Thứ ba, 03/11/2020 - 21:52

TPHCM vẫn đang xem xét, giải quyết đơn thôi việc của ông Phạm Phú Quốc

Dân trí

Đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc gửi vào cuối tháng 8, vẫn đang chờ hoàn thiện hồ sơ để trình cấp thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trả lời PV Dân trí tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TPHCM diễn ra chiều 3/11, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, Sở đang tham mưu cho UBND TPHCM hoàn thiện hồ sơ xin ý kiến các cấp thẩm quyền xem xét giải quyết cho thôi việc Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận đối với ông Phạm Phú Quốc.

"Hiện nay các cơ quan đang xem xét giải quyết đơn thôi việc. Sau khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, Sở Nội vụ sẽ tham mưu giải quyết cho thôi việc theo đơn của ông Quốc", bà Thắm nói.

TPHCM vẫn đang xem xét, giải quyết đơn thôi việc của ông Phạm Phú Quốc - 1
Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TPHCM ngày 9/9, nói về vụ việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, Chánh văn phòng UBND TPHCM Hà Phước Thắng cho biết, thành phố đã có buổi họp báo riêng vào ngày 1/9. 

Ngày 25/8/2020, ông Quốc có đơn xin thôi việc (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) và thôi đại biểu Quốc hội.

Ngày 27/8, ông Quốc có đơn giải trình gửi tới cơ quan chức năng.

Người phát ngôn của chính quyền thành phố - ông Hà Phước Thắng cho biết, năm 2018 ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 mà không khai báo là không gương mẫu, trung thực.

Lãnh đạo TPHCM cũng thống nhất xử lý về mặt chính quyền. Ông Quốc đã gửi đơn thôi việc nên trong tháng 9/2020 sẽ có hai bước tiếp theo là đình chỉ nhiệm vụ để tiến hành kiểm tra các công việc trong quá trình ông Quốc điều hành ở Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận với chức vụ Tổng Giám đốc. 

"Sau đó, trên cơ sở các quy định của pháp luật sẽ giải quyết việc thôi việc theo quy định. Việc thực hiện theo các bước quy định và Sở Nội vụ đang chuẩn bị hồ sơ để giải quyết", ông Thắng nói.

Tại cuộc họp báo này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Lâm Hùng Tấn cho biết, Sở vẫn đang xử lý việc của Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc theo quy định. 

Theo ông Lâm Hùng Tấn, Sở Nội vụ đã nghiên cứu, rà soát, báo cáo đầy đủ sự việc lên Thành uỷ và UBND TPHCM. 

"Hiện nay, Sở đang chuẩn bị các thủ tục, khi có ý kiến chính thức của lãnh đạo TPHCM thìSở sẽ tham mưu ngay các tình huống giải quyết tiếp theo", ông Tấn nói tại cuộc họp báo tháng 9. 

Ông Phạm Phú Quốc chính thức bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội

Trong một diễn biến liên quan, chiều 3/11, Quốc hội đã bỏ phiếu kín quyết định việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc. Kết quả, có 471 phiếu được phát ra, thu về 470 phiếu hợp lệ, 467 đại biểu đồng ý bãi nhiệm và 3 vị không đồng ý.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc. Nghị quyết nêu rõ lý do ông Quốc bị bãi nhiệm vì đã không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

Tại tờ trình bãi nhiệm ông Quốc chiều 2/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, sự việc ông Phạm Phú Quốc xin nhập Quốc tịch Cộng hòa Síp và đã có quốc tịch Cộng hòa Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội. Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và trong Nhân dân, uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút. 

Cử tri thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất