1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

TPHCM: Covid-19 nóng tại Bình Tân, vì sao không giãn cách cả quận?

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, do diễn biến dịch Covid-19 mỗi địa phương khác nhau nên thành phố không thể áp dụng Chỉ thị 16 toàn quận Bình Tân giống như từng làm với quận Gò Vấp.

Tại buổi họp báo để cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 chiều 19/6, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM giải thích lý do thành phố không áp dụng Chỉ thị 16 toàn quận Bình Tân như từng thực hiện với quận Gò Vấp.

"Thành phố đã thiết lập vùng phong tỏa đối với một số địa điểm có số ca mắc cao. Phong tỏa nghĩa là nội bất xuất, ngoại bất nhập, nếu áp dụng cho một địa bàn rộng sẽ gây khó khăn trong đời sống, sinh hoạt của người dân", ông Dương Anh Đức thông tin.

TPHCM: Covid-19 nóng tại Bình Tân, vì sao không giãn cách cả quận? - 1

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thị sát công tác phòng, chống Covid-19 tại một đơn vị (Ảnh: Quang Huy).

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố là sẽ rút kinh nghiệm sau từng đợt chống dịch, lần sau sẽ làm tốt hơn lần trước. Ngoài ra, Chính phủ cũng có thông điệp yêu cầu thực hiện phong tỏa rộng rồi sau đó thu hẹp nhất có thể. 

Một lý do khác khiến TPHCM không áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn quận Bình Tân giống như từng thực hiện với quận Gò Vấp là bởi mỗi địa bàn có đặc điểm, tình hình dịch Covid-19 khác nhau. Dù quận Bình Tân có số ca mắc Covid-19 lớn nhưng gần như toàn bộ đều tập trung tại vùng phong tỏa đã thiết lập. 

Trước đó, UBND TPHCM đã thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) và ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, ấp Tân Thới Tây 1 (huyện Hóc Môn) từ 0h ngày 20/6, thời gian phong tỏa là 14 ngày.

Sau 4 ngày giãn cách theo Chỉ thị 15 đợt 2, thành phố có tổng cộng 475 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, số lượng ca mắc không rõ nguồn lây đang có xu hướng tăng dần.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM đã có tổng cộng 1.450 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố.