Thứ bảy, 02/04/2016 - 15:41

“Tôi giật mình khi nhà thầu Trung Quốc trúng dự án nước sạch sông Đà”

Dân trí

“Từ dây chuyền sản xuất, hệ thống kiểm định chúng ta đã có bài học đắt giá ở đường ống nước số 1. Tôi giật mình khi nhà thầu Trung Quốc lại trúng gói thầu đường nước sông Đà 2. Họ đưa ra giá rẻ hơn 11.8% phải đặt câu hỏi chứ. Sản phẩm hoàn thiện theo tiêu chuẩn quốc tế thì giá chênh nhau không nhiều…” - ông Trần Quang Hưng chia sẻ.


Ông Trần Quang Hưng cho rằng công ty Trung Quốc đưa ra giá rẻ hơn 11.8% thì phải đặt câu hỏi (ảnh: Nguyễn Dương)

Ông Trần Quang Hưng cho rằng công ty Trung Quốc đưa ra giá rẻ hơn 11.8% thì phải đặt câu hỏi (ảnh: Nguyễn Dương)

Nói về việc Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) vừa trúng gói thầu cung cấp toàn bộ ống gang dẻo và phụ kiện cho Dự án xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 với giá rẻ hơn 11,8% so với dự toán kinh phí của chủ đầu tư, ông Trần Quang Hưng – nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam - thẳng thắn bày tỏ quan điểm: Với các dự án nước sạch sinh hoạt, cụ thể đây là dự án liên quan đến an ninh nguồn nước của hàng triệu người dân Thủ đô Hà Nội thì chủ đầu tư phải hết sức thận trọng trong khâu đấu thầu để lựa chọn ra nhà thầu thực hiện dự án. Phải đặt chất lượng lên hàng đầu, tuyệt đối không được ham giá rẻ, các cụ có câu “tiền nào của đấy” hay “đắt sắt ra miếng”.

“Từ dây chuyền sản xuất, hệ thống kiểm định chúng ta đã có bài học đắt giá ở đường ống số 1. Tôi giật mình khi biết thông tin nhà thầu của Trung Quốc lại trúng gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Nhà thầu này đưa ra giá rẻ hơn 11,8% so với dự toán kinh phí của chủ đầu tư. Vì sao họ lại đưa ra giá thấp hơn như vậy cần phải đặt câu hỏi chứ, sản phẩm hoàn thiện mà theo tiêu chuẩn quốc tế thì giá cả không chênh nhau nhiều. Với các dự án nước sạch sinh hoạt không nên ham rẻ, vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người,…” – ông Hưng nói.

Ông Trần Quang Hưng lập luận, có thể nhà thầu trên trả lương công nhân rẻ nên mới đưa ra giá đấu thầu rẻ hơn như vậy. Nhưng theo logic, khi người công nhân được trả giá ngày công rẻ thì sản phẩm họ làm ra cũng tương ứng như vậy. Nhân công giá rẻ, đó chính là 1 trong những nguyên nhân làm cho sản phẩm không an toàn.

Vị chuyên gia trên cho biết thêm, Dự án xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 là dự án dân sinh thì trách nhiệm chính thuộc về UBND TP Hà Nội. Doanh nghiệp không có tiền thì TP Hà Nội phải “rót” tiền vào, thậm chí mua lại toàn bộ đường ống đó và chịu trách nhiệm với nhân dân. “Nếu UBND TP Hà Nội mà trực tiếp đứng ra tổ chức đấu thầu dự án trên, vay tiền của Ngân hàng Thế giới, thì tôi khẳng định 100% không bao giờ có chuyện dùng ống của nhà thầu Trung Quốc” – ông Hưng quả quyết.

Nguyễn Dương