Thứ tư, 15/06/2016 - 19:30

TPHCM: Sau "lệnh" của Bí thư Thăng, đã khẩn cấp di dời bãi rác ô nhiễm, "hành dân"

Dân trí

UBND TP yêu cầu các sở, ngành liên quan trình đề án di dời Trạm xử lý chất thải nguy hại tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) ngay trong tháng 6 này.

UBND TP vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường quan trắc và giám sát chặt chẽ chất lượng môi trường (không khí, đất, nước thải, nước dưới đất…) trong quá trình hoạt động của Trạm xử lý chất thải nguy hại tại bãi rác Đông Thạnh và khu vực xung quanh cho đến khi chấm dứt hoạt động và di dời Trạm này. Đồng thời, định kỳ công khai kết quả quan trắc cho chính quyền địa phương và người dân khu vực xung quanh biết, để giám sát.

Bên cạnh đó, chỉ đạo và hướng dẫn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP hoàn chỉnh đề án di dời Trạm xử lý chất thải nguy hại này, trình UBND TP trong tháng 6/2016.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát Trạm xử lý chất thải nguy hại tại bãi rác Đông Thạnh sau khi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát Trạm xử lý chất thải nguy hại tại bãi rác Đông Thạnh sau khi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5

Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc với nhà đầu tư xem xét, đề xuất phương án cải tạo, phục hồi môi trường tại bãi rác Đông Thạnh, trình UBND TP ngay trong tháng này.

Liên quan đến đời sống người dân khu vực bãi rác Đông Thạnh, UBND TP giao chính quyền huyện Hóc Môn phối hợp với Sở Y tế vận động những hộ dân chưa khám sức khỏe tiếp tục đến khám sức khỏe. Đồng thời, xem xét, hỗ trợ cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho người dân xung quanh bãi rác Đông Thạnh (gồm xã Đông Thạnh và Nhị Bình).

Giao Sở Y tế tiếp tục xác định nguyên nhân, thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh ung thư của người dân sống gần bãi rác Đông Thạnh để có biện pháp xử lý.

Như Dân trí đã thông tin, tại buổi tiếp cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã nghe người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở khu vực bãi rác Đông Thạnh, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Nhiều người dân tại khu vực bãi rác bị mắc chứng ung thư, có nhà cả 5 người cùng bị và có người đã chết. Người dân địa phương kêu cứu nhiều năm nay nhưng không được giải quyết và phải sống trong cảnh ô nhiễm.

Bí thư Đinh La Thăng đã xin lỗi người dân và phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn thiếu trách nhiệm vì để tình trạng ô nhiễm kéo dài. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra lại tình hình ô nhiễm môi trường khu vực lân cận bãi rác Đông Thạnh, có phương án xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm.

Quốc Anh

TPHCM: Sau "lệnh" của Bí thư Thăng,  đã khẩn cấp di dời bãi rác ô nhiễm, "hành dân" - 2