TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0

Dân trí Khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn (năm 2018 là 62,4%) trong tổng sản phẩm trên địa bàn TPHCM và được định hướng phát triển mạnh mẽ, bền vững trong tương lai. Do đó, trong số hơn 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng, TPHCM xem xét dành phần diện tích phù hợp để xây dựng phát triển hạ tầng dịch vụ.

Hạ tầng hạn chế là “điểm nghẽn” phát triển dịch vụ

Chiều 3/7, UBND TPHCM tổ chức hội thảo phát triển dịch vụ của TPHCM và định hướng quy hoạch phát triển hạ tầng dịch vụ của TP giai đoạn 2020-2030.

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0 - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đóng góp quan trọng của ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế TPHCM 

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dịch vụ luôn là ngành kinh tế lớn trong cơ cấu kinh tế của TP, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế TP.

Từ đó, ông Nhân đặt vấn đề với nhu cầu phát triển dịch vụ trong thời gian tới, TP cần chuẩn bị gì để khuyến khích sự phát triển này, trong đó có quy hoạch đất đai, nguồn vốn đầu tư.

Theo ông Nhân, TP cần có nhận thức toàn diện hơn để việc quy hoạch hạ tầng dịch vụ có bước chuẩn bị chủ động nhằm đáp ứng được yêu cầu phát triển, phải gắn sự phát triển dịch vụ với phát triển hệ thống giao thông vốn còn hạn chế và đặt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0 - 2

Hội thảo ghi nhận nhiều đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước cũng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh phát triển dịch vụ, đầu tư cơ sở lưu trú, hạ tầng giao thông, ứng dụng công nghệ thông tin…

Trong khi đó, đại diện các sở, ngành của TPHCM cũng phản ánh thực trạng cơ sở hạ tầng còn hạn chế cũng như kế hoạch phát triển ngành, cùng với nhu cầu sử dụng đất đai lớn trong tương lai.

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0 - 3

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP, cho rằng ngành du lịch TP còn tiềm năng phát triển nhưng hạ tầng cơ sở còn hạn chế

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP, cho rằng sự phát triển hạ tầng giao thông góp phần phát triển dịch vụ. Ngành du lịch TP trong những năm qua có sự tăng trưởng đáng kể về lượng khách quốc tế cũng như nội địa. Trong đó, 80% du khách đến TP qua đường hàng không nhưng hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải.

TP có lợi thế lớn phát triển du lịch đường thủy, nhưng chưa phát triển tương xứng tiềm năng, điểm nghẽn chính là hạ tầng cầu cảng, bến bãi còn hạn chế.

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0 - 4

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Huỳnh Trang cho biết dự kiến cần 1,85 triệu mét vuông để phát triển hạ tầng ngành công thương

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Huỳnh Trang cho biết TP có hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống lớn, riêng hệ thống siêu thị chiếm 22% cả nước. Dự kiến đến 2025, TP có 268 siêu thị, 5.000 cửa hàng tiện lợi…

Hệ thống logistics (gồm vận tải, kho bãi, phân phối, dịch vụ) của TP đang dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhưng đến nay vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Cũng theo bà Trang, TP có 3 chợ đầu mối, nguồn hàng tập trung hàng đêm khoảng 10.000 tấn, giá trị hàng hóa hàng khoảng 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng năm TP tổ chức hàng trăm hội chợ, triển lãm nhưng hiện nay chỉ có một trung tâm triển lãm đạt yêu cầu. Việc giới thiệu sản phẩm kết nối cung cầu đang rất lớn nhưng điều kiện hạ tầng hạn chế.

Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, để phát triển hạ tầng ngành công thương, dự kiến nhu cầu sử dụng đất trong thời gian tới là khoảng 1,85 triệu mét vuông. Hiện Sở cũng đang xây dựng đề án logistics và trung tâm triển lãm. Do đó, bà Trang mong muốn TP có tính toán quỹ đất để phát triển ngành công thương.

Cân đối quỹ đất hơn 26.000ha

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhận định khái niệm về dịch vụ rất rộng, không chỉ dừng lại ở du lịch, mua bán mà còn là các loại hình tài chính, ngân hàng, các dịch vụ y tế, văn hóa, giáo dục...

