Bí thư TPHCM:

"Nghiên cứu sử dụng vòng đeo tay kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2"

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang bùng phát tại TPHCM bất chấp nỗ lực kiểm soát của cơ quan chức năng. Bí thư Thành ủy thành phố đề nghị nghiên cứu sử dụng vòng đeo tay kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trong cộng đồng ở TPHCM, ngày 14/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch tại TPHCM. 

Sau khi nghe báo cáo về tổng quan tình hình dịch bệnh với 8 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có nhiều bệnh viện bị dịch Covid-19 tấn công, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: "Dù chúng ta đã dồn hết sức thực hiện các biện pháp với quyết tâm cao nhất nhưng đến nay vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại".

Nghiên cứu sử dụng vòng đeo tay kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp dập dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (Ảnh: Hải Long).

Cụ thể, số lượng người cách ly F1 và F2 ngày càng lớn, ngoài xã hội chưa biết bao nhiêu người đang mang mầm bệnh, trong khi các bệnh viện đến nay đã sử dụng hết công suất. 

Còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định, một số chuỗi chưa kịp truy vết, nhiều khả năng lây truyền chưa thể đoán định, trong khi khâu khoanh vùng tầm soát chưa thể đoán định do chủ quan, mất cảnh giác gây ra. Đây là hậu quả rất lớn đối với cộng đồng. 

Tình hình trên đặt thành phố đối diện với thử thách lớn, biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh, phục hồi nhanh sản xuất để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Phương án vừa nới rộng giãn cách vừa phát triển kinh tế được đồng thuận ủng hộ. 

Theo ông Nên cần kéo dài thời gian giãn cách toàn thành phố một thời gian tương ứng với thời gian ủ bệnh của chủng lây nhiễm mới, trước đây là 2 tuần nhưng gần đây đã ủ bệnh dài hơn.

Những nguy cơ tiềm ẩn cao không thể kiểm soát được có thể áp dụng các biện pháp cao hơn trong tình hình dịch. 

Nơi nào kiểm soát tốt có thể thực hiện theo chỉ thị 19. Mọi kết hoạch hành động phải được phối hợp nhịp nhàng để giảm thiểu tối đa tới sự phát triển kinh tế, xã hội.

Đề nghị Ban chỉ đạo, phối hợp với Viện Pasteur có những giải pháp xét nghiệm lại, ngăn chặn triệt để nguy cơ lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới bởi đây là cơ sở điều trị cần bảo vệ tuyệt đối.

Quán triệt phương án giãn cách an toàn trong cộng đồng, các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra xem xét ca lây nhiễm nếu có yếu tố chủ quan xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, khởi tố những người cố ý làm lây lan dịch bệnh. 

Kế hoạch vắc xin tại thành phố, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đơn vị liên quan cần phải tính chi tiết có lộ trình, thời gian để nhân dân cùng biết, cùng bàn, cùng kiểm tra, giám sát. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu thành phố tăng cường lực lượng điều tra phục vụ truy vết, chọn người có khả năng, trình độ tham gia. Đây là công đoạn quan trọng để truy tìm ra người nghi nhiễm để tránh nguy cơ lây lan, xử lý nghiêm người khai báo y tế không trung thực gây nguy hiểm cho cộng đồng. Cộng đồng phải có nghĩa vụ khai báo nhanh, chính xác mọi nguy cơ tiếp xúc.

Ngoài ra, ông Nên đề nghị thành phố xúc tiến nhanh các biện pháp phòng chống dịch, nghiên cứu phương án sử dụng vòng đeo tay kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 các nước đang sử dụng hiệu quả.

Tin liên quan