TPHCM lập tổ công tác khảo sát đời sống người dân tái định cư ở Thủ Thiêm

Dân trí Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố thống nhất lập tổ công tác khảo sát đời sống của người dân ở các khu tái định cư Thủ Thiêm (Quận 2).

Ngày 14/5, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đại biểu Quốc hội (tổ 10) tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV.

Tại đây, cử tri huyện Bình Chánh đã phản ánh nhiều vấn đề nóng như chống ngập, tái định cư, dự án “treo”, xây nhà riêng lẻ, tách thửa đất nông nghiệp…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng đại biểu Quốc hội (tổ 10) tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng đại biểu Quốc hội (tổ 10) tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh

Cử tri Kiều Công Tâm (xã Tân Kiên) phản ánh thực trạng nhiều dự án triển khai trên địa bàn ảnh hưởng lớn đến người dân. Việc bố trí tái định cư xa, gây khó khăn cho cuộc sống và công việc của họ.

Theo ông, nhiều người được bố trí tái định cư xa trong khi vẫn phải làm việc tại nơi ở cũ. Do đó, hàng ngày họ phải chạy xe gần 20km đi làm rồi quay về nơi tái định cư, rất cực nhọc.

Ông Võ Hoàng Thu, xã Vĩnh Lộc B, đề nghị xây dựng các khu tái định ở gần nơi ở cũ. Người dân có thể ly nông nhưng ly hương thì rất khó.

“Các khu tái định cư cũng cần đảm bảo chất lượng, chứ đừng chạy theo số lượng. Như khu tái định cư ở Vĩnh Lộc B, những người đã tận nơi, thấy tận mắt thì rùng mình, không dám ở”, ông Thu nói.

Trong khi đó, cử tri Hồ Văn Rô phản ánh, các dự án ở xã Hưng Long ảnh hưởng đến 1.200 hộ dân. Ông kiến nghị thành phố nên chọn nhà đầu tư có năng lực để thực hiện các dự án, tránh tình trạng kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi người dân như sản xuất, xây dựng, sửa chữa nhà cửa…

Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh nhiều vấn đề nóng với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân
Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh nhiều vấn đề nóng với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Cử tri Huỳnh Văn Tiền (xã Phạm Văn Hai), bức xúc vì giá đền bù dự án Sing Việt không thoả đáng. Dự án kéo dài 21 năm mà vẫn chưa xong, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ông cho biết, khu đất nhà ông hơn 3ha nhưng tiền bồi thường chỉ có hơn 5 tỷ đồng. Trong khi đó, giá đất thị trường hiện đã chênh lệch lớn. Ban bồi thường của huyện Bình Chánh gửi tiền vào tài khoản ngân hàng và thông báo người dân đến nhận để giao đất, nếu không nhận sẽ bị cưỡng chế.

“Thử hỏi chính quyền huyện đang bảo vệ quyền lợi cho dân hay cho chủ đầu tư. Trong khi đó, nhiều chuyện khuất tất bôi trơn, chăm sóc chính quyền địa phương của chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án đã được báo chí nêu, người dân tố cáo đến các cơ quan chức năng vẫn chưa được giải quyết?”, ông Tiền bức xúc.

Sau phát biểu của ông Tiền, Ban tổ chức hội nghị thông báo có 13 ý kiến đăng ký phát biểu về dự án Sing Việt. Do đó, để tiết kiệm thời gian, ban tổ chức đề nghị chỉ nên để một số ý kiến phát biểu. Không đồng tình, nhiều cử tri phản ứng, la ó và yêu cầu được phát biểu. Theo họ, dự án kéo dài và người dân phải chờ đợi hơn 20 năm, nay có Bí thư Thành uỷ xuống nên phải nói cho rõ vấn đề.

Cử tri Tô Phước Cường cho rằng, dự án khu đô thị Sing Việt đã 6 lần được gia hạn. Một dự án được ưu ái như vậy, không thể để đi vào quên lãng mà phải khơi lại. Ông đề nghị xoá bỏ bảng giá bồi thường cũ, hiệp thương với người dân để có tiếng nói chung về mức bồi thường.

“Muốn mua một nửa ký thịt cũng phải hỏi giá. Đằng này các vị mua cả cuộc sống, sự nghiệp của chúng tôi nhưng không hỏi mà tự trả giá, thấp hơn 15-20 lần giá thị trường. Nay nói hỗ trợ thêm 80%. Chúng tôi không đi xin để cần được hỗ trợ”, ông Cường nói.

