“Tivi biểu dương một phường văn hóa nhưng đó chính là “chợ tình” của thành phố”

Dân trí Chủ trì phiên họp tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 ngày 3/12 của Ban chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam băn khoăn về tình trạng xuống cấp thấy rõ của văn hóa xã hội trong khi các báo cáo thành tích vẫn dày dặn thêm…

Theo số liệu báo cáo, đến nay cả nước có gần 19 triệu gia đình trong tổng số hơn 22 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 85,03%, tăng 2% so với năm 2014.

Qua thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng số liệu nêu trên còn hình thức, mặc dù tỉ lệ cao và năm sau tăng hơn năm trước nhưng trong thực tế có rất nhiều vấn đề về văn hóa khiến cả xã hội trăn trở. Tình trạng bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, xuống cấp về đạo đức gia đình, xã hội và các giá trị văn hóa gia đình truyền thống có nguy cơ mai một…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam day dứt: “Có rất nhiều biểu hiện xuống cấp, đáng buồn về đạo đức xã hội trong khi các cấp, các ngành có đầy đủ các chiến lược, đề án, các ban chỉ đạo để xây dựng đời sống văn hóa. Chẳng hạn như gần đây, có người thống kê được hàng loạt hình ảnh nữ sinh đánh nhau. Với những vấn đề rất văn hóa như lễ hội, ở những nơi chốn linh thiêng cũng không thiếu những cảnh phi văn hóa. Chuyện bức xúc về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường hiện nay cũng là một biểu hiện về việc văn hóa trong đời sống cộng đồng đang có vấn đề”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (ảnh: Chinhphu.vn).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (ảnh: Chinhphu.vn).

Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chuẩn bị cho kế hoạch hoạt động của năm 2016 với những vấn đề thật cụ thể, thiết thực, đi thẳng vào những bức xúc của cuộc sống để triển khai, tạo sự chuyển động thực sự trong đời sống xã hội.

Trưởng Ban chỉ đạo đặt vấn đề, tại sao văn hóa xã hội lại rất có vấn đề như vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất và buôn bán các loại thực phẩm nguy hại cho sức khỏe đồng loại vẫn diễn ra đến mức bất chấp đạo lý? Tại sao có đến 85% số gia đình đạt chuẩn văn hóa, khu dân cư văn hóa mà những vấn đề vi phạm văn hóa, đạo đức vẫn đầy rẫy, phổ biến như thế. Nếu tỷ lệ thống kê là đúng, chắc những khu dân cư, những thôn bản văn hóa như thế đã rất thanh bình, đáng sống, không còn ngập rác, mất vệ sinh, không còn bạo lực, tệ nạn… nữa rồi. Phó Thủ tướng băn khoăn, phải chăng các tiêu chí để đưa ra chưa chuẩn, việc thực hiện vẫn chạy theo hình thức, vì thành tích?

Chia sẻ băn khoăn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Trần Tình- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhận xét, việc chạy theo hình thức trong các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa vẫn khá bổ biến.

“Tivi hôm qua vừa đưa tin một phường văn hóa điển hình nhưng tôi xin thưa, đó chính là một khu vực nhạy cảm, một “chợ tình” của thành phố” – ông Trần Tình cảnh báo, văn hóa xã hội mà chất lượng kém là một mối nguy rất lớn.

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cũng bình luận, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chưa mang lại hiệu quả thúc đẩy khi trong một khu dân cư, gia đình nào đã tốt, đã cơ bản thì vẫn tự duy trì được nền nếp, gia phong nhưng gia đình chưa tốt, có vấn đề thì các cơ quan, ban ngành cũng không can thiệp, hỗ trợ gì được. Như vậy là báo cáo về các tỷ lệ văn hóa đạt được vẫn… hình thức là chính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tán thành quan điểm phải xây dựng lại tiêu chí để tập trung làm những việc thiết thực, như “tập kích” ngay vào tình trạng vô cảm của con người, để mỗi người dân sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, làng xóm.

Chẳng hạn tiêu chí gia đình văn hóa là chấp hành quy định pháp luật, chủ trương của Đảng, Nhà nước, vẫn còn chung quá, nên cụ thể hơn như gia đình văn hóa thì phải không có bạo lực, cờ bạc, đề đóm, ở nông thôn thì gia đình văn hóa là gia đình sản xuất, nuôi trồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Phó Thủ tướng gợi ý một việc làm cụ thể để thúc đẩy thay đổi hành vi trong xã hội là tổ chức cộng đồng đoàn viên, thanh niên không vứt rác, đi đường nhìn thấy rác là nhặt, góp ý, khuyên bảo những người có hành vi xả rác. Theo Phó Thủ tướng, chỉ cần từ một hành động cụ thể, thực hiện kiên trì, cầu thị, đảm bảo tình hình vệ sinh môi trường nơi công cộng sẽ chuyển biến, cải thiện.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Trải nghiệm đường cao tốc 6 làn xe hiện đại nhất Việt Nam
Trải nghiệm đường cao tốc 6 làn xe hiện đại nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dài 105 km đã hoàn thành và sắp đi vào khai thác vào ngày 5/12/2015. Đây là đường cao tốc 6 làn xe hiện đại nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại, với tổng mức đầu tư lên đến 45 nghìn tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:22

Những “ấm ức” trong buổi xin lỗi người tù oan Huỳnh Văn Nén
Những “ấm ức” trong buổi xin lỗi người tù oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Gia đình “người tù thế kỷ” và người dân cảm thấy “ấm ức” khi buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén kết thúc quá chóng vánh. Trong khi đó, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng buổi xin lỗi này đã được chuẩn bị khá kỹ, trọng thể.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:11

"Cháy chung cư" làm nóng phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội
"Cháy chung cư" làm nóng phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 3/12, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại cho mạng sống người dân tại các chung cư cao tầng khi hệ thống phòng cháy, chữa cháy không bảo đảm.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:02

Chuẩn bị đưa thi hài bà Hà Linh về nước
Chuẩn bị đưa thi hài bà Hà Linh về nước

Ông Lin Chin Chuang, chồng cũ của bà Hà Linh, cho biết rất buồn khi bị dư luận nghi ngờ liên quan đến cái chết của doanh nhân này

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:00

Thành phố Cà Mau cũng sắp... hết tiền trả lương cán bộ!
Thành phố Cà Mau cũng sắp... hết tiền trả lương cán bộ!

(Dân trí) - Lý giải về nguyên nhân “lâm nợ” của địa phương, một lãnh đạo TP Cà Mau cho rằng, nguyên nhân là do khách quan, trong đó có việc thu ngân sách nhà nước không đạt.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:44

Tìm kiếm cô gái mặc váy cưới nhảy sông tự vẫn
Tìm kiếm cô gái mặc váy cưới nhảy sông tự vẫn

(Dân trí) - Sáng nay 4/12, thông tin từ công an TP Bến Tre cho biết, lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm tung tích một phụ nữ trẻ nhảy sông Hàm Luông tự vẫn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:00

Xử lý “biệt phủ” của đại gia vàng thuộc thẩm quyền của Đà Nẵng
Xử lý “biệt phủ” của đại gia vàng thuộc thẩm quyền của Đà Nẵng

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thủy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký văn bản bản gửi UBND TP Đà Nẵng để bày tỏ quan điểm xung quanh việc xử lý biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân của ông Ngô Văn Quang (ngụ ở Tổ 2, phường Hiệp Hòa Bắc, quận Liên Chiểu).

