Thứ hai, 11/03/2019 - 20:40

TPHCM đồng ý chi tạm ứng 39 tỷ đồng cho BQL Đường sắt đô thị

Dân trí

UBND TPHCM đồng ý cho BQL Đường sắt đô thị TP tạm ứng 39 tỷ đồng để chi tiền lương, khen thưởng, phí đào tạo… trong năm 2019.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tài chính phối hợp Kho bạc Nhà nước thành phố khẩn trương thực hiện thủ tục tạm ứng cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM từ nguồn ngân sách thành phố.

TPHCM đồng ý chi tạm ứng 39 tỷ đồng cho BQL Đường sắt đô thị - 1
Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên gặp khó khăn về nguồn vốn thanh toán cho nhà thầu thi công lẫn kinh phí duy trì hoạt động cho chủ đầu tư là BQL Đường sắt đô thị TP

Đồng thời, UBND TPHCM cũng giao BQL Đường sắt đô thị TPHCM tích cực phối hợp với các cơ quan thẩm định để khẩn trương hoàn thành công tác điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương); tham mưu văn bản kiến nghị Bộ kế hoạch và đầu tư, Bộ tài chính bố trí vốn, để sớm hoàn trả các khoản tạm ứng từ ngân sách thành phố trong năm 2019.

Bên cạnh đó, BQL Đường sắt đô thị TP có nhiệm vụ rà soát các nguồn thu từ các dự án để xây dựng, đề xuất cơ chế tài chính cho phù hợp với tình hình của đơn vị, báo cáo UBND TP trong quý 2/2019.

Trước đó, BQL Đường sắt đô thị TPHCM có văn bản gửi UBND TPHCM, trình bày đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức, người lao động bất an và tiếp tục rơi vào giai đoạn khó khăn vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực ổn định tình hình khó khăn chung của một đơn vị đặc thù.

Mặt khác, tập thể BQL Đường sắt đô thị TP đang dồn sức ổn định công tác tổ chức bộ máy, lấy lại niềm tin từ các nhà tài trợ, các nhà thầu để cùng tăng tốc hoàn thành dự án metro số 1 vào cuối năm 2020. Do đó, việc ổn định thu nhập cho nhân sự tại ban là đều rất quan trọng.

Tính từ 31/1 đến nay, cán bộ, viên chức và người lao động tại ban mới chỉ nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở để vừa chăm lo cho Tết Nguyên đán vừa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu trong thời gian chờ UBND TP cho tạm ứng kinh phí hoạt động năm 2019.

TPHCM đồng ý chi tạm ứng 39 tỷ đồng cho BQL Đường sắt đô thị - 2
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng vừa có công văn xin Thủ tướng "giải cứu" tuyến metro số 1

Vấn đề tài chính cũng là nguyên nhân dẫn đến tình hình biến động nhân sự tại Ban Quản lý đường sắt đô thị trong năm 2018. Thời điểm đó, có 50/220 người xin nghỉ việc, với nhiều lý do khác nhau, nhân sự xin nghỉ do ban “hết tiền”.

Lãnh đạo ban cho rằng, do việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 kéo dài nên ảnh hưởng đến công việc tại đơn vị và tinh thần cán bộ, nhân viên. Tình hình vốn liếng không có, thi công dự án chậm trễ nên người lao động mất nhiệt huyết.

Liên quan đến vốn cho dự án metro, mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, về việc xin tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng cho tuyến metro số 1.

TPHCM cần tiền để thanh toán gấp cho các nhà thầu nước ngoài, tránh phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và đảm bảo tiến độ dự án. Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách TP để trả nợ cho các nhà thầu.

Chủ tịch UBND TPHCM cam kết: “UBND TP chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án”.

Quốc Anh