1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

TPHCM: Shipper đáp ứng những điều kiện nào sẽ được phép hoạt động?

Quốc Anh

(Dân trí) - TPHCM cho phép dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi shipper phải có thẻ xác nhận của công ty, hoạt động trên địa bàn một quận huyện, TP Thủ Đức.

UBND TPHCM vừa có công văn về việc tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô, ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, kể từ ngày 26/7, TPHCM chỉ cho phép dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định (được quy định tại công văn 2648 ngày 23/7 của UBND TPHCM).

TPHCM: Shipper đáp ứng những điều kiện nào sẽ được phép hoạt động? - 1

Shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu, có thẻ xác nhận của công ty và chỉ được hoạt động trên một địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức.

Cụ thể, các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị và thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên (so với trước thời điểm thực hiện chỉ thị số 12 của Ban thường vụ Thành ủy).

Ngoài các giải pháp nhận diện như hiện nay (thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang giao nhận), các đơn vị cần bổ sung thêm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code.

Trong đó, hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper như: phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper, giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu và chi tiết hàng hóa thiết yếu được vận chuyển…

Bên cạnh đó, phải thực hiện bằng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ "Shipper" màu trắng.

UBND TP yêu cầu, các đơn vị triển khai hoạt động cho dịch vụ shipper cần tổ chức hoạt động theo khu vực để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận huyện, TP Thủ Đức.

Riêng đối với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ nhân viên giao hàng của các siêu thị, các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện quản lý theo các biện pháp yêu cầu nêu trên và tập hợp đăng ký danh sách shipper gửi Sở Công Thương xác nhận.