TPHCM: Thị trường sẽ có xăng pha cồn

Nếu không có gì thay đổi dự kiến vào tháng 10 này, lần đầu tiên ở Việt Nam, gasohol sẽ xuất hiện tại thị trường TPHCM. Sự có mặt của gasohol với giá không cao hơn giá xăng hiện nay sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Một thỏa thuận hợp tác tay ba giữa Công ty Rượu Bình Tây, Công ty Saigon Petro, Công ty Nguyễn Chí đã được ký kết từ 31/8/2005 nhằm thử nghiệm pha chế, sản xuất nhiên liệu sinh học gasohol (xăng pha cồn).

Có thêm xăng A98

Để thực hiện dự án nói trên, cùng lúc 5 đề tài đã được triển khai: gasohol từ cồn công nghiệp (cồn 96%), gasohol từ cồn khan (cồn 99,5%), đầu tư nhà máy sản xuất gasohol, đầu tư nhà máy sản xuất cồn công nghiệp, đầu tư nhà máy sản xuất cồn khan.

Trong đó vấn đề quan trọng nhất là trong năm 2005, Công ty Nguyễn Chí đã thử nghiệm thành công trên bệ thử ô tô của Đại học Bách khoa TPHCM gasohol E10 - E70 (xăng pha với tỉ lệ 10% - 70% cồn công nghiệp 96% ethanol).

Ông Nguyễn Chí Hùng Giám đốc Công ty Nguyễn Chí cho biết, hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều nước sử dụng xăng pha cồn, do có nhiều ưu điểm so với xăng thông thường.

Tuy vậy, phần lớn chỉ dùng cồn khan để pha vào xăng, vì cồn khan khi pha vào xăng có ưu điểm là không bị tách lớp, phân tầng. Vì vậy, kỹ thuật pha vào xăng cũng hết sức đơn giản. Tuy vậy, nhược điểm của dùng cồn khan là giá thành cao, do phải tốn thêm chi phí nâng từ cồn 96% lên 99,5%, bảo quản và vận chuyển khó.

Ngược lại, nếu dùng cồn công nghiệp 96% thì giá thành sẽ thấp hơn, dễ bảo quản. Do còn lượng nước trong cồn nhiều hơn nên động cơ ít bị nóng hơn. Tuy vậy, phải có công nghệ để chống tách lớp. Hiện nay, Công ty Nguyễn Chí đã nghiên cứu thành công phụ gia từ nguyên liệu trong nước để chống tách lớp.

Một ưu điểm khác của gasohol là do cồn có chỉ số octan cao nên khi pha vào xăng, xăng được nâng chất. Thí dụ, dùng xăng A91 khi pha cồn vào có thể nâng lên A95. Trong thời gian thử nghiệm ở Đại học Bách khoa, Công ty Nguyễn Chí đã pha cồn ra được xăng A98.

Gasohol cũng đã được đưa ra cho nhân viên Công ty Saigon Petro dùng thử. Kết quả là chưa nhận được phản hồi xấu về loại năng lượng mới này.

Giá gasohol sẽ không cao hơn giá xăng hiện nay

Ông Nguyễn Chí Hùng khẳng định, với giá cồn như hiện nay, gasohol khi ra thị trường sẽ có giá bằng hoặc thấp hơn giá xăng. Mới đây, Công ty Saigon Petro cũng đã có kiến nghị: Miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí xăng dầu cho gasohol trong 3 năm đầu kinh doanh sản phẩm này.

Theo các quy định hiện nay, cồn công nghiệp chưa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí xăng dầu. Nhưng khi cồn được pha vào xăng sẽ bị 2 loại thuế nói trên tương tự như xăng.

Ngoài ra, thuế GTGT của cồn công nghiệp hiện nay là 5% nhưng thành gasohol sẽ chịu mức 10%. Nếu Nhà nước không có những ưu đãi về thuế sẽ làm giảm tính hấp dẫn của việc triển khai gasohol, vốn có nhiều hiệu quả kinh tế và xã hội.

Được biết trong giai đoạn đầu, các doanh nghiệp tham gia dự án này sẽ thu gom cồn 96% đang được các cơ sở trong nước sản xuất. Nếu được thị trường chấp nhận, Công ty Nguyễn Chí và Công ty Rượu Bình Tây góp vốn xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu. Việc nhập giống bo bo có năng suất cao từ nước ngoài cũng đang được nghĩ đến.

Đến thời điểm này, VN mới đưa ra thử nghiệm gasohol và dự kiến tháng 10 này có mặt trên thị trường là quá chậm. Tại Thái Lan, tất cả các loại xăng đưa ra thị trường phải được pha cồn.

Theo Dũng Tuấn
Báo Người lao động

Tag :
MỚI NHẤT
“Bão” sốt xuất huyết đổ bộ “xã ung thư”
“Bão” sốt xuất huyết đổ bộ “xã ung thư”

(Dân trí) - Trong khoảng mấy năm lại đây, 40 người dân xã Diễn Hải, Diễn Châu đã phải chết vì bệnh ung thư. Chưa hết bàng hoàng, nghi ngại về những cái chết nói trên, người dân nơi đây lại phải gánh chịu dịch sốt xuất huyết đổ bộ, hoành hành...

