1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

TPHCM sắp đón nhiều đợt mưa lớn, người dân cẩn thận khi ra đường

Tùng Nguyên Thư Quỳnh

(Dân trí) - Những ngày tới, thời tiết TPHCM tiếp tục diễn biến phức tạp, có mưa lớn kèm dông, sét, gió giật mạnh. Do đó, người dân cần cẩn thận đề phòng tai nạn khi có mưa to, gió lớn.

Mưa to và nhiều tai nạn

Trao đổi cùng phóng viên Dân trí, ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ - cho biết, trong 2-3 ngày tới, áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Áp cao cận nhiệt đới suy yếu rút ra, rãnh áp thấp xích đạo có trục vắt qua Nam Trung Bộ hoạt động yếu. Từ ngày 21-22/4, rãnh áp thấp xích đạo sẽ nâng trục dần lên phía bắc đi qua Bắc Trung Bộ sau hoạt động mạnh dần, trường gió Tây Nam trên khu vực Nam Bộ hoạt động mạnh dần.

Do đó, trong những ngày tới, thời tiết Nam Bộ phổ biến mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; cần đề phòng dông sét, lốc và gió giật mạnh.

Trong những ngày qua, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cũng liên tục có bản tin cảnh báo tình hình thời tiết nguy hiểm diễn ra ở TPHCM để người dân đề phòng. Những cơn mưa dông trái mùa xuất hiện nhiều trên địa bàn toàn thành phố, trong cơn dông lại kèm theo lốc xoáy, sét và gió giật mạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

TPHCM sắp đón nhiều đợt mưa lớn, người dân cẩn thận khi ra đường - 1

Những ngày qua, TPHCM thường xuất hiện nhiều cơn mưa lớn gây ngập nhiều nơi. (ảnh: Hoàng Thuận)

Mới đây, cơn mưa lớn kèm dông lốc xảy ra trên địa bàn huyện Củ Chi (TPHCM) vào chiều 19/4 đã kéo ngã gần 20 trụ điện ở xã Trung Lập Thượng khiến hàng chục hộ dân mất điện.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 16/4, TPHCM xảy ra mưa lớn trên diện rộng và kéo dài hơn 30 phút khiến nhiều tuyến đường bị ngập úng, cây đổ khắp nơi. Tại giao lộ Trường Chinh - Nguyễn Văn Quá (quận 12), cây đa cổ thụ bị bật gốc, nằm chắn ngang đường. Trên đường Trường Chinh còn có 4 cây xanh cao hàng chục mét bị tét nhánh, đổ xuống đường. Còn tại đường Lũy Bán Bích, Đỗ Thừa Luông (quận Tân Phú) cũng có hàng loạt cây xanh bị đổ do gió quật.

Giữa trưa ngày 12/4, nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM cũng xảy ra mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ. Cơn mưa kèm theo gió mạnh khiến cây xanh cao hơn 10m trên đường Nguyễn Công Trứ (quận 1) bật gốc đổ xuống đường đè trúng xe GrabBike đang chở theo một vị khách nữ làm cả hai bị thương. Trên đường Trần Văn Trà (quận 7), cây me tây cao gần 20m cũng bị quật ngã, đè trúng một xe ô tô đang lưu thông. Ngoài ra, cơn mưa lớn này còn làm nhiều cây xanh trên đường Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Văn Linh bị gãy, đổ.

TPHCM sắp đón nhiều đợt mưa lớn, người dân cẩn thận khi ra đường - 2

Những cơn mưa trái mùa thường kèm theo dông, sét và gió giật mạnh khiến cây xanh ngã đổ khắp nơi, gây ra tai nạn cho người đi đường. (ảnh: Hoàng Thuận)

Người dân cần cẩn thận khi ra đường

Ông Lê Đình Quyết lưu ý tình hình thời tiết trong những ngày tới: "Do nền nhiệt ban ngày khá cao, mặt đệm bị đốt nóng, rãnh thấp hoạt động ngay trên khu vực Nam Bộ, gió Tây Nam tầng thấp đang hoạt động nên độ ẩm khá cao, xảy ra bất ổn định không khí mạnh, dễ gây mưa, kèm dông, sét, gió giật".