Các đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến của cử tri huyện Bình Chánh
Các đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến của cử tri huyện Bình Chánh

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ngày hôm qua (13/5), Thành uỷ đã họp cả ngày về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có vấn đề về tái định cư.

“Chúng tôi đã thống nhất lập tổ công tác có đại diện HĐND, đại diện các sở, ban, ngành khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm”, ông Nhân nói.

Hôm nay, cử tri Bình Chánh cũng đề cập đến vấn đề này, do đó thành phố sẽ lập tổ công tác khảo sát đời sống bà con ở các khu tái định cư. Ông cho biết sẽ kiến nghị Chủ tịch HĐND thành phố lập đoàn giám sát về đời sống bà con ở những khu vực tái định cư toàn thành phố, cố gắng báo cáo HĐND thành phố vào kỳ họp tháng 9 tới.

Về dự án Sing Việt, Bí thư Nhân đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm về báo cáo lại với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong. Chính quyền thành phố phải có có khảo sát, đánh giá và báo cáo Thành uỷ.

“Thành phố sẽ rà soát lại kết quả thực hiện dự án này và lắng nghe thật cụ thể để xem thời gian tới cần tập trung xử lý như thế nào? Dự án kéo dài vậy rút ra bài học gì?”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nhân, người cán bộ phải đặt mình vào vị trí của người dân đang ảnh hưởng bởi dự án, có chung suy nghĩ với người dân, để giải quyết các bức xúc. Làm sao khi người dân bị thu hồi đất, cuộc sống phải tốt hơn.

“Đồng bào chưa yên thì cán bộ không thể yên. Bà con bức xúc mà còn gặp mình là điều vui mừng, chứ bức xúc mà không gặp được cán bộ thì có khi bà con làm sai”, ông Nhân nói.

Trên bình diện thành phố, ông Nhân đề nghị Sở Xây dựng có đánh giá chung về tiến độ các dự án triển khai trong 15 năm qua, từ đó, kiến nghị giải quyết những vướng mắc. Nếu cần thiết thì thành phố sẽ kiểm tra, giám sát.

Trước bức xúc của người dân về việc xin giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ ở nông thôn gặp nhiều khó khăn, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết, cứ 5 năm, thành phố lại tăng thêm 1 triệu dân. Dân số ở các huyện tăng rất nhanh, nhu cầu nhà ở lớn, như huyện Bình Chánh hiện đã có hơn 600.000 dân, dân số đông hơn cả tỉnh Cao Bằng, Điện Biên...

Sắp tới, Bí thư Thành uỷ cùng Chủ tịch UBND thành phố sẽ họp cùng 24 Bí thư, Chủ tịch quận, huyện, lãnh đạo các sở, ngành để đánh giá về tình hình xây dựng nhà của người dân.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hẹn gặp lại người dân Bình Chánh vào tháng 12 năm nay để tiếp tục lắng nghe và giải quyết những phản ánh của cử tri.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Tháo dỡ tấm bia ghi tên ngọn núi Trung Quốc dựng ở Lâm Đồng
Tháo dỡ tấm bia ghi tên ngọn núi Trung Quốc dựng ở Lâm Đồng

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh từ dư luận về việc 1 tấm bia ghi chữ “Thiên Phong Lĩnh” dựng trên núi Đại Bình (giáp TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), cơ quan chức năng đã vào cuộc và tấm bia đã được tháo dỡ.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:04

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Xem xét kỷ luật 12 đảng viên
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Xem xét kỷ luật 12 đảng viên

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đang xem xét kỷ luật 12 đảng viên có liên quan trong việc khởi tố, truy tố, xét xử oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:18

Hà Nội kết luận nội dung tố cáo NSƯT Minh Ánh
Hà Nội kết luận nội dung tố cáo NSƯT Minh Ánh

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội Dương Minh Ánh bị tố cáo có bằng thạc sĩ không đúng quy định. Sau khi xem xét, UBND TP Hà Nội kết luận nội dung tố cáo như vậy là sai.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:35

