Chủ nhật, 05/05/2019 - 19:57

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước

Dân trí

Tại lễ khánh thành Trung tâm báo chí TPHCM (Trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố cam kết đồng hành cùng báo chí, cung cấp thông tin công khai, không giới hạn chủ đề, không có vùng cấm.

Chiều 5/5, UBND TPHCM tổ chức lễ khánh thành Trung tâm báo chí TPHCM – Trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước.

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quyết định thành lập Trung tâm báo chí thành phố cho ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM

Tham dự buổi lễ Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, TPHCM…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, sự thay đổi công nghệ khiến báo chí đứng trước thách thức lớn chưa từng có, đồng thời đây cũng là cơ hội cho báo chí phát triển.

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 2
Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao việc thành lập Trung tâm báo chí của TPHCM

Ông cho rằng, báo chí cần được tạo điều kiện để phát triển và Trung tâm báo chí thành phố là môi trường giúp người làm báo tiếp cận thông tin. “TPHCM xây dựng Trung tâm báo chí là bước tiến cần thiết cho sự phát triển của báo chí. Đây là mô hình hay cho các địa phương nghiên cứu, học tập”, ông Bảo nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố là địa phương đầu tiên có cơ quan chuyên trách báo chí, cung cấp thông tin báo chí giúp định hướng xã hội, giúp báo chí tiếp cận thông tin chính thống, nhanh, chính xác.

Theo ông Phong, trong những năm qua báo chí luôn đồng hành cùng thành phố, là kênh thông tin phản biện quan trọng trong sự phát triển của thành phố.

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 3

Trung tâm báo chí thành phố là nơi tổ chức họp báo công bố thông tin chính thống, nhanh, chính xác của TPHCM

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, thành phố được đánh giá là địa phương có hoạt động báo chí sôi nổi nhất cả nước. TPHCM đã 2 lần điều chỉnh quy chế phát ngôn cho cơ quan báo chí. Ngoài ra, thành phố có 1 phòng tại trụ sở UBND thành phố cho báo chí tác nghiệp.

“Thành phố phát hành lịch công tác tuần công khai, một số nội dung cho phép báo chí được tham dự ghi hình, phỏng vấn. Đây là một bước tiến vì trước đây lịch công tác tuần thường mang dấu mật”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, việc cập nhật thông tin chính thống, kịp thời rất cần thiết cho môi trường hoạt động báo chí hiện nay. Bối cảnh trong nước và quốc tế hiện nay đòi hỏi người làm báo tiếp tục đổi mới và phát triển.

Để hỗ trợ báo chí, ông Phong mong muốn các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo 24 quận, huyện kịp thời cung cấp thông tin báo chí. Trung tâm báo chí phát huy vai trò cầu nối cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, không đợi lịch họp báo định kỳ hàng tháng.

“Chúng ta xây dựng ngôi nhà chung cho cơ quan báo chí, từ đó giúp hiểu nhau hơn và chia sẻ thông tin. Thành phố cam kết đồng hành cùng báo chí, cung cấp thông tin công khai, không giới hạn chủ đề, không có vùng cấm. Thành phố tổ chức công bố nhiều thông tin, kết luận thanh tra chính thức tại trung tâm báo chí”, ông Phong khẳng định.

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 4

Lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông và TPHCM nhấn nút ra mắt địa chỉ website của Trung tâm báo chí

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 5

Trong giai đoạn 1 (2019-2020), Trung tâm báo chí gồm có 5 phân khu chức năng với 2 phòng họp báo (100 chỗ và 50 chỗ), 1 phòng họp cho khách VIP, 1 phòng tiếp phóng viên và 1 phòng làm việc của phóng viên, 2 phòng chờ - giao lưu phóng viên…

TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 6
Trung tâm báo chí có 2 phòng họp báo sức chứa từ 50-100 chỗ ngồi
TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 7
TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 8
TPHCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước - 9

Lãnh đạo Bộ Thông tin -Truyền thông, TPHCM cùng các đại biểu tham quan Trung tâm báo chí thành phố

Quốc Anh - Phạm Nguyễn