1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM chỉ tên, phê bình hàng loạt đơn vị giải ngân đầu tư công 0%

Q.Huy

(Dân trí) - Trong quý I, TPHCM có 25 đơn vị giải ngân đầu tư công 0% bị phê bình. Các địa phương giải ngân 0% gồm quận 4, 7, 8, Tân Phú.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký văn bản gửi một số sở, ngành, địa phương và các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng về việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trên địa bàn.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TPHCM, đến hết ngày 31/3, thành phố mới giải ngân được hơn 1.600 tỷ đồng, đạt 4% kế hoạch vốn được giao.

Để đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95% theo yêu cầu, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo phê bình các đơn vị giải ngân 0% trong quý I.

TPHCM chỉ tên, phê bình hàng loạt đơn vị giải ngân đầu tư công 0% - 1

Cầu Tăng Long (TP Thủ Đức) là một trong những công trình có tiến độ giải ngân chậm (Ảnh: P.N.).

Theo danh sách, TPHCM có 25 đơn vị giải ngân 0% trong quý đầu tiên của năm 2023. Trong đó, các địa phương giải ngân 0% gồm quận 4, 7, 8, Tân Phú. Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ và UBND quận Phú Nhuận là 2 đơn vị duy nhất giải ngân 100% kế hoạch vốn trong 3 tháng đầu năm.

Lãnh đạo UBND TPHCM giao các sở, ngành, địa phương, các tổ công tác, chủ đầu tư khẩn trương thực hiện, hoàn thành, báo cáo và đề xuất đúng thời gian yêu cầu các nhiệm vụ và giải pháp đã được chỉ đạo. Đồng thời, các cơ quan này cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ giải ngân gửi Kho bạc Nhà nước TPHCM ngay khi có khối lượng thực hiện, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang có.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM chịu trách nhiệm rà soát, đề xuất phê bình các đơn vị chưa lập kế hoạch chi tiết. Sở cũng cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo hoàn thành giải ngân toàn bộ vốn được bố trí.

Đầu tư công là một trong những động lực chính giúp phục hồi và phát triển nền kinh tế TPHCM. Những tác động trực tiếp của thúc đẩy giải ngân đầu tư công là giúp các địa phương hình thành, cải thiện hạ tầng xã hội, thu hút đầu tư, tạo việc làm và tăng phúc lợi xã hội.

Trong niên độ kế hoạch đầu tư công năm 2022, địa phương này dù có nhiều nỗ lực nhưng chỉ hoàn thành hơn 71% tổng vốn được giao. Năm 2023, TPHCM được phân bổ khoảng 70.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, bao gồm vốn Trung ương và địa phương.