1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

TPHCM điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc khu đô thị sáng tạo

(Dân trí) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc xin ý kiến UBND TPHCM để điều chỉnh quy hoạch khu Linh Trung, Tam Đa, Trường Thọ nhằm sớm thực hiện các dự án trong Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Theo đó, khu Linh Trung kết nối Đại học Quốc gia (Trung tâm Công nghệ giáo dục) và Khu Công nghệ cao TP (Trung tâm sản xuất tự động) dự kiến điều chỉnh cục bộ 4 ô phố thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức, với tổng diện tích khoảng 28ha.

Khu vực này phần lớn là đất công do Đại học Nông Lâm và Tổng công ty Cấp nước sài Gòn (Sawaco) quản lý. Ngoài ra còn có 3,5ha hiện trạng kiến trúc còn thưa thớt, ít công trình kiên cố, thuận tiện cho việc điều chỉnh quy hoạch và kêu gọi đầu tư.

TPHCM điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc khu đô thị sáng tạo - 1

Khu Trường Thọ được điều chỉnh quy hoạch, phía Đông giáp xa lộ Hà Nội, phía Bắc giáp đường số 1 hiện hữu, phía Tây giáp cảng Phước Long, phía Nam giáp khu công viên cây xanh (ảnh cảng Trường Thọ: Phạm Nguyễn)

Khu Tam Đa  - Trung tâm Công nghệ sinh thái - được đề xuất phạm vi điều chỉnh cục bộ gồm ô phố 1-36 thuộc phường Trường Thạnh, quận 9 (tổng diện tích khoảng 25ha) thành Trung tâm khu vực trọng điểm (hotspot) Trung tâm Công nghệ sinh thái Tam Đa. Khu vực này được quy hoạch là nơi tạo cơ hội phát triển cho toàn khu vực đô thị sáng tạo.

Chức năng khu đất này là đất quân sự và có vị trí thuận lợi tiếp cận rạch, sông và đường Tam Đa hiện hữu. Khu đất này thuộc đồ án quy hoạch khu dân cư Tam Đa, phường Long Trường và Trường Thạnh, quận 9 đã được UBND TP duyệt năm 2015.

UBND TP đã giao hơn 18,2ha đất cho Bộ Tư lệnh TP đầu tư Trung tâm huấn luyện chiến sĩ mới - Tiểu đoàn 2 và nay đã dời về khu vực cù lao Cói thuộc phường Long Phước, quận 9 nên thuận lợi cho việc điều chỉnh quy hoạch. 

Khu Trường Thọ - Đô thị tương lai  - có phạm vi điều chỉnh cục bộ các ô phố A1, A2 và A5 thuộc phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, với tổng diện tích khoảng 8ha. Khu vực này thuộc đồ án quy hoạch khu đô thị mới Trường Thọ, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức đã được UBND TP duyệt cuối năm 2015.

Trường Thọ sẽ được điều chỉnh cục bộ để đóng vai trò là thành phố mới lý tưởng với hệ thống hạ tầng bền vững thích nghi với biến đổi khí hậu, giao thông, công nghệ, thông tin liên lạc. Ngoài ra, nơi đây còn là không gian công cộng kết hợp với hệ thống dữ liệu 4.0, với sự tập trung đặc biệt vào ứng dụng sáng tạo trong các ngành nghệ thuật, giải trí.

TPHCM điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc khu đô thị sáng tạo - 2

Thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM, trên cơ sở hợp nhất nguyên trạng quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Trong ảnh: cầu Sài Gòn - cửa ngõ Đông Bắc TP

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với 3 khu vực nói trên đảm bảo không làm thay đổi tính chất của khu vực lập điều chỉnh quy hoạch và các khu vực khác trong đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt.

Đồng thời, việc này cũng nhằm tăng cường khả năng quản lý quy hoạch phát triển đô thị, hấp dẫn kêu gọi đầu tư và tăng hiệu quả khai thác, sử dụng đất đô thị; tránh ảnh hưởng, gây xáo trộn lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu vực điều chỉnh quy hoạch.

Trước đó, để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai TPHCM trong 20 năm tới, chính quyền thành phố đang tìm kiếm đến một chiến lược phát triển để chuyển đổi khu vực phía Đông thành khu vực đổi mới sáng tạo và tương tác cao.

Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông với nền tảng là hệ thống trường đại học ở quận Thủ Đức, khu công nghệ cao (quận 9) và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm trong tương lai.

TPHCM điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc khu đô thị sáng tạo - 3

Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông với nền tảng là hệ thống trường đại học ở quận Thủ Đức, khu công nghệ cao (quận 9) và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm trong tương lai

Trong diễn biến liên quan, UBND TPHCM cũng xin ý kiến Trung ương về hướng dẫn quy trình, thành phần hồ sơ thành lập thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM, trên cơ sở gộp nguyên trạng tổng diện tích tự nhiên và dân số của 3 quận, gồm quận 2, 9 và Thủ Đức (theo định hướng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP). Dự kiến, TP phía Đông rộng hơn 211km2, với hơn 1,16 triệu dân.

Tại cuộc họp trực tuyến mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho phép TPHCM xây dựng đề án thành lập thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương và giao Bộ Tư pháp nghiên cứu. 

Quốc Anh