Thứ bảy, 29/07/2006 - 09:05

Viện trưởng VKSND Nghệ An không có bằng cấp 3
Viện trưởng VKSND Nghệ An không có bằng cấp 3

Trong bản giải trình với Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An, ông Đinh Hữu Tời, Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XI, thừa nhận ông có tham gia chương trình học bổ túc văn hóa cấp 3 nhưng chưa có bằng tốt nghiệp.

Thứ bảy, 29/07/2006 - 08:58

Ông Nguyễn Sinh Hùng làm Phó thủ tướng thường trực
Ông Nguyễn Sinh Hùng làm Phó thủ tướng thường trực

(Dân trí) - Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng sẽ thay mặt Thủ tướng chủ trì và điều phối hoạt động chung của Chính phủ khi Thủ tướng Chính phủ đi vắng hoặc được Thủ tướng ủy quyền; chủ trì các cuộc họp của Ban Cán sự đảng Chính phủ theo sự ủy nhiệm của Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ.

Thứ bảy, 29/07/2006 - 08:20

Chuyện lạ về chiếc đầu đĩa tự chiếu phim sex!
Chuyện lạ về chiếc đầu đĩa tự chiếu phim sex!

Nhân chuyến đi TPHCM cách đây 3 năm, anh N.S đã ghé chợ điện tử Hoàng Văn Thụ mua một chiếc đầu DVD nhãn hiệu Calitech. Mang về chiếc đầu đĩa hoạt động bình thường, nhưng có một điều mà anh không thể ngờ tới: khi lấy đĩa ra khỏi ổ, nếu không tắt nguồn, đầu đĩa lập tức chiếu một bộ phim sex!

Thứ bảy, 29/07/2006 - 07:28

Khởi tố nguyên trung tá công an Hoàng Trường Sơn
Khởi tố nguyên trung tá công an Hoàng Trường Sơn

Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với nguyên trung tá công an Hoàng Trường Sơn, Phó trưởng công an thị xã Cao Bằng vì hành vi giao cấu với trẻ vị thành niên.

Thứ bảy, 29/07/2006 - 07:27

Giải thể Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ
Giải thể Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 1008/QĐ-TTg giải thể Ban Nghiên cứu và Tổ Nghiên cứu về kinh tế đối ngoại của Thủ tướng Chính phủ sau 8 năm hoạt động.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 10:53

Bắt tạm giam em gái Bùi Tiến Dũng
Bắt tạm giam em gái Bùi Tiến Dũng

(Dân trí) - Sau khi bị triệu tập để làm rõ các sai phạm liên quan đến vụ án PMU18, 16h45 chiều 28/7, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện quyết định khởi tố, bắt tạm giam Bùi Thu Hạnh (SN 1971), nguyên Chánh văn phòng tư vấn giám sát dự án Quốc lộ 18 với tội danh Tham ô tài sản.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 08:44

Đề nghị xử lý phương tiện lắp đèn, còi sai quy định
Đề nghị xử lý phương tiện lắp đèn, còi sai quy định

(Dân trí) - Cụ thể, Công an Hà Nội sẽ mở chiến dịch kiểm tra, xử lý các phương tiện lắp hệ thống đèn, còi sai quy định, buộc chủ phương tiện vi phạm phải học lại luật… Đây là đề nghị của Phó Giám đốc Công an Hà Nội Đỗ Kim Tuyến.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 05:10

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp xuống Hà Nam
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp xuống Hà Nam

(Dân trí) - Sáng 28/7, ngay sau khi nhận chức, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã xuống thẳng Hà Nam để làm việc về vụ bê bối của ông Đỗ Tư Đông. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ông Đông lại không có mặt tại buổi làm việc này.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 04:34

Cầu vượt Ngã Tư Sở có nguy cơ bị cắt điện
Cầu vượt Ngã Tư Sở có nguy cơ bị cắt điện

Vì lý do nhà thầu thi công không có kinh phí duy trì hệ thống chiếu sáng cho mặt cầu nên nhiều khả năng cầu vượt Ngã Tư Sở sẽ bị cắt điện.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 04:29

Đâm cả gia đình anh trai chỉ vì tiếng… chổi quét nhà
Đâm cả gia đình anh trai chỉ vì tiếng… chổi quét nhà

Đang ngủ thì nghe thấy nhà bên cạnh khua chổi quét nhà “quèn quẹt”, ông Chua giận dữ chạy sang chửi bới rồi dùng dao đâm hai vợ chồng và 2 người con trai nhà hàng xóm. Cả 4 người bị đâm đều là người thân của ông Chua.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 04:16

Công bố quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo
Công bố quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo

(Dân trí) - Sáng nay 28/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ông Nguyễn Thiện Nhân.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngược đãi con người tình vì nghi ăn cắp
Ngược đãi con người tình vì nghi ăn cắp

