1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM sắp có 5 tuyến xe buýt điện nối các đầu mối giao thông quan trọng?

Quốc Anh

(Dân trí) - 5 tuyến xe buýt điện đều có lộ trình xuất phát từ khu dân cư đến các đầu mối giao thông quan trọng, giá vé dự kiến từ 3.000-7.000 đồng/lượt.

Sở Giao thông vận tải vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho một nhà đầu tư thí điểm thực hiện 5 tuyến xe buýt điện trên địa bàn thành phố trong thời gian 12 tháng.

5 tuyến xe buýt điện đều có lộ trình xuất phát từ khu dân cư Vinhome Grand Park đến các đầu mối giao thông quan trọng. 

TPHCM sắp có 5 tuyến xe buýt điện nối các đầu mối giao thông quan trọng? - 1

Hiện TPHCM có 128 tuyến xe buýt đang hoạt động

Cụ thể, tuyến VB01 từ khu dân cư này đến Trung tâm thương mại Emart (cự ly 27km), tuyến VB02 đến sân bay Tân Sơn Nhất (cự ly 30km), VB03 đến bến xe buýt Sài Gòn (cự ly 29km), VB04 đến Bến xe Miền Đông (cự ly 8,5km) và VB05 đến Khu đô thị Đại học Quốc Gia (cự ly 10km).

Dự kiến có 77 xe hoạt động (mỗi xe trị giá 6,5 tỷ đồng), sức chứa mỗi xe từ 65-70 chỗ. Xe chạy bằng điện năng, không phát sinh khí thải, hạn chế tiếng ồn, thân thiện môi trường. 

Giá vé (sau khi có trợ giá) cho học sinh, sinh viên là 3.000 đồng/lượt; khách tuyến VB01, VB02, VB03 là 7.000 đồng/lượt; 5.000 đồng/lượt cho hành khách tuyến VB04, VB05. 

Xe buýt điện sẽ dừng đón tại các trạm dừng, nhà chờ hiện hữu, ngoài ra nhà đầu tư sẽ bổ sung thêm 9 điểm đón mới, xây dựng 1 depot và bến bãi rộng hơn 12.200 m2 tại khu dân cư Vinhome Grand Park (quận 9).

Nhà đầu tư đề xuất tỷ lệ trợ giá là 44% chi phí hoạt động. Sở GTVT TP cho rằng mức trợ giá trên là phù hợp với các quy định hiện hành. Lộ trình 5 tuyến chủ yếu kết nối khu dân cư mới với các điểm công cộng chưa có xe buýt phục vụ nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động các tuyến xe buýt hiện hữu. 

Do đó, Sở GTVT đề xuất UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho phép nhà đầu tư thí điểm theo phương thức đặt hàng dịch vụ cung ứng dịch vụ công ích đối với 5 tuyến xe buýt điện nêu trên.

Hiện nay, bộ định mức đơn giá và kinh tế kỹ thuật cho loại hình xe buýt điện chưa có, do đó khi các cơ quan chức năng hoàn tất bộ định mức này sẽ tiến hành đấu thầu tuyến theo quy định sau khi kết thúc thời gian thí điểm.

Đầu năm 2017, TPHCM cho phép hoạt động thí điểm 3 năm đối với 3 tuyến xe buýt điện (12 chỗ ngồi), trong đó 1 tuyến ở trung tâm thành phố và 2 tuyến ở quận 7.

Hiện TPHCM có 128 tuyến xe buýt đang hoạt động, trong đó có 91 tuyến có trợ giá và 37 tuyến không có trợ giá. Thời gian gần đây số lượng tuyến xe buýt có xu hướng giảm do rà soát sắp xếp lại mạng lưới tuyến cho phù hợp, giảm trùng lắp và tăng độ bao phủ.