Mùa hoa bằng lăng nở tím trời Hà Nội
Mùa hoa bằng lăng nở tím trời Hà Nội

(Dân trí) - Trong nắng đầu mùa như đổ lửa, những hàng cây bằng lăng tán rộng đang vào mùa nở hoa, rực rỡ một màu tím trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:58

Dân than khổ vì sống cạnh dòng "kênh đen"
Dân than khổ vì sống cạnh dòng "kênh đen"

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sống xung quanh kênh Khe Cạn (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) kêu khổ vì kênh bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, sinh hoạt thường ngày của người dân

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:27

Thực hư vụ cướp 10 tỷ đồng tiền trúng số độc đắc
Thực hư vụ cướp 10 tỷ đồng tiền trúng số độc đắc

(Dân trí) - Công an xã Mỹ Thành Trung và công an tỉnh Vĩnh Long đều cho biết, nguồn tin ban đầu ông T. trình báo là bị cướp 10 tỷ đồng tiền trúng số độc đắc. Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông T. lại nói chỉ bị mất trộm hơn 100 triệu đồng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:16

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn trang bị áo giáp cho các “hiệp sĩ”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn trang bị áo giáp cho các “hiệp sĩ”

(Dân trí) - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm hỏi, động viên và gửi lời cảm ơn đến nhóm “hiệp sĩ” xả thân bắt băng trộm và gặp nạn. Lãnh đạo Thành uỷ TPHCM tính đến phương án trang bị áo giáp cho các “hiệp sĩ” bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:25

49 ngư dân Quảng Nam bị nạn ở Hoàng Sa được cứu hộ an toàn
49 ngư dân Quảng Nam bị nạn ở Hoàng Sa được cứu hộ an toàn

(Dân trí) - Khoảng 17h ngày 14/5, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa 49 thuyền viên Quảng Nam trên tàu QNa 91468 TS về đất liền an toàn sau nhiều ngày tàu bị hỏng máy, lênh đên trên biển.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:48

Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia
Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố xảy ra vừa qua tại thành phố Surabaya - Indonesia làm nhiều thường dân chết và bị thương.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:14

Xe khách vắt vẻo trên dải phân cách giữa cao tốc, hành khách hoảng loạn
Xe khách vắt vẻo trên dải phân cách giữa cao tốc, hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Sau cú va chạm, chiếc xe khách lao lên, nằm vắt vẻo trên dải phân cách giữa cao tốc. Hàng chục người có mặt trên xe một phen hoảng loạn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:29

2 "hiệp sĩ" bị tội phạm hạ sát: Quê nghèo quặn thắt nỗi đau chờ anh về!
2 "hiệp sĩ" bị tội phạm hạ sát: Quê nghèo quặn thắt nỗi đau chờ anh về!

(Dân trí) - Người dân, bạn bè “hiệp sĩ” Thôi ở vùng quê nghèo miền đất võ Bình Định đang quặn thắt nỗi đau, lòng nặng trĩu, sự tiếc thương vô hạn khi nghe tin người con quê hương đã ngã xuống trong lúc xả thân bắt trộm ở Sài Gòn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:04

Đẩy mạnh giao quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu kinh tế
Đẩy mạnh giao quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Kết luận buổi họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban chỉ đạo quán triệt đẩy mạnh phân cấp, mạnh dạn giao quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu, thu hút người có năng lực tới làm việc tại chính quyền đặc khu…

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố điều tra vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người mất mạng
Khởi tố điều tra vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người mất mạng

(Dân trí) - Chiều ngày 14/5, thông tin từ Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người tử vong tại QL20, đoạn qua xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:35

Cổng chào phố đi bộ Nguyễn Huệ đổ sập, đè trúng người đi đường
Cổng chào phố đi bộ Nguyễn Huệ đổ sập, đè trúng người đi đường

(Dân trí) - Sau cơn gió mạnh, trụ đèn cổng chào ở phố đi bộ Nguyễn Huệ đã đổ sập đè trúng một người đi đường khiến nạn nhân bị thương tích, bất tỉnh.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:22

Thường vụ Quốc hội cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu
Thường vụ Quốc hội cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội cho biết, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, được Ban Bí thư Trung ương Đảng chấp nhận. UB Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết cho bà Thanh thôi nhiệm vụ.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:34

Mưa lớn gây ngập nặng, hàng trăm ha lúa mất trắng
Mưa lớn gây ngập nặng, hàng trăm ha lúa mất trắng