Ông cảnh báo người dân thành phố: "Khi có mưa dông xảy ra, không đậu xe, trú dưới gốc cây, không ngồi trong xe ô tô đậu dưới gốc cây khi trời mưa, dông, tránh xa biển quảng cáo, gốc cây, công trình đang xây dựng… Khi mưa nước ngập đường cần tìm nơi trú tránh, không lưu thông trên đường ngập nước, nhất là phụ nữ".

Ông Lê Đình Quyết cũng cảnh báo người dân các vùng ven không sử dụng nước mưa để ăn uống, tắm rửa vì nước mưa đầu mùa chứa nhiều chất ô nhiễm. Trận mưa trái mùa vào ngày 12/4 cũng đã làm cá trên vài con kênh ở TPHCM chết hàng loạt. Theo ông Quyết, nguyên nhân cá chết thì cần cơ quan chuyên môn phân tích mẫu nước mới xác định được, nhưng cũng có giả thuyết cho là do nước mưa ô nhiễm.

Ông cho biết: "Thông thường trong nước mưa, nhất là mưa đầu mùa hoặc mưa trong mùa khô thì hàm lượng chất ô nhiễm chứa trong nước mưa cao hơn những tháng mùa mưa, trong đó có thể có cả a xít. Nhưng chất ô nhiễm trong nước mưa không thể làm cá chết trực tiếp, chết hàng loạt như vậy, cũng có thể nước mưa cuốn theo chất ô nhiễm từ các bãi thải, chất đó theo nước mưa chảy xuống dòng kênh".

TPHCM sắp đón nhiều đợt mưa lớn, người dân cẩn thận khi ra đường - 3

Mưa trái mùa không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn mà còn chứa nhiều chất ô nhiễm. (ảnh: Hoàng Thuận)

Ông Quyết cũng đính chính thông tin nhiều mạng xã hội lan truyền là cơn mưa trong đêm 15/4 đến rạng sáng 16/4 đạt kỷ lục nhiều năm. Theo ông, vũ lượng đợt mưa này cũng chỉ ở mức lớn, phổ biến là vài chục mm, lớn nhất là tại trạm khí tượng Nhà Bè cũng chỉ đo được 108,5mm.

Theo ông Quyết, so sánh vào tháng 4 hàng năm tại khu vực Nhà Bè từ năm 1992 đến năm 2020 thì với lượng mưa 108,5mm không phải là kỉ lục. Bởi ngày 29/4/2009 từng xảy ra cơn mưa vũ lượng đến 175,5mm tại đây.

Tuy nhiên, theo ông Quyết, nhìn chung là tháng 4 năm nay mưa nhiều. Theo số liệu trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa tháng 4 ở TPHCM khoảng 70mm, nhưng năm nay số trận mưa từ đầu tháng đến nay khá nhiều, một số trận mưa trên 100mm (Hóc Môn đêm mùng 3/4 là 165,5mm, chiều tối 17/4 là 86,2mm; Bình Chánh đêm 18/4 là 41,2mm…). Mấy ngày vừa qua, mưa bất kỳ thời điểm nào trong ngày (đêm, sáng, trưa, chiều tối). Đây cũng là trường hợp khá hiếm vào thời điểm tháng 4.

Cũng theo ông Quyết, nếu vào đúng mùa mưa thì dù lượng mưa lớn cũng ít xuất hiện dông, sét, gió giật. Tuy nhiên, mưa lớn trái mùa trong tháng 4 như hiện lại dẫn đến hiện tượng thời tiết nguy hiểm là dông, sét, gió giật. Do đó, ông cảnh báo người dân cần cẩn thận khi ra đường lúc trời mưa to trong những ngày tới.

TPHCM sắp đón nhiều đợt mưa lớn, người dân cẩn thận khi ra đường - 4

Người dân cần thận trọng khi ra đường lúc trời mưa to vì mưa trái mùa hay kèm theo dông, sét và gió giật mạnh. (ảnh: Hoàng Thuận)

Ông Quyết giải thích: "Thông thường tháng 4 là thời gian cao điểm của nắng nóng, các giá trị nhiệt độ cao nhất năm thường rơi vào tháng 4. Nếu trong tháng có những nhiễu động sẽ gây mưa, dễ xuất hiện những cơn mưa to, kèm dông, sét, gió giật. Vì ban ngày mặt đệm bị đốt nóng, khi nhiễu động từ gió đông mang ẩm từ biển vào, điều kiện nhiệt ẩm đủ sẽ gây mưa, dông".