(Dân trí) - Nguyễn Văn Thuỷ dùng dây giầy và dây dù trói tay cháu bé 16 tuổi ra phía sau, treo cháu lên cây rồi dùng thanh tre đánh vì nghi cháu lấy trộm đồ của mình.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 01:54

Vỡ thùng chứa axít, 15 người bị bỏng
Vỡ thùng chứa axít, 15 người bị bỏng

15 người bị bỏng, giao thông bị ách tắc nhiều giờ do một sự cố hy hữu và nguy hiểm xảy ra vào lúc 7h15 sáng nay (28/7) trên quốc lộ 1A đoạn qua phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM: 4 thùng chứa 12.000 lít axit rơi từ ôtô xuống đường vỡ tung.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 01:53

Bắt nguyên Đội trưởng Quản lý trật tự đô thị quận Gò Vấp
Bắt nguyên Đội trưởng Quản lý trật tự đô thị quận Gò Vấp

Ngày 27/7, Công an quận Gò Vấp (TPHCM) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Hà Thanh - cán bộ phòng Nội vụ, nguyên Đội trưởng Quản lý trật tự đô thị quận - với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 01:45

Hoãn bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam
Hoãn bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam

Hôm qua, 27/7, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã hoãn bỏ phiếu thông qua Dự luật áp dụng PNTR đối với Việt Nam do không đủ số lượng thượng nghị sĩ có mặt.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 01:06

Nhiều phụ nữ bị lừa sang Malaysia bán dâm
Nhiều phụ nữ bị lừa sang Malaysia bán dâm

Ngày 27/7, Công an tỉnh Tây Ninh đã chuyển hồ sơ vụ án làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức liên quan đến một số đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ sang Malaysia cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 12:40

Nạn nhân bị cây đổ vào người đã tử vong
Nạn nhân bị cây đổ vào người đã tử vong

(Dân trí) - Chiều qua, 27/7, anh Cao Tùng Lâm, nạn nhân của vụ cây mục đổ trên tuyến phố Hàn Thuyên đã tử vong tại bệnh viện. Cái chết của anh Lâm một lần nữa đặt ra vấn đề trách nhiệm của các đơn vị quản lý cây xanh, đô thị khi Hà Nội đang bước vào mùa mưa bão mới.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 12:22

Gần 300 tỷ đồng giải phóng mặt bằng đường Ô Đống Mác
Gần 300 tỷ đồng giải phóng mặt bằng đường Ô Đống Mác

(Dân trí) - UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn vừa thống nhất phương án tổng thể giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng đường Vành đai I (đoạn Ô Đống Mác - đê Nguyễn Khoái).

Thứ sáu, 28/07/2006 - 12:00

Miền Bắc có mưa rào và giông
Miền Bắc có mưa rào và giông

(Dân trí) - Một vùng thấp nối với một dải thấp đang chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc. Từ hôm nay, khu vực này có mưa rào và giông rải rác, chấm dứt đợt nắng nóng oi bức vừa qua.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 10:44

Gần 60 sinh viên, giảng viên bị ngộ độc thực phẩm
Gần 60 sinh viên, giảng viên bị ngộ độc thực phẩm

Chiều qua, 57 sinh viên và cán bộ giảng dạy Khoa Địa chất (ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) đang trên đường đi thực tế đã phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng với các triệu chứng đau đầu, nôn, tiêu chảy...

Thứ sáu, 28/07/2006 - 10:10

Tiếp tục triệu tập Giám đốc công ty Bắc Nam
Tiếp tục triệu tập Giám đốc công ty Bắc Nam

Ngày 27/7, cơ quan điều tra triệu tập ông Vũ Việt Dũng, Giám đốc công ty Bắc Nam, nhằm làm rõ mối quan hệ của nhân vật này với bị can Bùi Tiến Dũng và những vấn đề trong thi công một số dự án của PMU 18 do công ty Bắc Nam đảm nhiệm.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 10:02

Vụ đổi "tình" lấy điểm: Ông Đỗ Tư Đông muốn đối chất
Vụ đổi "tình" lấy điểm: Ông Đỗ Tư Đông muốn đối chất

Chiều tối 27/7, ông Đỗ Tư Đông, người bị tố cáo có hành vi gạ đổi tình lấy điểm, khẳng định: “Tôi nghĩ đây chỉ là một số phần tử học sinh tiêu cực, yếu kém trong nhà trường viết ra những điều không thật. Trường hợp học sinh V.T.V.A nói chung là học kém, bị thi lại”.

Thứ sáu, 28/07/2006 - 09:43

Vào vùng chiến sự cứu người
Vào vùng chiến sự cứu người

Ngày 27/7, trong khi hàng đoàn xe chen chúc nhau đi lánh nạn khỏi cuộc chiến tại Libăng, thì một người đàn ông Việt Nam làm điều ngược lại - thuê xe ôtô đi tới vùng nguy hiểm để cứu đồng bào mình…

Thứ sáu, 28/07/2006 - 09:42