Thứ ba, 30/05/2017 - 13:30

TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về bãi rác Đa Phước

Dân trí Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và đang trong giai đoạn cuối của quá trình thanh tra. Do đó, UBND TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ trước khi có ý kiến về vụ việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này.
 >> TPHCM: Đa Phước đổi công nghệ xử lý rác
 >> Ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước: Tất cả cùng gánh trách nhiệm
 >> Không chấp nhận đề nghị trả lại 2.000 tấn rác của Đa Phước

Báo cáo tại hội nghị tổng kết, đánh giá về tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017 diễn ra ngày 29/5, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM cho biết, vụ ô nhiễm môi trường xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (thường gọi là bãi rác Đa Phước) của Công ty xử lý chất thải Việt Nam (VWS) dù xảy ra khá lâu những vẫn luôn được dư luận quan tâm, gợi lại câu hỏi.

Tuy nhiên, ông Hoan thông tin, vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc và hiện đang ở giai đoạn cuối của quá trình thanh tra.

"Quan điểm của UBND TPHCM là Thanh tra Chính phủ đã làm và hiện nay đang trong giai đoạn cuối nên thành phố phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ. Các cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết vụ việc", ông Hoan nói.

Thanh tra Chính phủ đang trong giai đoạn cuối quá trình thanh tra bãi rác Đa Phước
Thanh tra Chính phủ đang trong giai đoạn cuối quá trình thanh tra bãi rác Đa Phước

Cũng tại cuộc họp, Chánh văn phòng UBND TPHCM cũng đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Tài nguyên & Môi trường đẩy nhanh tiến độ di dời và xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường được dư luận quan tâm, trong đó có khu xử lý chất thải Đa Phước.

"Tăng cường công tác giám sát và có giải pháp chấn chỉnh tình trạng đổ chất thải, hút hầm cầu không đúng nơi quy định. Khẩn trương kiểm tra xử lý nội dung mà báo chí nêu Sài Gòn đang gánh rác lậu ở các tỉnh đổ về", ông Hoan nói.

Như Dân trí đã thông tin, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) được đầu tư 100% vốn từ Công ty California Waste Solution (CWS), có trụ sở tại California, Mỹ. Người sáng lập VWS là ông David Dương, Việt kiều Mỹ. Ông cũng là Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty California Waste Solutions (CWS), Mỹ.

Bãi rác Đa Phước đã gây ra mùi hôi thối cho cả khu Nam Sài Gòn trong thời gian dài
Bãi rác Đa Phước đã gây ra mùi hôi thối cho cả khu Nam Sài Gòn trong thời gian dài

Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của VWS nằm tại xã Đa Phước (huyện Bình Chánh) có diện tích 128 ha, tổng vốn đầu tư hơn 107 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án (tổng vốn hơn 32 triệu USD) được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2007. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, bãi rác Đa Phước đã gây ra mùi hôi thối cho cả khu Nam Sài Gòn trong thời gian dài. Không chịu nổi với cảnh môi trường bị ô nhiễm, người dân đã khiếu nại "cầu cứu" UBND TPHCM có biện pháp can thiệp để trả lại môi trường sống trong lành.

Vụ việc cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TPHCM làm rõ. Ngay sau đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Nội dung thanh tra không chỉ vấn đề gây ô nhiễm môi trường mà còn kiểm tra việc giá xử lý rác cao làm thiệt hại ngân sách... và hàng loạt nội dung khác.

Công Quang