TPHCM mở đợt cao điểm tầm soát Covid-19 trên diện rộng

Quang Huy

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch xét nghiệm Covid-19 mở rộng tại tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong 5 ngày đầu tiên, thành phố sẽ tập trung xét nghiệm cho các địa phương đang có nhiều ca mắc.

Ngày 26/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã ký ban hành kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại thành phố. Kế hoạch được áp dụng tại tất cả quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Trong đó, thành phố sẽ tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân sinh sống tại các quận, huyện có nhiều ca dương tính SARS-CoV-2, như: quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Bình Chánh.

UBND TPHCM đặt mục tiêu lấy mẫu cho 500.000 người mỗi ngày trong vòng 10 ngày tới. Thành phố sẽ áp dụng phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc 15 trường hợp.

Theo tiến độ dự kiến, từ ngày 26/6 đến 30/6, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu tại quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh và Hóc Môn.

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 5/7, người dân của thành phố Thủ Đức và các địa bàn còn lại sẽ được lấy mẫu, tùy thuộc diễn biến dịch Covid-19.

UBND TPHCM cho biết việc tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân sẽ giúp thành phố kịp thời phát hiện ca bệnh để chủ động phòng ngừa. Ngoài ra, việc lấy mẫu cũng giúp đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng và đưa ra các biện pháp đáp ứng.

Theo kế hoạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) chịu trách nhiệm chính trong đợt cao điểm tầm soát diện rộng. Trong đó có các nhiệm vụ: hướng dẫn chuyên môn lấy mẫu đơn, mẫu gộp; điều phối mẫu thực hiện xét nghiệm và đảm bảo cung cấp vật tư, hóa chất phục vụ công tác lấy mẫu, xét nghiệm; tổ chức theo dõi, giám sát công tác lấy mẫu, đóng gói bảo quản, vận chuyển mẫu.

Sở Y tế cần huy động lực lượng lấy mẫu, lực lượng nhập liệu tại các điểm và tổng hợp tiến độ thực hiện kế hoạch theo ngày.

UBND TPHCM cũng giao các địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành y và chịu trách nhiệm bố trí địa điểm lấy mẫu trên địa bàn.

Khi xảy ra sai sót, chậm tiến độ, người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TPHCM.