TPHCM sắp xếp lại đơn vị hành chính, lo xáo trộn cuộc sống của dân

Dân trí Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết, với tiêu chí của dự thảo đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021, thành phố phải sắp xếp lại 3 quận và 128/322 phường, xã. Theo ông, việc này ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và thành phố cũng khó làm kịp.

Ngày 17/7, tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã chủ trì hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021.

Tại hội thảo, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, nếu sắp xếp lại đơn vị hành chính phải điều chỉnh địa chỉ nhà ở và theo đó là hàng loạt giấy tờ liên quan phải điều chỉnh. Việc này ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Do đó, khả năng người dân không đồng tình sắp xếp lại cũng rất lớn.

Theo ông, để sắp xếp lại đơn vị hành chính cần phải vận động nhân dân và đặt ra nguyên tắc xem ý kiến cử tri là một trong những yếu tố xem xét nhất định.

TPHCM có đặc thù diện tích quận nhỏ nhưng dân số rất đông (ảnh minh họa)
TPHCM có đặc thù diện tích quận nhỏ nhưng dân số rất đông (ảnh minh họa)

Vấn đề này, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng cần tuyên truyền nhận thức trong nhân dân để có sự đồng thuận cao. Theo ông, nhiều người chưa hiểu hết vấn đề sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và xã. Do đó, nếu tuyên truyền không tốt sẽ gây phản cảm, ý kiến đồng thuận không cao.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, bên cạnh tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, đơn vị hành chính còn chịu tác động của các yếu tố lịch sử, văn hóa, điều kiện địa lý... và các yếu tố đặc thù khác.

Ông Trương Văn Lắm cho biết, căn cứ vào tiêu chí của đề án, số quận, huyện cần sắp xếp của thành phố là 3 và có 128/322 phường, xã phải sắp xếp. Con số này khá lớn.

Theo ông Lắm, tiêu chí của đề án đặt ra là phường có diện tích tự nhiên từ 5,5km2 trở lên, nhưng thành phố có quận diện tích chỉ đạt 5km2. Trong khi đó, dân số lại rất lớn. Vì vậy, ông kiến nghị cần tính đến đặc thù ở TPHCM, không nên bó buộc 2 tiêu chí này đều phải trên 50%.

Một điểm khó khác của thành phố là từ đây đến 2020 phải hoàn thành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn lại chưa đạt 50% tiêu chuẩn diện tích, dân số. Do đó, thành phố chỉ chọn một vài đơn vị làm thí điểm.

Theo ông, chỉ điều chỉnh một lần về địa chỉ, chứ nếu năm nay sắp xếp phường, vài ba năm sau sắp xếp quận thì ảnh hưởng đến người dân rất lớn.

Đồng quan điểm, ông Trần Anh Tuấn cho rằng TPHCM có tính chất đô thị khác với các tỉnh thành khác, diện tích nhỏ mà dân số tập trung lớn, không thể bó buộc hai tiêu chí đều phải trên 50%.

Căn cứ Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và các số liệu tổng hợp từ địa phương, Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành liên quan đã xây dựng dự thảo Đề án gửi lấy ý kiến các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương trên cả nước.

Đồng thời, tổ chức hội thảo lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý về vấn đề sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật để nâng cao năng lực quản lý, điều hành và tăng cường các nguồn lực của địa phương, nhằm mục đích xây dựng chính quyền địa phương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Dự thảo Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ năm đến 2021 được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, trong đó quy định tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để tiến hành sắp xếp.

Mục tiêu của đề án là đến năm 2021 thu gọn hợp lý các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên; từ năm 2022 đến năm 2030, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo tiêu chuẩn quy định.

Theo nghị quyết 1211, tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương có quy mô dân số từ 1,5 triệu người trở lên, diện tích tự nhiên từ 1.500km2 trở lên; quận có quy mô dân số từ 150.000 người trở lên, diện tích tự nhiên từ 35km2 trở lên; phường có 15.000 dân trở lên, diện tích tự nhiên từ 5,5km2 trở lên.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Xe container lao vào bốt gác cửa khẩu, Trung tá Biên phòng tử vong
Xe container lao vào bốt gác cửa khẩu, Trung tá Biên phòng tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe container bị hỏng đang sửa chữa tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã bất ngờ tự trôi rồi lao thẳng vào bốt gác của trạm kiểm soát biên phòng. Sự việc khiến một Trung tá Biên phòng đang làm việc tại bốt gác tử vong.

Thứ tư, 18/07/2018 - 02:21

Hà Nội: Xe khách "bay" khỏi đường cao tốc, 4 người bị thương
Hà Nội: Xe khách "bay" khỏi đường cao tốc, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách 29 chỗ chở nhiều người đang chạy trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng từ Hà Nam lên Hà Nội bất ngờ lao qua dải phân cách rồi "bay" xuống đường dân sinh bên dưới. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người bị thương.

