1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

TPHCM sẽ thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà

Vân Sơn

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số người tiếp xúc ca bệnh tăng nhanh gây quá tải cho các trung tâm cách ly, Sở Y tế TPHCM cho biết, sẽ thực hiện thí điểm giải pháp cách ly tại nhà.

Thông tin trên được BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo BS Hữu Hưng, hiện nay ngành y tế đang quy định F1 cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà. Xét về mặt dịch tễ, F2 nguy cơ thấp hơn F1 nhưng giải pháp F1 cách ly tại nhà có thể thực hiện được, trên thực tế nhiều quốc gia đã triển khai thành công.

TPHCM sẽ thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà - 1

Số người tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng cao (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Xét về mặt tâm lý, những người có nguy cơ lây nhiễm được cách ly tại nhà sẽ thấy nhẹ nhàng hơn vì vẫn được ở nhà với người thân, không thay đổi môi trường sống. Do đó, việc cách ly tại nhà với F2 và cả F1 dù kéo dài 14 ngày hay 21 ngày cũng không tác động nhiều đến tâm lý, sức khỏe của người có nguy cơ.

Nếu triển khai giải pháp cách ly tại nhà thì nhà nước đỡ phải lo cơ sở vật chất để cách ly tập trung khi tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngày càng xấu. Tuy nhiên, phương án này không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để thực hiện, trong đó có nhóm người ở trọ, cơ sở chật chội.

Do đó, Bộ Y tế đã quy định nếu người có nguy cơ lây nhiễm thuộc diện cách ly tại nhà nhưng không đủ điều kiện cách ly thì phải chuyển đến cách ly tập trung dù là F2.

TPHCM sẽ thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà - 2

Cách ly tại nhà đối với F1 là phương án đang được Sở Y tế thành phố cân nhắc thí điểm (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Mặt khác, việc giám sát cách ly tại nhà dựa trên yếu tố tự nguyện của chính người nguy cơ. Cụ thể, người nghi nhiễm không được ra khỏi nhà hoặc ra khỏi phòng. Hàng ngày, người cách ly tại nhà sẽ được nhân viên y tế đến giám sát.

Việc cách ly tại nhà sẽ được nhân viên y tế địa phương theo dõi giám sát sức khỏe hàng ngày, chính quyền địa phương cũng sẽ theo dõi việc cách ly đảm bảo đúng quy định cách ly.

BS Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh, Sở Y tế đang cân nhắc phương án cho F1 cách ly tại nhà. Nếu thuận tiện sẽ thí điểm ở một số khu vực, sau đó nhân rộng, nhưng yêu cầu tối thượng là sự an toàn của cộng đồng không gây nhiễm chéo trong thời gian cách ly. Phương án sử dụng công nghệ để giám sát đang được cân nhắc trên cơ sở xem xét quy định của pháp luật để tránh vi phạm đời tư của những người liên quan.