1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

TPHCM tạm ngừng hoạt động Thánh đường Hồi giáo sau ca nhiễm Covid thứ 61

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TPHCM đã đề nghị một Thánh đường Hồi giáo ở quận Phú Nhuận tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng dịch vì liên quan đến ca bệnh thứ 61 được phát hiện tại Ninh Thuận.

Trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Ninh Thuận và là bệnh nhân thứ 61 tại Việt Nam mà Bộ Y tế công bố là bệnh nhân nam (42 tuổi, trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). Bệnh nhân đi Malaysia ngày 27/2 và về Việt Nam ngày 4/3, trên chuyến bay VJ826 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất. 

TPHCM tạm ngừng hoạt động Thánh đường Hồi giáo sau ca nhiễm Covid thứ 61 - 1
Các điểm cách ly tập trung của TPHCM đang sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm

Quá trình xác minh lộ trình của bệnh nhân ghi nhận, sau khi xuống máy bay ở Tân Sơn Nhất, bệnh nhân đã di chuyển thẳng đến Thánh đường Hồi giáo ở phường 15, quận Phú Nhuận và hành lễ vào khoảng 18h ngày 4/3. Ngoài bệnh nhân, trong buổi lễ có ông giáo cả và 5 người khác cùng tham dự (tổng cộng 7 người). 

Sau buổi lễ, bệnh nhân di chuyển về địa phương. Đến ngày 10/3, bệnh nhân có đau họng và sốt. Ngày 15/3, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận khám và điều trị. Ngày 16/3, Viện Pasteur Nha Trang cho biết, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến cho kết quả dương tính SARS-COV-2. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

TPHCM tạm ngừng hoạt động Thánh đường Hồi giáo sau ca nhiễm Covid thứ 61 - 2
Sau ca bệnh thứ 61, TPHCM đã khẩn trương khoanh vùng, đề nghị Thánh đường Hồi giáo tạm ngừng hoạt động để thực hiện các biện pháp khử trùng

Liên quan đến ca bệnh này, ngành y tế địa phương đã gửi mẫu xét nghiệm của những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân từ thời điểm ở Sài Gòn trở về. Dẫn nguồn tin từ Viện Pasteur Nha Trang, đại diện Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, chiều tối ngày 17/3 Viện đã nhận được 17 mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến. Đây là những mẫu bệnh phẩm thu thập được từ những người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid thứ 61 tại Việt Nam.

Đến 9h30 sáng 18/3, Viện Pasteur Nha Trang thông báo, trong số 17 mẫu gửi đến có 1 mẫu xét nghiệm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Người mới nhiễm là nam bệnh nhân 36 tuổi ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đây là người đi cùng bệnh nhân số 61 đến Malaysia ngày 27/2 và về Việt Nam ngày 4/3 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia đáp xuống cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là ca bệnh thứ 2 tại Ninh Thuận và là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 67 tại Việt Nam. 

TPHCM tạm ngừng hoạt động Thánh đường Hồi giáo sau ca nhiễm Covid thứ 61 - 3
Những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh 61 tại Thánh đường Hồi giáp đã được đưa đến Trung tâm cách ly, kết quả xét nghiệm ban đầu đều âm tính

Sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh thứ 61 có lộ trình tại TPHCM, Sở Y tế thành phố đã phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các bước khoanh vùng, kiểm soát nguy cơ. Lực lượng chức năng đã đề nghị Thánh đường Hồi giáo tại phường 15, quận Phú Nhuận tạm ngưng hoạt động để thực hiện vệ sinh khử trùng, phòng nguy cơ lây nhiễm. 6 người có tiếp xúc với bệnh nhân đã được xác định, thực hiện cách ly theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 18/3, kết quả xét nghiệm của cả 6 người này đều âm tính.  

Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, tính đến sáng 18/3, toàn thành phố đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, 3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 8 trường hợp được xác định từ ngày 9/3 đang cách ly, theo dõi, điều trị, tình trạng sức khỏe của của các bệnh nhân đều ổn định. 

TPHCM tạm ngừng hoạt động Thánh đường Hồi giáo sau ca nhiễm Covid thứ 61 - 4
Thành phố đang tăng cường nguồn nhân lực, vật tư y tế tiêu hao cho hoạt động chống dịch Covid-19

Hiện thành phố có 14 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đang chờ kết quả xét nghiệm. Tại 4 khu cách ly tập trung của thành phố đã tiếp nhận, đang theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho 1.199 trường hợp. Tại khu cách ly tập trung của quận, huyện hiện có 525 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe. Số người chủ động cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 553 trường hợp. 

Thành phố đang thực hiện khai báo sức khỏe du lịch đối với tất cả các hành khách nội địa và quốc tế, hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vào Việt Nam; tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch Covid-19; rà soát, xác minh hành khách đi trên chuyến bay có người mắc bệnh.

Vân Sơn