Thứ tư, 18/07/2018 - 01:40

Hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng biển
Hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng biển

(Dân trí) - Số lượng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại tất cả các cảng do Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn quản lý là 4.480 container, trong đó riêng tại Cảng Cát Lái là 3.464 container. Trên địa bàn Hải Phòng đang tồn đọng số container quá hạn trên 90 ngày là 737 container.

Thứ tư, 18/07/2018 - 01:18

Truy tìm tài xế gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
Truy tìm tài xế gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế xe tải điều khiển xe rời khỏi hiện trường. Người dân địa phương kịp thời ghi lại biển số xe gây nạn nên lực lượng chức năng nhanh chóng truy tìm ra tài xế.

Thứ tư, 18/07/2018 - 11:33

Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Ngãi tạm nghỉ vì... không có nơi làm việc
Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Ngãi tạm nghỉ vì... không có nơi làm việc

(Dân trí) - Sáng 18/7, ông Nguyễn Khiêm - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - cho biết đơn vị này chưa hoạt động trở lại do chưa tìm được nơi làm việc. Ba ngày trước, địa điểm làm việc của đơn vị này bị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi lấy lại sau 3 năm cho mượn.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:43

Tâm bão sẽ vào Nghệ An - Hà Tĩnh, gần 100 ngư dân đang ở vùng nguy hiểm
Tâm bão sẽ vào Nghệ An - Hà Tĩnh, gần 100 ngư dân đang ở vùng nguy hiểm

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia – cho biết, dự báo tối nay (18/7), tâm bão số 3 (tên quốc tế là Sơn Tinh) sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh. Hiện vẫn còn 34 tàu cá/94 lao động hoạt động ở vùng nguy hiểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:30

Nữ giáo viên nhảy sông tự tử, để lại thư tuyệt mệnh
Nữ giáo viên nhảy sông tự tử, để lại thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Một nữ giáo viên cấp 3 để lại xe máy cùng lá thư xin lỗi bố mẹ, xin lỗi chồng rồi nhảy xuống sông Kinh Thầy tự tử.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:57

Hoãn mọi cuộc họp chưa cần thiết, cấm biển trước giờ bão đổ bộ
Hoãn mọi cuộc họp chưa cần thiết, cấm biển trước giờ bão đổ bộ

(Dân trí) - Trước diễn biến của cơn bão số 3, các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình đã yêu cầu các ngành, địa phương và đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp chưa cần thiết, tập trung chỉ đạo ứng phó bão; thực hiện lệnh cấm biển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn...

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:20

Lật xe túc túc trên đảo Quan Lạn, 9 du khách bị thương
Lật xe túc túc trên đảo Quan Lạn, 9 du khách bị thương

(Dân trí) - Trong khi đang thăm thú đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh bằng xe túc túc (Tuk tuk), 9 du khách trong đó có cả trẻ em, đã bị thương khi chiếc xe này bất ngờ lật nhào.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:13

Hà Nội: Cây phượng cổ thụ đổ gục bên bờ hồ Trúc Bạch
Hà Nội: Cây phượng cổ thụ đổ gục bên bờ hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Cây phượng cao hàng chục mét ven hồ Trúc Bạch bất ngờ đổ gục. May mắn cây không đổ về phía đường nên không có người đi đường nào bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:04

Cứu kịp thời nam công nhân bị đất vùi sâu 2,5m
Cứu kịp thời nam công nhân bị đất vùi sâu 2,5m

(Dân trí) - Đang làm việc dưới hồ nước sản xuất của công ty thì anh Tuấn Anh bất ngờ bị đống đất phía trên hồ sạt xuống, vùi lấp dưới hố sâu 2,5m. Rất may là đồng nghiệp đã kịp thời bốc đất để tạo đường thở cho anh Tuấn Anh và nhờ cứu hộ đến cứu.

Thứ tư, 18/07/2018 - 08:25

Nam thanh niên chết đuối thương tâm vì nhảy xuống suối cứu bạn
Nam thanh niên chết đuối thương tâm vì nhảy xuống suối cứu bạn

(Dân trí) - Chiều 17/7, UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ chết đuối thương tâm khi nam thanh niên nhảy xuống suối cứu bạn.

Thứ tư, 18/07/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An nhiều nơi nước ngập mênh mông, sạt lở sau mưa lớn
Nghệ An nhiều nơi nước ngập mênh mông, sạt lở sau mưa lớn

(Dân trí) - Theo thông báo từ Sở GTVT Nghệ An, để đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Sở này đã cắt cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn tất cả các tuyến tỉnh lộ trên địa bàn do lượng nước mưa lớn những ngày qua chảy quá mạnh, đồng thời nghiêm cấm người và phương tiện qua lại.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:09

Ngôi làng “nhiều không”, nơi người dân không biết chữ và... không biết tuổi
Ngôi làng “nhiều không”, nơi người dân không biết chữ và... không biết tuổi

(Dân trí) - Trên dãy núi Cheng Leng (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) tồn tại một ngôi làng không điện, không đường, không trường, không trạm… thậm chí là không có tương lai. Những đứa trẻ và người dân ở ngôi làng này đều không biết tuổi và biết con chữ, tương lai đến trường trở nên quá nỗi xa vời đối với người dân nơi đây.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:00

