Thứ ba, 05/11/2019 - 08:39

TPHCM yêu cầu báo cáo vụ "bỏ lọt" sai phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức

Dân trí

Hàng loạt công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức (TPHCM) cùng người thân tồn tại nhiều năm mà không bị xử lý. Lãnh đạo UBND TP yêu cầu giải trình lý do "bỏ lọt" công trình vi phạm.

UBND TPHCM vừa yêu cầu quận Thủ Đức khẩn trương báo cáo toàn bộ vụ việc liên quan đến xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức và người thân tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

TPHCM yêu cầu báo cáo vụ bỏ lọt sai phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức - 1

Hàng loạt công trình xây dựng không phép của anh chị em nhà ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức

Theo đó, nêu rõ quá trình xử lý, lý do "bỏ lọt" công trình vi phạm, không xử lý dứt điểm, kéo dài qua nhiều thời kỳ; việc thực hiện quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch phân khu cục bộ tại khu vực công trình vi phạm. Từ đó làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời, kiến nghị biện pháp xử lý đối với cán bộ vi phạm.

Bên cạnh đó, quận Thủ Đức phải có biện pháp xử lý công trình vi phạm, với cam kết hoàn thành chậm nhất trước tháng 12/2019, báo cáo kết quả cụ thể cho lãnh đạo TPHCM. 

Ngoài ra, UBND TP cũng đề nghị HĐND TP xem xét, tổ chức giám sát việc xử lý, cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm này.

Như Dân trí đã đưa tin, sau khi báo chí phản ánh, chiều 22/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đi thực tế 7 công trình xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, của anh em gia đình ông Lê Hữu Thành.

Các công trình này nằm trong một con hẻm, chủ yếu là xưởng gỗ, cơ khí… được xây dựng kiên cố với cột thép, vách tôn, mái tôn, kèo sắt. Trong đó công trình của ông Thành xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn không bị xử lý. 

Chiều cùng ngày, Bí thư Nhân cùng đoàn công tác của Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Thủ Đức. Tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có buổi làm việc này là xuất phát từ phản ánh của báo chí.

"Nếu báo chí không nêu thì không biết bao giờ mới tự khắc phục sai phạm và có khi sự việc còn trôi nổi. Như vậy là cán bộ không tự giác. Công trình sai phạm đầu tiên năm 2012 đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhưng 7 năm sau chưa tháo dỡ, chậm thì cũng 1-2 năm thôi chứ!? Mình chưa nghiêm túc thì nói thẳng!”, ông Nhân nói.

TPHCM yêu cầu báo cáo vụ bỏ lọt sai phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đi thực tế các công trình sau khi báo chí phản ánh

Ông Nhân cho rằng ông Lê Hữu Thành đã không thể hiện sự gương mẫu của người đảng viên. “Giao trọng trách là Phó Chủ tịch HĐND quận nhưng mình làm sai không giám sát được. 7 công trình của anh em mình sai phạm. Mình làm sai thế này thì giám sát ai?”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng đặt vấn đề: Tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức có biết sự việc hay không, hay biết mà "thông cảm"?

“Sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Việc không xử lý là ngẫu nhiên hay e  ngại, có phần nể nang. Phải chấm dứt việc này. Cán bộ không được phép vi phạm pháp luật và người có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật. Trên vi phạm, nói dưới sẽ không nghe”, Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu cán bộ không gương mẫu thì không nên giữ trách nhiệm. Cán bộ mà không nắm chắc pháp luật thì đừng làm cán bộ. 

Về phần ông Lê Hữu Thành, Bí thư Thành ủy cho rằng Phó Chủ tịch HĐND quận sai phạm có chủ ý vì căn lớn nhất là của ông Thành. Ông Thành cần xem lại có đủ tư cách, uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa hay không? Vì Phó Chủ tịch HĐND có trách nhiệm lớn và phải đủ uy tín để làm.

Sau đó, ông Lê Hữu Thành đã nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ: Ủy viên Ban Chấp hàng Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Quốc Anh