Hơn 400.000 người tại TPHCM được tiêm vắc xin Covid-19 trong 4 ngày

Vân Sơn

(Dân trí) - "Tổng số người đã tiêm vắc xin trong chiến dịch là 404.700 người. Với tốc độ này, dự kiến hết ngày mai, TPHCM cơ bản hoàn tất hơn 800.000 mũi tiêm theo tiến độ"- Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết.

TPHCM đã đi được nửa chặng đường trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19. Các trường hợp gặp phản ứng sau tiêm đều được xử lý an toàn, dự kiến 2 ngày nữa, chiến dịch sẽ kết thúc - ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết tại buổi họp báo về chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đang diễn ra trên quy mô "chưa từng có" tại Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng.

Hơn 400.000 người tại TPHCM được tiêm vắc xin Covid-19 trong 4 ngày - 1

TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Nhanh chóng khắc phục hạn chế khi mở chiến dịch

Đề cập đến hoạt động chủng ngừa trong những ngày đầu, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận có một số vấn đề chưa được như mong muốn khi triển khai. Các đơn vị liên quan, ngành y tế và những người đến tiêm chưa có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ nên số lượng tiêm từ ngày 19 đến ngày 21 khá hạn chế.

Hơn 400.000 người tại TPHCM được tiêm vắc xin Covid-19 trong 4 ngày - 2

Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lần thứ 4 với quy mô lớn bắt đầu từ ngày 19 dự kiến kết thúc vào ngày 26/6 (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Trước tình hình trên, UBND thành phố và Bộ Y tế đã có chấn chỉnh, chỉ đạo kịp thời trong công tác phối hợp thực hiện chiến dịch tiêm chủng, nhờ đó sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan từng bước đi vào quy trình.

Số lượng người được chích ngừa trong các khu công nghiệp và ngoài cộng đồng những ngày gần đây đã tăng theo cấp số nhân.

Hơn 400.000 người tại TPHCM được tiêm vắc xin Covid-19 trong 4 ngày - 3

Vắc xin Covid-19 là giải pháp tối ưu cho cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh (Ảnh: Phạm Nguyễn).

"Đơn cử như ngày 23/6 chúng tôi đã tiêm được 122.000 liều, sang ngày 24/6 số người được tiêm tăng lên 172.950 liều. Ngoài 1.000 điểm tiêm chủng được triển khai với đủ lực lượng phối hợp, Bộ Y tế đã tăng cường thêm cho TPHCM 200 bác sĩ. Trên cơ sở đó, ngành y tế thành phố đã tăng cường thêm 290 điểm tiêm mới" - ông Bỉnh thông tin. 

Thần tốc tiêm chủng để hoàn thành tiến độ 

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, tính đến hết ngày 24/6 trên toàn địa bàn thành phố đã có 438.502 người đến tiêm. Sau khi khám có 40.412 người hoãn tiêm do cao huyết áp hoặc nhóm đối tượng phải trì hoãn. Sau tiêm đợt này xong, những đối tượng trì hoãn sẽ được sàng lọc lại và tiêm vét.

Tổng số người đã tiêm tại các điểm trong chiến dịch là 404.700 người. Với tốc độ này, trong ngày hôm nay và thứ 7 thành phố sẽ cơ bản hoàn tất hơn 800.000 mũi tiêm để kết thúc chiến dịch theo tiến độ đề ra.

"So với các quốc gia đang phát triển, tiến độ tiêm chủng vắc xin của thành phố đã diễn ra vượt trội" - ông Bỉnh khẳng định

Hơn 400.000 người tại TPHCM được tiêm vắc xin Covid-19 trong 4 ngày - 4

Hiện có hơn 400.000 người đã chích ngừa Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng những ngày qua (Ảnh: Phạm nguyễn).

Liên quan đến các phản ứng sau tiêm, GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngành y thành phố đã chuẩn bị mọi phương án để ứng phó với những tình huống xấu nhất.

"Trong tổng số các trường hợp được tiêm ghi nhận 1.109 người có phản ứng ở các mức độ khác nhau, 2 ca ngưng tim. Nhờ được chuẩn bị tốt nên việc xử trí cho các ca gặp phản ứng sau tiêm diễn ra thuận lợi, các bệnh nhân đều an toàn".

Hơn 400.000 người tại TPHCM được tiêm vắc xin Covid-19 trong 4 ngày - 5

Người dân và ngành y tế thành phố đang chạy đua để sớm đạt độ bao phủ vắc xin miễn dịch cộng đồng (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

Người đứng đầu ngành y tế TPHCM phân tích, đây là lần đầu tiên TP triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô chưa từng có, nhằm chặn đứng và cắt đứt nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2.

Thành phố có quy mô dân số khoảng 14 triệu người, để đạt độ bao phủ của vắc xin đáp ứng miễn dịch cộng đồng, còn rất nhiều chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn hơn được triển khai trong thời gian tới.

"Chúng ta cần tiêm chủng thần tốc để bảo vệ sức khỏe của toàn dân, ngành y tế hy vọng sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh góp phần vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế" - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Hơn 400.000 người tại TPHCM được tiêm vắc xin Covid-19 trong 4 ngày - 6

Cơ quan chức năng đang chấn chỉnh tình trạng tập trung đông người, không giữ khoảng cách tại điểm tiêm chủng ở nhà thi đấu Phú Thọ (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Tuy nhiên, ông Bỉnh thừa nhận thực tế còn một số tồn tại cần chấn chỉnh tại các điểm tiêm vắc xin, đặc biệt là tình trạng tập trung đông người, không giữ khoảng cách ở nhà thi đấu Phú Thọ.

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, đồng thời là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, cho biết sau khi nhận được phản ánh từ các cơ quan báo chí, ban chỉ đạo chống dịch đã khảo sát và đề nghị quận 11 nhanh chóng chấn chỉnh.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và Chỉ thị 10 của UBND thành phố, để tránh nguy cơ lây nhiễm cho chính bản thân, gia đình và xã hội, bảo vệ an toàn cho công tác tiêm chủng" - ông Từ Lương nhấn mạnh.