1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Ninh:

TP Uông Bí lên tiếng việc cúng dường gây phản cảm tại chùa Ba Vàng

An Nhiên

(Dân trí) - Trước hình ảnh chư tăng chùa Ba Vàng tổ chức hoạt động cúng dường gây nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức.

Theo phản ánh, ngày 15/8, TP Uông Bí đã chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng.

Qua kiểm tra cho thấy, từ đầu năm đến nay, chùa Ba Vàng đã tổ chức thực hiện các hoạt động đúng danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí thông báo với chính quyền địa phương theo quy định. Trong quá trình tổ chức các hoạt động, chùa Ba Vàng đã đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường đúng các quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định của địa phương.

TP Uông Bí lên tiếng việc cúng dường gây phản cảm tại chùa Ba Vàng - 1

Hoạt động cúng dường tại chùa Ba Vàng đang gây nhiều ý kiến trái chiều (Ảnh: Cắt từ clip nguồn facebook).

Đối với hoạt động sớt bát cúng dường được nhà chùa tổ chức thường niên vào các ngày chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ.

Ngày 10/7 (tức ngày 7/8 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng đã tổ chức Lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó có hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức vào hồi 11h trong khuôn viên chùa.

Trong quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng.

TP Uông Bí lên tiếng việc cúng dường gây phản cảm tại chùa Ba Vàng - 2

Nhiều người già được gia đình đưa đến để tham gia hoạt động này (Ảnh: Cắt từ clip nguồn facebook).

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Trước khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa có trong danh mục đã thông báo, yêu cầu nhà chùa thực hiện báo cáo với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Uông Bí bổ sung với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú; rút kinh nghiệm việc đưa các clip lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt và thực hiện gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu lan, thực hiện nghiêm các quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

UBND thành phố giao các cơ quan, phòng ban chức năng của thành phố tăng cường công tác quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn thành phố.

TP Uông Bí lên tiếng việc cúng dường gây phản cảm tại chùa Ba Vàng - 3

Trước những ý kiến trái chiều, TP Uông Bí đã vào cuộc (Ảnh: Cắt từ clip nguồn facebook).

Trước đó, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh được cho là lễ cúng dường tại chùa Ba Vàng với rất đông các chư tăng và người dân tham gia buổi lễ này.

Theo những hình ảnh này, người dân đều cầm trên tay hoa, tiền, bánh kẹo... và các chư tăng lần lượt thu tiền, hoa... từ tay người dân.

Ngay sau khi được đăng tải, những hình ảnh này được lan truyền rộng rãi và thu hút nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Một số ý kiến cho rằng, cúng dường là hoạt động bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức tránh phản cảm; nhiều ý kiến bày tỏ việc các chư tăng nhận tiền cúng dường trực tiếp từ tay người dân như trong hình ảnh trên là không nên.