TPHCM có thể lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM giao cho các quận, huyện chủ động trong việc lập chốt kiểm soát ở nhà ga, bến xe, cửa ngõ. Đồng thời, có thể lập các chốt kiểm soát di động để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều tối 30/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Tinh thần của Thành phố là đảm bảo không để cơ sở sản xuất trở thành nơi lây nhiễm. Các đơn vị làm dịch vụ thì bố trí lại, làm việc từ xa, làm việc ít người.

"Doanh nghiệp thì đảm bảo yêu cầu sản xuất, nhưng không trở thành nơi lây nhiễm. Đây là trách nhiệm với đồng bào thành phố" - ông Nhân nói.

TPHCM có thể lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông - 1

TPHCM tăng cường kiểm soát y tại các bệnh viện sau bài học bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội (ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Bí thư Nhân dẫn bài học ở bệnh viện Bạch Mai và yêu cầu Sở Y tế kiểm tra tất cả các bệnh viện ở thành phố, xem lại quy trình đi lại, hoạt động để đảm bảo không có nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế... 

"Công tác phòng, chống dịch bệnh còn kéo dài, do đó cần đảm bảo sức khỏe cho bác sĩ có thời gian nghỉ ngơi theo đúng quy định, không quá tải. Đồng thời, Sở Y tế phối hợp ngành Công an rà soát lại các trại giam để những nơi này không có nguy cơ lây nhiễm", ông Nhân nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành và địa phương ngừng ngay các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống dịch. 

"Các quận, huyện chưa có ca nhiễm bệnh Covid-19 không được chủ quan, lơ là. Địa phương phải lưu ý vì tình hình diễn biến phức tạp, tăng cường xử lý việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là tại các chợ truyền thống", ông Phong nói.

Ông cũng khẳng định Thành phố không chủ trương và chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường ban hành văn bản 2285 về báo cáo phương án hoạt động hỏa táng. 

UBND TP đã phê bình và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề xuất hình thức kỷ luật cá nhân có liên quan và sẽ công khai kết quả cho báo chí.

"Tôi vừa nhận được báo cáo của Sở, nhưng chưa chấp thuận vì báo cáo còn chưa giải quyết thấu đáo vấn đề. Tôi sẽ làm việc trực tiếp với giám đốc sở", ông Phong nói.

TPHCM có thể lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông - 2

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao các quận, huyện chủ động lập chốt kiểm soát (ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị cơ sở lưu trú để tổ chức rà soát người lang thang, cơ nhỡ, nhất là người già không nơi cư trú để chăm sóc và giám sát sức khỏe. 

Theo ông Phong, việc ngừng dịch vụ xổ số đến ngày 15/4 cũng khiến người bán vé số gặp khó khăn. Ông đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có phương án hỗ trợ. 

"Người bán vé số kiếm ăn từng bữa, thậm chí còn dành dụm gửi về cho gia đình nên rất khó khăn, chúng ta nên có chia sẻ", ông Phong nói.

Đối với vấn đề kiểm soát tại các bệnh viện để không xảy ra lây nhiễm, người đứng đầu chính quyền thành phố lưu ý đến bệnh viện Chợ Rẫy. Theo ông, hiện nay Bệnh viện chợ Rẫy có quy mô thăm khám khoảng 6.000 người, nên việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cán bộ y tế, người dân ra vào khám chữa bệnh là rất quan trọng.

"Sở Y tế phải lập kế hoạch điều trị cách ly tương ứng với số ca nhiễm để cán bộ y tế không bị quá tải. Tinh thần là đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho cán bộ y tế trong quá trình chống dịch", ông Phong nói. 

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP cũng giao các quận, huyện chủ động lập chốt kiểm soát ở khu vực nhà ga, bến xe, cửa ngõ thành phố... 

"Ngoài ra, còn lập các chốt kiểm soát di động. Tinh thần là cùng chia sẻ với người dân vào thành phố được kiểm soát dịch bệnh tốt. Việc này có lợi cho người dân, cộng động chứ đừng nghĩ kiểm soát là ghê gớm lắm. Phải có sự thuyết phục và phối hợp với người dân để làm cho tốt", ông Phong nói.

Liên quan đến việc thực hiện quy định không tụ tập quá 20 người, đứng khoảng cách 2m (thực hiện chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ), ông Phong cho biết việc này phù hợp trong lĩnh vực dịch vụ. Còn nhà máy sản xuất theo dây chuyền với quy mô công nhân đông thì phải có sự tính toán phù hợp. 

"Trưa nay, tôi cũng trao đổi với Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực để xin ý kiến về việc này. Chính phủ sẽ có hướng dẫn" -  ông Phong cho biết.

 

Quốc Anh