TPHCM kiến nghị giải quyết khó khăn tài chính cho 2 tuyến metro

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2016-2020, các dự án tại TPHCM chiếm đến 70% vốn vay ODA cả nước (khoảng 6 tỷ USD), tuy nhiên việc giải ngân còn chậm. Với 2 dự án tuyến metro số 1 và số 2 cũng không ngoại lệ.

Mở đầu buổi làm việc với UBND TPHCM chiều 29/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết mục tiêu chủ yếu là tập trung giải ngân vốn ODA các dự án của TPHCM. 

TPHCM kiến nghị giải quyết khó khăn tài chính cho 2 tuyến metro - 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát tuyến metro số 1 sáng 29/6

"Năm nay do dịch Covid-19 nên tình hình kinh tế hết sức khó khăn, tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp. Một trong những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm nay là giải ngân vốn đầu tư, trong đó có vốn ODA là yếu tố rất quan trọng", ông Minh nói.

Theo Phó Thủ tướng, TPHCM có nhiều dự án ODA nhất cả nước, với 9 dự án lớn. Trong tổng số vốn ODA giai đoạn 2016-2020, TPHCM chiếm 70%, khoảng hơn 6 tỷ USD. 

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao TPHCM thời gian qua hết sức tập trung, tích cực trong thúc đẩy nguồn vốn đầu tư công, vốn ODA. Tuy nhiên, đến nay giải ngân ODA 6 tháng đầu năm mới đạt 1/5 kế hoạch giao vốn. 

Con số giải ngân năm nay thấp hơn nhiều so với các năm trước, như 2016 là 100%, năm 2017 là 96,7%, năm 2018 là 62,8%, năm 2019 là 88%. 

Do đó, Phó Thủ tướng muốn nghe TPHCM báo cáo khó khăn, vướng mắc, cần hỗ trợ gì để thúc đẩy giải ngân. Đồng thời, tập trung đánh giá rõ hơn về bố trí vốn, giao vốn vì trước đây có lúc giao vốn chậm. 

"Sáng nay cũng thăm dự án metro số 1, cơ bản đạt 73,5%, tuy nhiên còn một số vấn đề", ông Minh nói.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị TPHCM làm rõ vấn đề liên quan gia hạn và hiệp định vay vì hiện nay một số dự án chưa giải ngân, nguồn vay thấp và một số dự án giải ngân thấp...

TPHCM kiến nghị giải quyết khó khăn tài chính cho 2 tuyến metro - 2

TPHCM kiến nghị đưa hàng chục chuyên gia nhập cảnh để thực hiện dự án metro Bến Thành - Suối Tiên, trong đó có nhiều chuyên gia theo đoàn tàu metro số 1 chưa thể qua Việt Nam

Báo cáo đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trong 9 dự án sử dụng vốn ODA của Thành phố có 6 dự án nhóm A, 3 dự án nhóm B, với tổng vốn đầu tư 122.567 tỷ đồng. Trong đó, vốn ODA 102.000 (làm tròn) tỷ đồng, vốn đối ứng gần 20.000 tỷ đồng.

Theo ông Hoan, việc giải ngân nguồn vốn ODA từ nguồn cấp phát của Trung ương những năm trước phần lớn đạt kế hoạch, còn 6 tháng đầu năm chỉ đạt 20,7%. 

Về dự án metro số 1 sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết một số hạng mục bị chậm do hàng hóa, thiết bị chưa về kịp. Trong khi đó, thành phố dự kiến vận hành kỹ thuật vào tháng 10 năm nay và vận hành thương mại cuối năm sau. Trong lúc này thì TPHCM cũng đang xin ý kiến về việc thanh toán bằng tiền Yên hay tiền Việt Nam. 

Vì vậy, TPHCM kiến nghị giải quyết cho các chuyên gia của tuyến metro 1 sớm vào Việt Nam. Đồng thời, kiến nghị Trung ương bố trí kế hoạch vốn để tuyến metro đầu tiên tăng tốc trong năm nay và kịp thời về đích năm sau.

Cũng theo ông Hoan, TPHCM đang chuẩn bị các thủ tục để khởi công tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Tuy nhiên, Thành phố đang gặp vấn đề khó khi tiền đền bù giải phóng mặt bằng tăng 500 tỷ đồng. Điều này khiến tổng mức đầu tư sẽ vượt con số vừa được phê duyệt. 

TPHCM kiến nghị giải quyết khó khăn tài chính cho 2 tuyến metro - 3

TPHCM đang tăng tốc trong năm nay để năm 2021 vận hành thương mại tuyến metro đầu tiên

"Khi duyệt đền bù giải phóng mặt bằng khoảng 3.400 tỷ nhưng điều chỉnh giá thì tăng khoảng 500 tỷ đồng, đây là phần đối ứng của thành phố. Nếu tách ra thì ngân sách Thành phố bổ sung. Nhưng như vậy là vượt khung, vậy có phải xin Quốc hội hay không?", ông Hoan kiến nghị. 

Trường hợp thứ hai, Thành phố cân nhắc sử dụng nguồn tiền từ hạng mục khác của dự án metro 2 để bù vào phần thêm 500 tỷ đồng nhưng không biết có vướng mắc gì không? Thành phố đang làm văn bản xin ý kiến Trung ương. 

TPHCM kiến nghị giải quyết khó khăn tài chính cho 2 tuyến metro - 4

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ TPHCM để sớm giải ngân vốn ODA cho metro của TPHCM

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ liên quan phối hợp cùng UBND TPHCM sớm giải quyết dứt điểm việc dùng đơn vị tiền tệ nào thanh toán tiền vay để dự án metro 1 kịp vận hành năm 2021.

Theo ông Minh, nếu giải quyết được các vấn đề liên quan đến giải ngân sẽ góp phần tăng tốc dự án metro 1. Về việc cho chuyên gia nhập cảnh,  TPHCM chỉ cần đề xuất thì Trung ương sẽ giải quyết, vì đây không phải trường hợp ngoại lệ. 

Về việc TPHCM lo ngại tuyến metro số 2 thêm 500 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng sẽ tăng tổng mức đầu tư hay không, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành hỗ trợ TPHCM giải quyết vì trong năm nay cũng chưa giải ngân nguồn vốn cho dự án này.

Quốc Anh