1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM: Đưa đồng hồ điện ra ngoài nhà dân

(Dân trí) - Để tiện cho công tác ghi chỉ số điện mà không gây phiền hà cho người dân, ngành điện lực TPHCM đang triển khai kế hoạch lắp đặt điện kế (đồng hồ điện) bên ngoài nhà dân.

Theo báo cáo Công ty Điện lực TPHCM gửi Hội đồng Nhân dân TP thì công ty đã thí điểm thực hiện chương trình này từ tháng 3/2008 và nhận thấy việc thi công lắp đặt điện kế bên ngoài nhà dân không phát sinh bất cứ phiền hà hay chi phí tốn kém nào cho khách hàng, vẫn đảm bảo mỹ quan và an toàn điện.

 

Chương trình này không thay đồng loạt tất cả các điện kế hiện có mà chỉ lắp đặt điện kế bên ngoài nhà dân khi lắp đặt điện kế mới hoặc thay các điện kế hết hạn sử dụng theo quy định của Pháp lệnh Đo lường do Nhà nước ban hành (5 năm đối với điện kế 1 pha, 2 năm đối với điện kế 3 pha). Do vậy, việc tốn kém thêm chi phí là không có.

 

Theo Công ty Điện lực, từ trước đến nay hầu hết các điện kế đều được lắp đặt bên trong nhà dân nên dẫn đến nhiều phiền hà cho người sử dụng điện. Cụ thể như đến kỳ ghi chỉ số điện, người dân phải mở cửa cho nhân viên điện lực vào nhà ghi chỉ số gây phiền toái cho sinh hoạt gia đình của người dân; đặc biệt bất tiện hơn khi gia đình có người già yếu, bệnh tật, neo đơn hay thường xuyên công tác vắng nhà.

 

Nhiều trường hợp, người dân thường xuyên vắng nhà nên nhân viên điện lực không vào ghi chỉ số điện được phải tạm tính theo chỉ số điện tiêu thụ của tháng trước liền kề, có thể sẽ sai biệt so với thực tế sử dụng trong tháng đó nên dẫn đến nhiều trường hợp khách hàng thắc mắc, khiếu nại, tốn kém chi phí giải quyết...

 

Ngoài ra, việc lắp đặt điện kế bên trong nhà dân, nếu xảy ra sự cố chập điện hay sử dụng quá tải nên gây cháy nổ điện kế… sẽ gây hư hỏng các vật dụng xung quanh điện kế, nguy cơ gây hỏa hoạn cao. Chưa kể đến nhiều trường hợp kẻ gian lợi dụng danh nghĩa nhân viên điện lực để vào nhà người dân, thực hiện hành vi cướp đoạt tài sản…

 

Với những lý do trên, Điện lực TP bắt đầu triển khai đại trà chương trình lắp đặt điện kế bên ngoài nhà dân trên địa bàn TP, áp dụng cho tất cả các điện kế lắp đặt mới, bảo trì hay thay thế khi hết hạn sử dụng.

 

Tùng Nguyên