TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị

Dân trí Để kiện toàn nhân sự tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, sau khi ông Hoàng Như Cương đi nước ngoài từ tháng 12/2018, TPHCM họp để chốt nhân sự giữ vị trí Phó Trưởng ban trong chiều 13/3.
>>TPHCM đồng ý chi tạm ứng 39 tỷ đồng cho BQL Đường sắt đô thị
>>Bí thư Đảng ủy BQL Đường sắt đô thị TPHCM bị đình chỉ chức vụ

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát tuyến metro số 1

Ngày 13/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thị sát một số hạng mục thuộc dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) trong bối cảnh TPHCM gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn thi công dự án.

TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 1
Bí thư Thành ủy TPHCM thị sát ga Phước Long thuộc gói thầu số 2, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Lãnh đạo TP thị sát công trường ga Phước Long, đi xuyên đường hầm từ ga Ba Son về ga Nhà hát TP và đến ga trung tâm Bến Thành.

Tại ga Phước Long, đại diện nhà thầu gói thầu số 2 trình bày với Bí thư Nhân về một số khó khăn của dự án như gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng, nhất là việc chậm thanh toán cho nhà thầu. Gói thầu số 2 hoàn thành được 80% khối lượng công việc nhưng tiến độ thanh toán cho nhà thầu mới được 40%.

TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 2
Nhà thầu cho biết gói thầu số 2 hoàn thành 80% khối lượng công việc nhưng tiến độ giải ngân mới đạt 40%

Tại buổi làm việc, ông Bùi Xuân Cường – Trưởng BQL Đường sắt đô thị TP cho biết, đến nay dự án đạt hơn 62% khối lượng công việc, phấn đấu cuối năm đạt 80%. Tuy nhiên, việc chậm thanh toán cho nhà thầu gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Trong năm 2019, dự án không được Bộ Kế hoạch – Đầu tư cấp vốn ODA do trong quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Đến nay, tổng hồ sơ đề nghị thanh toán nguồn vốn ODA của các nhà thầu là 2.158,5 tỷ đồng.

Liên quan đến việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán tại đơn vị, ông Cường cho biết, Sở Nội vụ đang chủ trì tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan. Ban sẽ rà soát, tham mưu UBND TP về việc thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước để khắc phục các thiếu sót, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế và các quy định của hợp đồng.

TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 3

Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết đang khó khăn về nguồn vốn thanh toán cho nhà thầu và đã xin tạm ứng hơn 2.100 tỷ đồng

Ông Cường kiến nghị TP xem xét bổ nhiệm nhân sự Phó Trưởng ban từ nguồn tại chỗ theo đề xuất của BQL Đường sắt đô thị TP và bổ nhiệm vị trí Giám đốc Công ty vận hành và bảo dưỡng tuyến metro số 1.

Ngoài ra, ban cũng cần cơ chế tài chính đặc thù cũng như cơ chế thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, chế độ đãi ngộ các vị trí đòi hỏi chuyên môn cao. Do đó, ông Cường kiến nghị TP chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng cơ chế tài chính đặc thù cho ban.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyến metro số 1 với giao thông, sự phát triển kinh tế, xã hội thành phố và nhìn nhận những khó khăn ban đầu của dự án.

TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 4

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng với tiến độ như hiện nay thì phải 30 năm TPHCM mới hoàn thành mục tiêu 8 tuyến metro. 

Về nguồn vốn cho dự án, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết TP đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng thanh toán cho nhà thầu. Theo ông, tinh thần của Thủ tướng là ủng hộ và sớm giải quyết kiến nghị của thành phố.

Bí thư Nhân cho biết: “Nhật Bản đã cho vay tiền và chuyển vào tài khoảng rồi nhưng mà không giải ngân được là lỗi của mình, do cơ chế phối hợp giữa Trung ương và địa phương chưa tốt nên mới xảy ra tình trạng thiếu nợ nhà thầu như thời gian qua. Chúng tôi cũng thấy rất ngại và đang cố gắng khắc phục”.

TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 5
Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng thống nhất mục tiêu hoàn thành dự án cuối năm 2020 và vận hành đầu năm 2021

Bí thư Nhân cũng quan tâm đến vấn đề giải phóng mặt bằng dọc tuyến để kết nối giao thông tốt hơn. Theo ông, rút kinh nghiệm từ tuyến metro số 1, thành phố cần xây dựng phương án để giữ đất 2 bên hành lang các tuyến metro trong tương lai để phục vụ tốt hơn vấn đề kết nối, tiến độ giải phóng mặt bằng.

Người đứng đầu Đảng bộ TP bày tỏ sự đồng tình với việc tạo cơ chế tài chính để thu hút người làm việc tại ban.

Liên quan đến nhân sự, ông Nhân cho biết chiều nay (13/3), Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp để giải quyết phương án nhân sự Phó Trưởng ban.

BQL Đường sắt đô thị TPHCM có 166 người. Trưởng ban là ông Bùi Xuân Cường – được bổ nhiệm từ tháng 1/2019 thay thế cho ông Lê Nguyễn Minh Quang; Phó Trưởng ban Vũ Minh Huyền. BQL khuyết 1 Phó Trưởng ban từ tháng 12/2018 khi ông Hoàng Như Cương đi nước ngoài.

TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 6
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần nghiên cứu khai thác quỹ đất dọc các tuyến metro
TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 7
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ khó khăn tại tuyến metro số 1 và cho biết thành phố sẽ sớm thanh toán nợ cho nhà thầu
TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 8
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát 3 ga ngầm của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 9
Sau Tết nguyên đán, lãnh đạo UBND TP, Thành ủy TPHCM đều đi xuyên đường hầm nối ga Ba Son với ga Nhà hát TP thăm công trường metro
TPHCM khẩn trương kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị - 10
Bí thư Nhân kết thúc buổi thị sát tại ga trung tâm Bến Thành trước khi làm việc với BQL Đường sắt đô thị

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Cán bộ thị trấn từng bắt dân chui qua háng xin thôi các chức vụ
Cán bộ thị trấn từng bắt dân chui qua háng xin thôi các chức vụ

(Dân trí) - Ông Vì Văn Hà, người bị tố nhiều lần có những hành vi chửi bới, dọa đánh lãnh đạo, đồng nghiệp trong cơ quan, bắt dân... chui qua háng, đã có đơn xin thôi tất cả các chức vụ trong Đảng và Chủ tịch Mặt trận tổ quốc (MTTQ).

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:13

Sập mỏ thiếc, 3 người thương vong
Sập mỏ thiếc, 3 người thương vong

(Dân trí) - Chiều 13/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn huyện Qùy Hợp tỉnh Nghệ An vừa xảy ra vụ vụ sập mỏ thiếc khiến 3 người thương vong”

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:46

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ tàu hỏa tông ô tô làm 2 người chết
Xác định nguyên nhân ban đầu vụ tàu hỏa tông ô tô làm 2 người chết

(Dân trí) - Nhà chức trách địa phương cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe ô tô chở theo 5 người đã không chú ý tới đèn cảnh báo tàu hỏa đặt bên đường mà lao xe qua...

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:09

Hà Giang dùng thiết bị thông minh, Hà Nội và TPHCM chỉ dùng phiếu giấy với trường hợp cá biệt
Hà Giang dùng thiết bị thông minh, Hà Nội và TPHCM chỉ dùng phiếu giấy với trường hợp cá biệt

(Dân trí) - Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 này. Đây được đánh giá là lần điều tra lớn của quốc gia 10 năm qua. Trong khi tỉnh nghèo Hà Giang quyết sử dụng thiết bị thông minh để điều tra thì Hà Nội và TPHCM chỉ dùng phiếu giấy với những trường hợp lang thang, cơ nhỡ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:57

Cháu bé 2 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước gần nhà
Cháu bé 2 tuổi tử vong thương tâm dưới giếng nước gần nhà

(Dân trí) - Sau khi cháu bé đi chơi khoảng 30 phút, gia đình đi tìm thì tá hỏa phát hiện cháu tử vong dưới giếng nước tại một căn nhà không có người ở sát gia đình.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:48

Sở GTVT nói gì về dải bê tông giữa đường cao tốc gây tai nạn chết người?
Sở GTVT nói gì về dải bê tông giữa đường cao tốc gây tai nạn chết người?

(Dân trí) - Lãnh đạo Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 2 (Khu 2, Sở GTVT TPHCM) đã nêu lý do đặt dải bê tông ngay giữa làn đường xe máy trên cao tốc TPHCM – Long Thành –Dầu Giây (HLD); đồng thời Khu 2 cũng đưa ra hướng xử lý sau vụ tai nạn chết người.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:39

Liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong
Liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 13/3, trên địa bàn huyện Như Xuân và Triệu Sơn (Thanh Hóa) liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:35

Tàu hỏa tông ô tô, 2 người tử vong
Tàu hỏa tông ô tô, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô con chở theo 5 người khi băng qua đường sắt tại thành phố Hải Dương đã bị tàu hỏa đâm trúng, kéo xa hàng chục mét. Vụ việc khiến 5 người trên xe ô tô bị thương phải nhập viện và 2 người đã tử vong sau đó tại bệnh viện.

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:50

Bị nghi oan bắt cóc trẻ em, người phụ nữ bị đuổi đánh
Bị nghi oan bắt cóc trẻ em, người phụ nữ bị đuổi đánh

(Dân trí) - Cho bé gái đi lạc vào nhà ăn cơm, bà Bảo sau đó bị nghi là bắt cóc trẻ em và bị một nhóm người đuổi đánh...

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:43

“Khách du lịch đến Việt Nam sợ xe máy!”
“Khách du lịch đến Việt Nam sợ xe máy!”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trước đây khách du lịch đến Việt Nam sợ công nông, còn bây giờ phải cảnh giác với xe máy.

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:00

Xử lý chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi
Xử lý chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh hôm nay (13/3) cho biết, Sở đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh mời ông Đ.H.C. (là chủ trang Facebook cá nhân Đoàn Cường), ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến làm việc về vấn đề đưa thông tin dịch tả lợn Châu Phi sai sự thật.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:55

Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách khai gì tại cơ quan công an?
Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách khai gì tại cơ quan công an?