Chiều tối nay bão số 3 vào khu vực ven biển các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh
Chiều tối nay bão số 3 vào khu vực ven biển các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh

(Dân trí) - Khoảng chiều tối nay, 18/7, vùng tâm bão số 3 (tên quốc tế là Sơn Tinh) với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:57

Nhiều vùng trên cả nước tiếp tục có mưa giông
Nhiều vùng trên cả nước tiếp tục có mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng bởi dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ hoạt động mạnh nối với cơn bão số 3 nên thời tiết nhiều vùng trên cả nước hôm nay (18/7) tiếp tục có mưa giông.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:56

Bụi “tra tấn”, dân bức xúc ngăn đường chặn xe tải
Bụi “tra tấn”, dân bức xúc ngăn đường chặn xe tải

(Dân trí) - Nhà cửa, hàng quán phải đóng cửa vì bụi “tấn công”. Quá bức xúc, người dân ở phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định) đem cây chặn giữa đường không cho xe tải lưu thông khiến tuyến đường giao quốc lộ 1 đi Khu Công nghiệp Phước Mỹ, xã Phước Mỹ bị tê liệt nhiều giờ.

Thứ ba, 17/07/2018 - 10:36

Giải cứu 10 người bị mắc kẹt trong thang máy thư viện
Giải cứu 10 người bị mắc kẹt trong thang máy thư viện

(Dân trí) - Trong lúc đang di chuyển bằng thang máy tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa, 10 người trong đó chủ yếu là trẻ em đã bị mắc kẹt. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hóa đã giải cứu thành công các nạn nhân ra ngoài.

Thứ ba, 17/07/2018 - 10:12

Giải cứu chim quý bị mắc kẹt trên đường dây điện
Giải cứu chim quý bị mắc kẹt trên đường dây điện

(Dân trí) - Chú chim cắt lưng xám thuộc loại quý hiếm mắc kẹt trên đường dây điện suốt 3 ngày nay. Người dân đã trình báo và chi cục Kiểm lâm TPHCM đã huy động lực lượng đến giải cứu chú chim quý này.

Thứ ba, 17/07/2018 - 09:47

Quận Tân Bình xin hoàn trả 800 tỷ đồng giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 TPHCM
Quận Tân Bình xin hoàn trả 800 tỷ đồng giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 TPHCM

(Dân trí) - Dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) ảnh hưởng đến 356 hộ, tổ chức trên địa bàn quận Tân Bình. TPHCM giao cho quận 800 tỷ đồng chi bồi thường giải phóng mặt bằng trong năm 2018. Tuy nhiên, do chưa phê duyệt phương án bồi thường nên quận xin hoàn trả 800 tỷ đồng cho thành phố.

Thứ ba, 17/07/2018 - 09:23

Hà Nội: “Mắt thần” trên phố giúp công an tóm 7 đối tượng truy nã
Hà Nội: “Mắt thần” trên phố giúp công an tóm 7 đối tượng truy nã

(Dân trí) - Qua hình ảnh camera giám sát an ninh trên các tuyến phố, lực lượng công an quận Thanh Xuân đã điều tra 45 vụ án, bắt giữ 65 đối tượng, trong đó có 7 đối tượng truy nã.

Thứ ba, 17/07/2018 - 09:00

Vụ container lao vào nhà dân: “Người lớn ai cũng sống, sao con bé lại chết thảm thương?”
Vụ container lao vào nhà dân: “Người lớn ai cũng sống, sao con bé lại chết thảm thương?”

(Dân trí) - Bị thương rất nặng sau vụ tai nạn giao thông do chiếc xe đầu kéo container gây ra nhưng cụ bà hàng xóm và bà nội của háu bé tử vong vẫn may mắn sống sót. Các bà đều mong có thể đổi lại, nhận phần chết về bản thân để bé được sống.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:52

Bộ đội "dởm" ung dung nhận chế độ chất độc hoá học hàng chục năm qua
Bộ đội "dởm" ung dung nhận chế độ chất độc hoá học hàng chục năm qua

(Dân trí) - Chưa từng một ngày trong quân ngũ nhưng một công dân ở huyện An lão. TP. Hải Phòng không hiểu bằng cách nào đã có trong tay quyết định phục viên gốc của một người khác. Để rồi sau đó đã “phù phép” được hưởng chế độ chất độc hoá học hàng chục năm nay với số tiền lên tới hơn 200 triệu đồng.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:38

Bão số 3 sẽ đổ bộ vào 7 tỉnh ven biển ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Bão số 3 sẽ đổ bộ vào 7 tỉnh ven biển ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(Dân trí) - Bão số 3 (tên quốc tế là Sơn Tinh) hoạt động trên Biển Đông đang di chuyển rất nhanh (khoảng 35km/h). Dự báo, khoảng chiều và tối mai (18/7), vùng tâm bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:23