TP Hải Phòng có ca mắc Covid-19, Hà Nội báo động đỏ

Quang Phong

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về Covid-19, đã có thông tin TP Hải Phòng là địa bàn thứ 3 có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

TP Hải Phòng có ca mắc Covid-19, Hà Nội báo động đỏ - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu lực lượng chức năng của TP cảnh giác cao độ trong phòng chống dịch bệnh

Chiều ngày 28/1, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia chiều nay, ông đã nhận được thông tin Việt Nam đã có địa bàn thứ 3 có dịch Covid-19 ngoài cộng đồng.

"TP Hải Phòng đã bắt đầu có dịch Covid-19 ngoài cộng đồng. Còn Hà Nội có một bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó ở trọ tại quận Cầu Giấy. Tình hình hiện nay rất khác so với 1 tuần trước, Hà Nội có nguy cơ dịch bệnh xuất hiện ngoài cộng đồng rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ", ông Dũng nhấn mạnh.

TP Hải Phòng có ca mắc Covid-19, Hà Nội báo động đỏ - 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Ông Dũng cũng phân tích những lý do phải cảnh báo ở mức báo động đỏ trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể là các ca F0 đang xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh lân cận TP Hà Nội như Quảng Ninh, Hải Dương và Hải Phòng. Ngoài ra, người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dịp Tết là rất lớn. Người dân TP cũng có biểu hiện chủ quan trong phòng chống Covid-19 trong thời điểm này.

Phát biểu tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, TP đã vượt qua 3 đợt dịch. Theo ông Huệ đợt dịch lần này là thử thách đầu tiên của năm 2021. Tuy nhiên, việc xuất hiện ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cũng đã nằm trong dự liệu của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống Covid-19. TP Hà Nội cũng đã tính toán đến những trường hợp như vậy.

Do vậy, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, lực lượng chức năng phải phản ứng nhanh nhạy, luôn  ở thế chủ động, nhưng không quá hoang mang, lo ngại việc này. "Như thông tin công bố thì tình hình dịch bệnh ở Chí Linh (Hải Dương), Vân Đồn (Quảng Ninh) rất là phức tạp. Như những chuyên gia đã phân tích thì dịch bệnh có nguy cơ lây lan vào Hà Nội là rất lớn", ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng cảnh giác cao độ trong phòng chống Covid-19. "Tôi đang đi dự Đại hội, cũng đã có văn bản kịp thời ủy quyền cho đồng chí cấp phó ở nhà rồi. Các đồng chí thấy gì có lợi cho dân thì phải thực hiện ngay. Chính phủ đặt ra 10 kiểm soát được dịch, thì TP cũng phải đặt ra mục tiêu trong vòng 3 ngày phải rà soát được hết các trường hợp tiếp xúc với các ca F0" - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, TP Hà Nội quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh lần này. "Chúng ta hoàn toàn tin tưởng có thể làm được việc này", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh thêm.