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0 - 5

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng cần dành phần đất phù hợp trong 26.000ha đất nông nghiệp được chuyển mục đích để phát triền hạ tầng dịch vụ

Ông Võ Văn Hoan cho rằng ngành dịch vụ đa dạng, hạ tầng mỗi ngành hỗ trợ sự phát triển cho ngành khác. Sự phát triển ngành dịch vụ cần ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính kết nối.

Theo ông Hoan, phải xem quy hoạch đi trước một bước, sắp tới trong quá trình điều chỉnh phải gắn liền với quy hoạch phát triển từng ngành như phát triển giao thông. Nếu mỗi ngành tự phát triển thì không thể tạo nên hiệu ứng tích cực.

Đề cập đến quỹ đất, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết TP cần xây dựng kế hoạch sử dụng đất hợp lý từ nguồn hơn 26.000ha đất nông nghiệp được trung ương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, trong đó dành một phần cho phát triển hạ tầng dịch vụ của TP.

“Từng ngành phải nghiên cứu, suy nghĩ đưa ra dự án, công trình để đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nếu chúng ta chậm trễ thì coi chừng không còn đất cho phát triển hạ tầng dịch vụ thêm nữa”, ông Hoan nhấn mạnh.

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0 - 6

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng đại biểu bên lề hội nghị

Cũng theo ông Hoan, nguồn lực Nhà nước có hạn nên cần xã hội hóa mạnh mẽ, đặc biệt là huy động trong dân, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

“Các doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư duy đầu tư. Đầu tư dịch vụ là chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Với doanh nghiệp bất động sản, không thuần túy đầu tư 1 công trình nhà ở là xong, cần có thêm dịch vụ phục vụ cư dân. Trong tương lai, phát triển nhiều nhà ở, cần kèm dịch vụ, cần đầu tư đúng mức”, ông Hoan nói.

Ngoài ra, theo ông Hoan, các cơ quan Nhà nước cũng cần thay đổi tư duy. Không chỉ phục vụ cái gì mình có mà phải phục vụ cái người dân cần. Từ đó, điều chỉnh cách quản lý, đầu tư… để phục vụ cho người dân TP và cả người dân các tỉnh, các nước lân cận.

TPHCM: Quy hoạch hạ tầng dịch vụ phải đặt trong cách mạng công nghiệp 4.0 - 7

Quy hoạch phát triển hạ tầng cho dịch vụ là một bài toán phức tạp

“Từng đơn vị đều có suy nghĩ như vậy thì phục vụ mạnh mẽ, chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu người dân TP, từ học hành, ăn uống, chăm sóc sức khỏe…”, ông Hoan nói.

Ngoài ra, ông Hoan cho rằng cần có cơ chế chính sách mạnh mẽ hơn nữa như ưu đãi về đất đai, thuế… để doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ.

“Hạ tầng phát triển thì dịch vụ phát triển, dịch vụ phát triển là mục tiêu lâu dài, chiến lược phát triển của TP trong tương lai”, ông Hoan nhấn mạnh.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Bộ trưởng về hưu làm chủ doanh nghiệp: “Cấm ngặt” để ngừa tham nhũng!
Bộ trưởng về hưu làm chủ doanh nghiệp: “Cấm ngặt” để ngừa tham nhũng!

(Dân trí) - Hướng dẫn thực hiện luật Phòng chống tham nhũng, Nghị định 59 vừa được ban hành nêu rõ một giải pháp phòng ngừa là quy định sau khi thôi chức, trong thời hạn nhất định, người đứng đầu các bộ, ngành không được lập, giữ chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần...

Thứ năm, 04/07/2019 - 03:47

Vụ 300 xác thai nhi: Mẫu giám định trong hũ sành là xương người
Vụ 300 xác thai nhi: Mẫu giám định trong hũ sành là xương người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 4/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Cà Mau đã có kết luận mẫu giám định trong các hũ sành mà tổ công tác UBND TP Cà Mau tìm được trong khuôn viên nhà máy rác.