(Dân trí) - Cả hai vợ chồng là chủ xe “dù” giả xe buýt đánh nữ hành khách đến sưng tấy mặt mũi đã trình diện Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên. Cả hai đã có những lời khai đầu tiên về hành vi bị lên án của mình.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ trẻ lên Facebook cầu cứu vì nghi con gái 4 tuổi bị xâm hại
Mẹ trẻ lên Facebook cầu cứu vì nghi con gái 4 tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Thấy con gái 4 tuổi bị tổn thương vùng kín, nghi bị xâm hại, một bà mẹ tại Quảng Bình đã trình báo lên cơ quan công an đề nghị vào cuộc, đồng thời đăng trên Facebook để cầu cứu, mong muốn làm rõ sự việc.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:08

Sách quý bán theo cân, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước
Sách quý bán theo cân, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển xót xa: “Nhiều thư viện bán sách cũ theo cân, trong đó có nhiều sách quý mà người mua thanh lọc lại, bán rất đắt. Một lượng tài sản lớn của Nhà nước bị thất thoát lãng phí một cách nghiêm trọng”.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:01

Tiếp tục tìm bắn con khỉ hoang cắn 2 bé trai
Tiếp tục tìm bắn con khỉ hoang cắn 2 bé trai

(Dân trí) - Ông Lê Minh Đương- Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đã giao cho tổ công tác của Công an huyện này tìm bắn con khỉ cắn 2 bé trai ở ấp Vàm Hồ, xã An Thạnh Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:42

Hơn 900 giếng nước bên dòng sông Mã bất ngờ cạn kiệt
Hơn 900 giếng nước bên dòng sông Mã bất ngờ cạn kiệt

(Dân trí) - Hơn 900 giếng nước của người dân sống ven sông Mã của xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bất ngờ cạn kiệt nước từ khoảng 2 tháng nay. Tình trạng trên khiến người dân nơi đây đang lâm vào cảnh khốn khổ trăm bề.

Thứ tư, 13/03/2019 - 11:16

“Không nên cấm xe máy trên toàn tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương”
“Không nên cấm xe máy trên toàn tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương”

(Dân trí) - GS Từ Sỹ Sùa - Giảng viên ĐH GTVT Hà Nội - cho rằng, không nên cấm xe máy toàn tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi bởi đó là tuyến đường độc đạo, xuyên tâm có mật độ phương tiện lớn, nếu cấm ngặt đường này, thì rất dễ dẫn đến ùn tắc đường còn lại.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:53

Việt Nam cấm máy bay Boeing 737 MAX đi vào không phận
Việt Nam cấm máy bay Boeing 737 MAX đi vào không phận

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại máy bay Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:40

Bộ trưởng Tư pháp gửi thư đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Bộ trưởng Tư pháp gửi thư đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:40

Toàn cảnh con đường dọc sông Tô Lịch chỉ để đi bộ, đi xe đạp
Toàn cảnh con đường dọc sông Tô Lịch chỉ để đi bộ, đi xe đạp

(Dân trí) - Sau một thời gian ngắn thi công mở rộng, đường Láng có thêm một làn đường dài hơn 4km chạy dọc bên bờ sông Tô Lịch và chỉ dành cho người đi bộ, đi xe đạp.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:08

"Thủ phạm" ăn sạch ngao giống của dân là con rết biển
"Thủ phạm" ăn sạch ngao giống của dân là con rết biển

(Dân trí) - Kết quả phân tích của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho thấy, loài sinh vật ăn sạch hàng chục ha ngao giống của người dân huyện Kim Sơn (Ninh Bình) là một loại rết biển (hay sâu biển) thuộc ngành giun đốt, lớp giun nhiều tơ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:51

Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách ra trình diện công an
Chủ “nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách ra trình diện công an

(Dân trí) - Chiều ngày 12/3, chủ xe dù “ngụy trang” thành xe buýt đánh nữ hành khách dã man đã tới trình diện Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên. Chiếc xe buýt cũng bị công an tạm giữ khi vận chuyển khách trái luật.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:24

6 thanh niên bốc cháy vì tẩm xăng lên người khi ngồi nhậu cạnh lò nướng
6 thanh niên bốc cháy vì tẩm xăng lên người khi ngồi nhậu cạnh lò nướng

(Dân trí) - Sáng 13/3, lãnh đạo Công an xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, đã báo cáo Công an TP Nha Trang về vụ tai nạn nghiêm trọng và hi hữu: 6 thanh niên ngồi nhậu bị lửa từ lò nướng bắt vào, bốc cháy gây bỏng nặng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:52

Quảng Nam đắp đập ngăn sông đưa nước về Đà Nẵng
Quảng Nam đắp đập ngăn sông đưa nước về Đà Nẵng

(Dân trí) - Con đập tạm rộng 9,3m, dài 17,5m, cao trình +3,2m đang được khẩn trương thi công trên sông Quảng Huế, huyện Đại Lộc, Quảng Nam để đưa nước về Đà Nẵng phục vụ đẩy mặn, cấp sinh hoạt cho người dân.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:45