TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc

(Dân trí) - Nút giao thông An Sương (Quốc lộ 1 - Quốc lộ 22) với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng đã chính thức thông xe vào sáng nay (19/9).

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc

Tại buổi lễ thông xe, ông Nguyễn Vĩnh Ninh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM - cho biết, nút giao thông An Sương có quy mô 3 tầng.

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 1
Nút giao thông An Sương được khánh thành sáng 19/9  

Tầng hầm gồm 2 đường hầm cho xe lưu thông theo hướng từ đường Trường Chinh qua Quốc lộ 22 và ngược lại; tầng trên mặt đất gồm nút giao với đảo tròn trung tâm, hệ thống cây xanh, chiếu sáng, đèn tín hiệu; tầng trên cùng là cầu vượt cho xe lưu thông theo hướng Quốc lộ 1, với mục tiêu giải quyết “điểm đen” về ùn tắc, tai nạn giao thông ở khu vực cửa ngõ Tây Bắc Thành phố. 

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 2
Tầng hầm gồm 2 đường hầm cho xe lưu thông theo hướng từ đường Trường Chinh qua Quốc lộ 22 và ngược lại  
TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 3
Lối vào ngay bến xe An Sương, hướng về trung tâm TP
TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 4
Tầng trên mặt đất gồm nút giao với đảo tròn trung tâm, hệ thống cây xanh, chiếu sáng, đèn tín hiệu; tầng trên cùng là cầu vượt cho xe lưu thông theo hướng Quốc lộ 1  

Công trình Nút giao thông An Sương đã được xây dựng qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (hạng mục cầu vượt trên Quốc lộ 1) do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (thuộc Bộ GTVT) làm chủ đầu tư đã thi công hoàn thành vào tháng 7/2002. Cầu gồm 12 nhịp dầm với tổng chiều dài cầu gần 250m, bề rộng cầu 18,6m. 

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 5
Cầu vượt trên Quốc lộ 1 thi công hoàn thành vào tháng 7/2002
TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 6
Cầu gồm 12 nhịp dầm với tổng chiều dài cầu gần 250m, bề rộng cầu 18,6m.   

Giai đoạn 2 của công trình đã được triển khai thông qua dự án Xây dựng hầm chui tại nút giao thông An Sương do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư.

Theo đó, xây dựng hầm chui đôi theo hướng Trường Chinh - Quốc lộ 22, mỗi hướng một hầm, mỗi hầm rộng 9m (đáp ứng 2 làn xe). Tổng chiều dài 2 hầm 830m, gồm phần hầm hở và hầm kín.

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 7

Đầu hầm phía đường Trường Chinh hướng về Quốc lộ 22

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 8
Đầu hầm hướng bến xe An Sương về trung tâm thành phố
TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 9
Tổng chiều dài 2 hầm 830m, gồm phần hầm hở và hầm kín
TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 10
Dự án còn mở rộng phần đường phía xã Bà Điểm; lắp đặt bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh, mảng xanh, biển báo giao thông ... hoàn chỉnh khu vực nút giao.  

Dự án có tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 314 tỷ đồng. Dự án đã giải phóng mặt bằng 33 hộ dân và 8 tổ chức.

Dự án được khởi công vào tháng 1/2017. Thông xe nhánh hầm N1 vào tháng 3/2018 và thông xe nhánh hầm N2 vào tháng 7/2020.

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 11
Trong 2 tháng vừa qua, đơn vị thi công đã hoàn thành các hạng mục còn lại của công trình, bao gồm các hạng mục: cải tạo vỉa hè, cải tạo mảng xanh, hoàn thiện mặt đường khu vực đảo trung tâm...  

"Đến nay, toàn bộ công trình đã được hoàn thành, đạt chất lượng yêu cầu và được Sở Giao thông vận tải thống nhất phương án tổ chức giao thông, đưa toàn bộ công trình nút giao thông An Sương vào khai thác phục vụ người dân thành phố", ông Ninh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lưu thông hàng hóa, giải quyết ách tắc giao thông. 

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 12

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chúc mừng các đơn vị thi công

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 13
Theo ông Hoan, gần 20 năm mới hoàn thành nút giao thông An Sương, đó là nỗ lực lớn. Điều đó cho thấy rằng có sự góp công góp sức của nhiều đơn vị liên quan và 2 địa phương là quận 12 và Hóc Môn để đưa dự án hoàn thành.   

"Nhiều bà con phải chấp nhận ra đi, bàn giao mặt bằng để làm dự án, nhiều bà con ở lại nhưng gặp khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống, làm việc nhưng tất cả vì mục tiêu chung của TP để công trình có ngày hôm nay", ông Hoan nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh còn nhiều điều phải làm để phát huy giá trị công trình và phục vụ tốt hơn cho người dân. 

"Nút giao lớn giúp phương tiện đi lại thuận lợi nhưng người dân thì khó khăn hơn. Vì vậy, cần đề xuất mở lối đi bộ vượt qua giao lộ để thuận lợi hơn cho người dân", ông Hoan nói.

TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 14
Hiện tại, có một cầu bộ hành ngay tại nút giao thông
TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 15
Nút giao nằm ngay bến xe An Sương nên cầu bộ hành giúp cho người dân qua lại thuận tiện
TPHCM khánh thành nút giao thông 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc - 16

Trục đường TPHCM - Mộc Bài và vành đai 3 nhìn từ góc máy quét toàn cảnh

Bên cạnh đó, các sở ngành liên quan cần tham mưu nhanh cho thành phố làm cao tốc TPHCM - Mộc Bài và vành đai 3, để  khu vực Tây Bắc có hệ thống giao thông hoàn chỉnh kết nối TPHCM với các tỉnh, các khu công nghiệp, khu dân cư. 

Đang được quan tâm