Thứ năm, 04/07/2019 - 03:35

Dự kiến hôm nay sẽ hoàn thành giải cứu tàu dầu chìm trên biển Bình Thuận
Dự kiến hôm nay sẽ hoàn thành giải cứu tàu dầu chìm trên biển Bình Thuận

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã thiết lập xong đường ống bơm dầu từ tàu bị chìm vào cảng. Nếu thời tiết thuận lợi thì việc giải cứu 71 tấn dầu có nguy cơ tràn ra biển sẽ hoàn thành trong hôm nay.

Thứ năm, 04/07/2019 - 03:13

Cận cảnh "hố tử thần" nuốt chửng 5 người, khiến 2 người tử vong
Cận cảnh "hố tử thần" nuốt chửng 5 người, khiến 2 người tử vong

(Dân trí) - Sự cố sụt lún đường 513 đoạn qua xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 người tử vong, giao thông trên tuyến bị chia cắt hoàn toàn. Đây là đường nối từ quốc lộ 1A vào Khu kinh tế Nghi Sơn, nằm trên tuyến giao thông huyết mạch giữa Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và TX Hoàng Mai (Nghệ An).

Thứ năm, 04/07/2019 - 03:11

Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng việc "nới tay" cho doanh nghiệp bán chất cấm
Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng việc "nới tay" cho doanh nghiệp bán chất cấm

(Dân trí) - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã có thông tin chính thức liên quan đến việc đơn vị này được cho là "nới tay" cho doanh nghiệp bán chất cấm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:37

Người mẹ bỏ rơi con gái ở chùa để… “đi lấy chồng”
Người mẹ bỏ rơi con gái ở chùa để… “đi lấy chồng”

(Dân trí) - Sau khi gửi lại con gái 1 tuổi tại chùa với lý do đi mua sữa cho bé, người mẹ đã không quay trở lại. Nhà chùa kiểm tra túi đồ thì phát hiện lá thư mẹ cháu bé để lại với nội dung “Cho con để còn đi lấy chồng”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:19

Di dời 3 hộ dân sống sát ngôi nhà bị “hố tử thần” nuốt chửng ở Hà Nội
Di dời 3 hộ dân sống sát ngôi nhà bị “hố tử thần” nuốt chửng ở Hà Nội

(Dân trí) - Chính quyền sở tại đã tiến hành di dời thêm 3 hộ dân sống liền kề ngôi nhà 2 tầng bị “hố tử thần” nuốt chửng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra do khu vực này đang có hiện tượng sụt lún thêm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:18

Bà Phan Thị Quyên từ trần
Bà Phan Thị Quyên từ trần

(Dân trí) - Bà Phan Thị Quyên, trước đây là vợ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, đã từ trần sáng 4/7, hưởng thọ 75 tuổi.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:13

Lò sấy gỗ cháy lớn sau trận mưa đêm
Lò sấy gỗ cháy lớn sau trận mưa đêm

(Dân trí) - Sau cơn mưa lớn đêm qua, sáng nay một lò sấy gỗ lớn tại phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa, Nghệ An đã bất ngờ bốc cháy.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:09

Cách chức lãnh đạo bố trí người thân làm quản lý nhân sự, kế toán, thủ quỹ
Cách chức lãnh đạo bố trí người thân làm quản lý nhân sự, kế toán, thủ quỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới ký ban hành nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng chống tham nhũng. Nghị định có quy định trường hợp cách chức người đứng đầu cơ quan bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh chị em ruột giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự trong cơ quan.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:39

Hà Nội: Tắc đường nghiêm trọng do ảnh hưởng mưa bão
Hà Nội: Tắc đường nghiêm trọng do ảnh hưởng mưa bão

(Dân trí) - Mưa gió do ảnh hưởng của cơn bão số 2 khiến đường phố Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng trong giờ cao điểm sáng nay, 4/7.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:32

Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: 5 gia đình nghèo mất đi người trụ cột
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: 5 gia đình nghèo mất đi người trụ cột