(Dân trí) - Những ngày qua, trên địa bàn Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng xảy ra nhiều đợt mưa lớn kéo dài liên tiếp, gây ra tình trạng ngập úng diện rộng ở xã Xuân Sơn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:06

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ nhóm “hiệp sĩ” bị sát hại
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ nhóm “hiệp sĩ” bị sát hại

(Dân trí) - Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có công điện gửi UBND TPHCM, Bộ Công an chia buồn cùng gia đình 2 "hiệp sĩ" bị sát hại, đồng thời chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đâm 2 “hiệp sĩ” tử vong và 3 người bị thương.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:18

Quy hoạch cây xăng chồng lên khu nuôi tôm: Doanh nghiệp mạnh đến mức nào?
Quy hoạch cây xăng chồng lên khu nuôi tôm: Doanh nghiệp mạnh đến mức nào?

(Dân trí) - Dư luận thắc mắc, doanh nghiệp mạnh đến mức nào mà các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh lại duyệt quy hoạch cả cây xăng chồng lên mô hình nuôi trồng thủy sản đang là điểm sáng của cả huyện? Bất ngờ hơn, đây là doanh nghiệp dính nhiều bê bối, từng bị đình chỉ hoạt động khi ăn bớt đến 10% xăng dầu của khách hàng.

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:31

Hé lộ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc 5 người chết
Hé lộ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc 5 người chết

(Dân trí) - Vào thời điểm xảy ra tai nạn, xe đang chạy với tốc độ 97 km/h, trong khi khu vực này giới hạn xe ô tô chỉ được phép chạy tối đa 60 km/h. Trước khi gây ra vụ tai nạn cực kỳ nghiêm trọng, xe tải chở phân bón đã gây tai nạn với hai người đi xe máy.

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:03

Hai hiệp sĩ ngã xuống, bỏ lại bao lời hứa dang dở với người thân
Hai hiệp sĩ ngã xuống, bỏ lại bao lời hứa dang dở với người thân

(Dân trí) - 2 hiệp sĩ đã ngã xuống, 3 hiệp sĩ khác đang nằm cấp cứu tại bệnh viện là kết quả sau hành động nghĩa hiệp vây bắt băng trộm xe SH tại TP. HCM. Thương tiếc những hiệp sĩ đã hi sinh thân mình để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bạn đọc Dân trí, báo Dân trí quyết định mở mã số 2931 để chung tay chia sẻ, hỗ trợ các hiệp sĩ đang nằm cấp cứu cũng như thân nhân của những người tử nạn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:46

Yêu cầu Chính phủ báo cáo đậm nét hơn về chống tham nhũng
Yêu cầu Chính phủ báo cáo đậm nét hơn về chống tham nhũng

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo đánh giá bổ sung tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 của Chính phủ, UB Kinh tế của Quốc hội đề nghị cơ quan điều hành báo cáo đậm nét hơn về lĩnh vực phòng chống tham nhũng…

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:20

“Tại sao lại lấy việc ông Nguyễn Khắc Thủy từng là đảng viên để giảm án?”
“Tại sao lại lấy việc ông Nguyễn Khắc Thủy từng là đảng viên để giảm án?”

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga băn khoăn về việc tòa lấy tình tiết bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từng là cán bộ ngân hàng, từng là đảng viên để giảm án cho người này trong phiên xử đối tượng phạm tội “dâm ô trẻ em”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:09

Chiều nay Thường vụ Quốc hội xét việc xin thôi đại biểu của bà Mỹ Thanh
Chiều nay Thường vụ Quốc hội xét việc xin thôi đại biểu của bà Mỹ Thanh

(Dân trí) - Thông tin trước phiên họp thứ 24 của UB Thường vụ Quốc hội (bắt đầu sáng 14/5) từ Trưởng ban công tác đại biểu Trần Văn Tuý, trong chương trình công tác nhân sự cuối giờ làm việc chiều nay, nhân sự được xem xét là bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:06

Công an TPHCM thông tin vụ 2 "hiệp sĩ" bị đâm tử vong
Công an TPHCM thông tin vụ 2 "hiệp sĩ" bị đâm tử vong

(Dân trí) - Thiếu tướng Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TPHCM đã thông tin về vụ 2 “hiệp sĩ” bị đối tượng trộm xe SH đâm tử vong trên phố tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.

Thứ hai, 14/05/2018 - 01:55