TPHCM: Rò rỉ khí độc, hàng trăm người bỏ chạy

Một vụ rò rỉ khí amoniac trên diện rộng tại một hãng nước đá làm nhiều người dân phải vội chạy ra khỏi nhà để lánh nạn.

Vào lúc 9h sáng 3/7, van khoá bình đựng khí amoniac tại hãng nước đá Hải Sơn (Khu phố 2, đường Dạ Nam, P.2, Q.8, TPHCM) bất ngờ bung ra xuyên thủng lớp tôn của nhà máy. Chưa đầy 5 phút sau, khí độc amoniac hòa tan vào môi trường xung quanh. Khí này lan đến đâu, cây xanh héo lá, héo cành đến đó. Hàng trăm người dân trong khu vực đã phải chạy ra khỏi nhà vì mùi amoniac bốc ra vô cùng khó ngửi. Một số người cho biết, họ cảm thấy rát cổ họng và nhiều triệu chứng lạ.

 

Một người dân sống ở khu phố 2 cho biết, vào giờ nói trên, anh đang ngồi chơi cờ gần nhà máy sản xuất đá lạnh thì bất ngờ nghe một tiếng xì khá lớn, không lâu sau đó, khí amoniac cuồn cuộc tuôn ra, hòa tan vào không khí. Anh cảm thấy rất khó thở nên đã vội vàng bỏ chạy.

 

Anh Nguyễn Văn Đen, nhà ở sau lưng hãng nước đá Hải Sơn (hẻm 43, tổ 24) cũng cho biết, do trời khá lặng gió nên khí amoniac rất đậm mùi khiến nhiều người dân đã phải bỏ nhà chạy ra đường. Anh bức xúc, nếu vụ rò rỉ khí này xảy ra vào ban đêm chắc chắn sẽ để lại những hậu quả không nhỏ.

 

14h cùng ngày, ghi nhận tại hiện trường cho thấy, lá của những cây xanh nằm gần nhà máy nước đều chuyển sang màu đen thẫm. Riêng, tại hãng nước đá, mùi khí amoniac bốc ra nồng nặc, những bức tường của nhà máy đều bị ố vàng, dơ bẩn; bên trên được lợp tôn rất tạm bợ.

 

Được biết, nhà máy nước đá Hải Sơn đã tồn tại trong lòng khu dân cư gần 15 năm nay. Từ đó đến nay, đã để xảy ra 3 lần rò rỉ khí độc amoniac. Người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa thấy nhà máy được di dời.

 

Theo Vietnamnet