(Dân trí) - Trong vụ chìm tàu khiến 4 thuyền viên chết và 1 người mất tích, cả 5 nạn nhân đều là lao động chính trong các gia đình nghèo. Nay họ mất đi, người già và trẻ nhỏ trong nhà không chỉ đau đớn vì mất người thân mà còn lo lắng cho tương lai sắp tới.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp, nhiều nơi tiếp tục mưa to
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp, nhiều nơi tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Sáng nay (4/7), sau khi bão số 2 đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và nhiều tỉnh phía Bắc tiếp tục mưa to.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:18

Làm rõ việc “chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng của cụ ông 83 tuổi
Làm rõ việc “chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng của cụ ông 83 tuổi

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc gia đình ông Trần Văn Thêm (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) phản ánh, ông Thêm “chỉ cầm về nhà hơn 2 tỷ đồng” dù được TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường trên 6,7 tỷ đồng, PV Dân trí đã trao đổi với những bên liên quan.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:16

Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc
Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, việc ký kết hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) là sự kiện quan trọng sau 10 năm nỗ lực theo đuổi vừa qua cùng với việc trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… cho thấy vị thế của Việt Nam, đúng như Tổng Bí thư từng nói “chưa bao giờ cao như thế”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:00

"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện "nuốt chửng" 5 người, 2 người tử vong
"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện "nuốt chửng" 5 người, 2 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ sụt lún đường nghiêm trọng vừa xảy ra tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:25

Hải Phòng ngổn ngang cây xanh gãy đổ sau khi bão quét qua
Hải Phòng ngổn ngang cây xanh gãy đổ sau khi bão quét qua

(Dân trí) - Vào khoảng 3-4h sáng nay (4/7), bão số 2 đã đổ bộ vào Hải Phòng gây mưa gió lớn. Ghi nhận thực tế sáng nay, đường phố Hải Phòng ngổn ngang cây đổ, gãy cành, nhiều cây to bật gốc.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:17

Người đàn ông may mắn thoát chết khi bị nước lũ cuốn trôi trong đêm
Người đàn ông may mắn thoát chết khi bị nước lũ cuốn trôi trong đêm

(Dân trí) - Trong đêm, ông Thao trên đường đi liên hoan về, khi qua đập tràn nước đang lên, dù biết nước đang lớn nhưng ông Thao vẫn chạy xe qua và bị lũ cuốn trôi.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:05

Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)
Gian lận thi cử Hà Giang: 107 thí sinh được nâng điểm không... vì tiền (!?)

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang. Phụ huynh và các bị can đều một mực khẳng định không đưa-nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào...

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:58

Rác thải lại ùn ứ khắp nội thành Hà Nội
Rác thải lại ùn ứ khắp nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Người dân lại chặn đường vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khiến rác thải trong nội thành Hà Nội ùn ứ, nhiều nơi rác tập kết đã lâu không được chuyến đi gây ô nhiễm trầm trọng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:33

Công an Bình Dương khẳng định không bao che vụ CSGT gây tai nạn chết người
Công an Bình Dương khẳng định không bao che vụ CSGT gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Công an tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không bao che người vi phạm trong vụ tai nạn giao thông do Thiếu úy Phan Hoài Ân gây ra khiến 1 người tử vong. Hiện cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án để làm rõ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:17

Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước
Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước

(Dân trí) - Sau nhiều giờ tìm kiếm cháu bé 3 tuổi, mọi người thấy tấm tôn che miệng giếng nước bị thủng nên đến kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện bé trai đang nằm dưới giếng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:12

Đối thoại “mở cửa” bãi rác Nam Sơn bất thành, nội thành Hà Nội tìm cách sống chung với rác
Đối thoại “mở cửa” bãi rác Nam Sơn bất thành, nội thành Hà Nội tìm cách sống chung với rác

(Dân trí) - Cuộc đối thoại giữa chính quyền TP Hà Nội với người dân Nam Sơn bất thành, hàng ngàn tấn rác vẫn chưa tìm được đường vào bãi rác Nam Sơn. Bên trong các quận nội thành, chính quyền đang cùng người dân tìm phương án “sống chung với rác”.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:52

Bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng - Nam Định
Bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng - Nam Định

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng 4h30-5h sáng nay (4/7), bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:52