ngày 19/9, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ Công bố quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam làm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Đà Nẵng nói về “con số thất thoát gây xót xa” liên quan 2 cựu Chủ tịch TP
Bí thư Đà Nẵng nói về “con số thất thoát gây xót xa” liên quan 2 cựu Chủ tịch TP

(Dân trí) - Nói về thông tin cơ quan điều tra kết luận hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng (ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến) đã giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản, gây thiệt hại gần 20 nghìn tỷ đồng, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu: “Con số thất thoát mà cơ quan điều tra kết luận rất xót xa cho chúng ta”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:36

Công an Hà Nam có tân Phó giám đốc
Công an Hà Nam có tân Phó giám đốc

(Dân trí) - Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về bổ nhiệm cán bộ, Thượng tá Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Kim Bảng, đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:18

Thủ tướng mong muốn có người phản biện sắc sảo cho Đảng, chính quyền
Thủ tướng mong muốn có người phản biện sắc sảo cho Đảng, chính quyền

(Dân trí) - Mong muốn Mặt trận Tổ quốc giúp phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu cơ quan giám sát, phản biện xã hội phải chủ động góp ý kiến với việc hoạch định chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp các cơ quan tự điều chỉnh, tự hoàn thiện…

Thứ năm, 19/09/2019 - 12:05

Tạo điều kiện để mọi người dân bày tỏ chính kiến, tôn trọng khác biệt
Tạo điều kiện để mọi người dân bày tỏ chính kiến, tôn trọng khác biệt

(Dân trí) - Tạo điều kiện để mọi người dân bày tỏ chính kiến, đóng góp xây dựng đất nước trên tinh thần dân chủ, tôn trọng các ý kiến khác nhau nhưng không trái với lợi ích của quốc gia, dân tộc; Theo dõi, giám sát và đôn đốc giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân… là mục tiêu trọng tâm, chương trình hành động của Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:27

Nhận kỷ luật, cựu Trưởng Ban Nội chính Đồng Nai thôi làm đại biểu Quốc hội
Nhận kỷ luật, cựu Trưởng Ban Nội chính Đồng Nai thôi làm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Ông Hồ Văn Năm - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bị Ban Bí thư Trung ương Đảng thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Trưởng Ban Nội chính tỉnh này. Ông Năm cũng vừa nhận quyết định cho thôi làm đại biểu Quốc hội.

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:08

Thủ tướng: Muốn kinh tế phát triển thì an ninh phải tốt
Thủ tướng: Muốn kinh tế phát triển thì an ninh phải tốt

(Dân trí) - Chiều 18/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Trưởng đoàn dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) tại Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, kinh tế và an ninh đi liền với nhau, muốn kinh tế phát triển thì an ninh phải tốt.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:43

Làm giám sát mà phải dò ý Bí thư, Chủ tịch, sợ ghế lung lay thì… hỏng!
Làm giám sát mà phải dò ý Bí thư, Chủ tịch, sợ ghế lung lay thì… hỏng!

(Dân trí) - Góp ý báo cáo kiểm điểm hoạt động của UB Trung ương MTTQ Việt Nam trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Mặt trận, đại biểu Vũ Trọng Kim nêu tiêu chuẩn với cán bộ làm công tác giám sát, phản biện phải bản lĩnh, phải đặt quyền lợi của người dân lên trên cái ghế của mình…

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:27

Mặt trận Tổ quốc cho ý kiến về 6 đại biểu Quốc hội không còn tín nhiệm
Mặt trận Tổ quốc cho ý kiến về 6 đại biểu Quốc hội không còn tín nhiệm

(Dân trí) - Chiều 18/9/2019, trong khuôn khổ phiên họp ngày thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024, các đại biểu dành thời gian nghe, thảo luận về báo cáo kiểm điểm hoạt động của UB Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Mặt trận.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:13

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39
Khai mạc Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39

(Dân trí) - Sáng nay (18/9), tại Hà Nội, Hội nghị Tư lệnh cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 39 chính thức được khai mạc. Tham dự hội nghị có sự góp mặt của các đại diện ban, ngành T.Ư; lãnh đạo Bộ Công an; đại diện Interpol; đại diện Hiệp hội ASEAN... và hơn 300 đại biểu cảnh sát 10 nước ASEAN.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:02

Cao ốc xây không phép, sai phép, có bao nhiêu người tiếp tay?
Cao ốc xây không phép, sai phép, có bao nhiêu người tiếp tay?

(Dân trí) - Trưởng ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ Quốc hội Trần Văn Tuý nói về nỗi sợ mỗi khi vào nhà cao tầng vì quy định an toàn không đảm bảo. Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga thì nêu cả loạt hiện tượng, công trình xuống cấp nhanh, bị rút ruột, công trình sai phép, không phép… và đặt câu hỏi “có bao nhiêu người tiếp tay” cho những việc này?

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:11

Đoàn đại biểu MTTQ viếng lăng Bác trước phiên khai mạc đại hội toàn quốc
Đoàn đại biểu MTTQ viếng lăng Bác trước phiên khai mạc đại hội toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 18/9, lãnh đạo UB Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu 1.300 người tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc đại hội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:31

Thanh Hóa: Không đề xuất nhân sự “lợi ích nhóm”, có biểu hiện “chạy chọt”
Thanh Hóa: Không đề xuất nhân sự “lợi ích nhóm”, có biểu hiện “chạy chọt”

(Dân trí) - Để chấn chỉnh công tác cán bộ, chuẩn bị tốt nhân sự Đại hội Đảng các cấp, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn gửi đến các huyện, thị, thành phố… nêu rõ: Kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết, “cục bộ”, “lợi ích nhóm”, có biểu hiện “chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau”.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:14