PhotoStory

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt

(Dân trí) - TPHCM đã có hơn 400.000 người được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 sau 6 ngày thực hiện, đi được nửa chặng đường của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất TPHCM nói chung và cả nước nói riêng.

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 1

Ngày 25/6, hàng chục nghìn người ở khắp các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đang đổ về các điểm tiêm vắc xin. Tại điểm tiêm nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11), bất chấp khuyến cáo tập trung quá đông như chiều qua, nhiều người vẫn chen chân chật kín cổng chờ tới lượt vào tiêm (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 2

Lực lượng tại chỗ khá vất vả trong việc yêu cầu người dân xếp hàng giãn cách, vào lần lượt, không chen lấn và chuẩn bị sẵn giấy tờ làm thủ tục trước tiêm (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 3

Khu vực ngồi chờ xếp lượt và bàn tiêm bên trong nhà thi đấu là hình ảnh khá trật tự, giãn cách quy củ... khác hoàn toàn với tình trạng bên ngoài (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 4

Trưa nay, trong buổi họp báo cung cấp thông tin về tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại thành phố, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 24/6 trên toàn địa bàn thành phố đã có 438.502 người đến tiêm. Sau khi khám có 40.412 người hoãn tiêm do cao huyết áp hoặc nhóm đối tượng phải trì hoãn. Tổng số người đã tiêm tại các điểm trong chiến dịch là 404.700 người (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 5

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong ngày hai ngày 25-26/6 thành phố sẽ cơ bản hoàn tất hơn 800.000 mũi tiêm, tức đạt tốc độ gấp 3 lần những ngày trước đó để kết thúc chiến dịch theo tiến độ đề ra (Ảnh: Hải Long). 

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 6

Nhà thi đấu Phú Thọ là điểm tiêm lớn nhất của TPHCM trong chiến dịch lần này. Khu vực chờ theo dõi sau tiêm 30 phút luôn trong tình trạng chật kín người (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 7

Điểm nhà thi đấu Phú Thọ đáp ứng tối đa được khoảng 8.000 người tiêm/ngày. Trước tình trạng người tập trung đông đúc, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, đồng thời là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, chính quyền yêu cầu cộng đồng tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và Chỉ thị 10 của UBND thành phố, để tránh nguy cơ lây nhiễm cho chính bản thân, gia đình và xã hội, bảo vệ an toàn cho công tác tiêm chủng (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 8

Một điểm tiêm khác cách đó không xa là nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (phường 8, quận 11). Tại đây việc tiêm vắc xin diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt, người dân tới tiêm được hướng dẫn cụ thể từ việc di chuyển, giữ khoảng cách, tới khi vào bàn tiêm (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 9

Ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận 11 cho biết, ngày đầu tiên tiêm chủng, ở địa điểm này tiêm mỗi ngày 400 người, tuy nhiên, hiện tại đã nâng lên 800 người/ngày để kịp tiến độ chiến dịch tiêm chủng toàn thành phố. "Quy trình hướng dẫn người dân tiêm vắc xin diễn ra nghiêm ngặt và theo quy trình rõ ràng, người dân được yêu cầu ngồi dãn cách. Người tới tiêm được sắp xếp theo khung giờ khác nhau nên không có tình trạng quá tải, hay đông đúc quá", Chủ tịch UBND quận 11 nói (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 10

Chị Thu Diệp (ngụ quận 11) bế theo con gái cùng với chồng tới tiêm vắc xin tại điểm nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng trưa nay. "Tôi và chồng đều là nhân viên của một công ty ở quận này, may mắn là cả hai đều được tiêm vắc xin. Tuy có tìm hiểu trước về loại vắc xin này rồi, những cũng khá lo lắng. Vì không có ai trông con nên đành đưa theo tới đây, may là quy trình tiêm khá nhanh, không có chen lấn gì nên cũng đỡ mệt cho con nhỏ", chị Diệp nói (Ảnh: Hải Long).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 11

Ghi nhận tại 2 điểm tiêm vắc xin ở Trường THCS Thái Văn Lung và Trường tiểu học Trương Văn Hải (phường Tam Phú, TP Thủ Đức). Trong ngày 25/6, hai điểm này có gần 2.000 người tới tiêm vắc xin gồm các đối tượng ưu tiên là giáo viên, viên chức, dân quân tự vệ (Ảnh: Nguyễn Quang).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 12

Theo đại diện phường Tam Phú, phường tổ chức 3 điểm tiêm vắc xin, ngoài lực lượng tiêm chủng thì phường huy động hơn 30 tình nguyện viên hỗ trợ. Các phòng học của trường được tận dụng để chia thành các khu vực khám sàng lọc, tiêm và ngồi chờ theo dõi phản ứng (Ảnh: Nguyễn Quang).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 13

Những người được tiêm là những trường hợp nằm trong danh sách "Tổ Covid-19 cộng đồng" - là cán bộ có trách nhiệm cộng đồng, những người điều hành công tác phòng dịch trong địa phương, lực lượng chức năng thường xuyên vào các khu vực khả năng lây nhiễm cao (Ảnh: Nguyễn Quang).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 14

Bà Dương Thị Thùy Trang, 54 tuổi giáo viên trường tiểu học Nguyễn Trung Trực (đang làm tờ khai) cảm thấy khá hồi hộp và lo sợ khi đến tiêm vắc xin tại điểm trường THCS Thái Văn Lung (Ảnh: Nguyễn Quang).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 15

Lực lượng dân phòng địa phương ngồi chờ theo dõi sức khỏe sau tiêm (Ảnh: Nguyễn Quang).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 16

Tại điểm Trường tiểu học Kim Đồng (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), hàng trăm người dân cũng xếp hàng, ngồi chờ đợi để tham gia tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 17

Tổ tiêm chủng tại trường tiểu học Kim Đồng sáng nay được các bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM đảm nhiệm (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 18

Để cùng đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm vắc xin của TPHCM, khoảng 20 y bác sĩ chia làm 4 tổ gồm: 2 tổ khám sàng lọc, 1 tổ gồm 3 bàn tiêm, 2 tổ theo dõi sau tiêm cùng "tác chiến" (Ảnh: Phạm Nguyễn).

TPHCM tăng tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, dân xếp hàng dài chờ tới lượt - 19

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM phân tích, đây là lần đầu tiên TP triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô chưa từng có, nhằm chặn đứng và cắt đứt nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2. Thành phố có quy mô dân số khoảng 14 triệu người, để đạt độ bao phủ của vắc xin đáp ứng miễn dịch cộng đồng, cần rất nhiều chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn hơn được triển khai trong thời gian tới (Ảnh: Phạm Nguyễn).