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:09

Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch vận tải
Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch vận tải

(Dân trí) - Thông qua sàn giao dịch vận tải, mọi thông tin về hàng hóa và giá cước sẽ được hiển thị công khai, giảm phương tiện chạy trên đường và giảm ùn tắc cũng như tai nạn giao thông. Sàn giao dịch vận tải đầu tiên tại Việt Nam đã được Bộ GTVT khai trương chiều 3/12.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:08

Hôm nay bầu Tướng Chung làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Hôm nay bầu Tướng Chung làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 4/12, HĐND TP Hà Nội bầu Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016-2021, thay ông Nguyễn Thế Thảo vừa có đơn xin thôi chức và được Trung ương đồng ý. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc CATP được giới thiệu bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ mới.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:00

Xử nghiêm việc dùng chất cấm, khẩn trương chuẩn bị thực phẩm Tết
Xử nghiêm việc dùng chất cấm, khẩn trương chuẩn bị thực phẩm Tết

(Dân trí) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa được Chính phủ ban hành với nhiều điểm nhấn mạnh về những biện pháp điều hành cuối năm, đảm bảo hàng hóa, thực phẩm cho người dân đón Tết Nguyên đán đầy đủ, an toàn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:08

TPHCM: Không lo thiếu xe về quê ăn Tết
TPHCM: Không lo thiếu xe về quê ăn Tết

(Dân trí) - Năm nay, hành khách về quê ăn tết phải đóng mức phụ thu giá vé từ 20 – 60%, tùy theo tuyến đường, để nhà xe bù đắp chi phí cho chiều chạy rỗng. Thời gian phục vụ Tết Nguyên đán được tính từ 20 tháng Chạp năm Ất Mùi đến hết mùng 10 tháng Giêng năm Bính Thân.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:00

Ước mơ một thế giới cho tất cả!
Ước mơ một thế giới cho tất cả!

(Dân trí) - Nước ta có khoảng 6 triệu người khuyết tật (NKT) nhưng khi ra đường người ta rất ít thấy NKT. Bởi lẽ hầu hết NKT đều bị bó buộc trong nhà, trong không gian sống chật hẹp vì các công trình tiện ích khó tiếp cận và định kiến xã hội của một thế giới chỉ dành cho người không khuyết tật.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tai nạn liên hoàn, 8 ô tô dính chùm, bẹp dúm
Tai nạn liên hoàn, 8 ô tô dính chùm, bẹp dúm

(Dân trí) - Vụ TNGT liên hoàn giữa xe tải và 7 phương tiện khác xảy ra tại ngã tư Bình Thái trên Xa lộ Hà Nội (XLHN) làm 1 tài xế bị thương, giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn ứ nghiêm trọng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:28

Biển lửa bao trùm căn nhà 2 tầng, người dân nhốn nháo tháo chạy
Biển lửa bao trùm căn nhà 2 tầng, người dân nhốn nháo tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 3/12, một vụ cháy lớn xảy ra tại căn nhà 2 tầng ở số 46 Nguyễn Phúc Nguyên (phường 9, quận 3, TPHCM) khiến cả khu dân cư hốt hoảng tháo chạy.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:08

Hai phương án làm đường Thanh Niên nối cầu Nhật Tân
Hai phương án làm đường Thanh Niên nối cầu Nhật Tân

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đưa ra hai phương án cho tuyến đường nối cầu Nhật Tân với đường Thanh Niên, trong đó phương án 1 có tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, phương án 2 đi trên cao có tổng mức đầu tư lên đến hơn 7.600 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:00

2 tàu cá từng bị cướp gần vị trí ngư dân bị bắn
2 tàu cá từng bị cướp gần vị trí ngư dân bị bắn

(Dân trí) - Tại vị trí ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn ở vùng biển Trường Sa, đã từng có 2 tàu cá ở Quảng Ngãi và Bình Định bị nhóm có vũ trang dùng súng tấn công và cướp tài sản.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:51

TPHCM: Hơn 1.100 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1
TPHCM: Hơn 1.100 tỷ đồng nối đại lộ Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1

(Dân trí) - Ngày 3/12, UBND TPHCM tổ chức lễ động thổ xây dựng tuyến đường dài 2,7 km nối đường Phạm Văn Đồng với nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1). Dự án được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.135 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:30

Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở
Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy dữ dội ngay dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở, khiến giao thông quanh khu vực này hỗn loạn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:20

Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén
Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:40

Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT
Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT

(Dân trí) - Người điều khiển chiếc xe Lexus đeo biển kiểm soát 80A-919.99 giả vẫn chưa tới trụ sở Đội CSGT số 1 xuất trình các giấy tờ liên quan. Lực lượng CSGT cũng đang xác minh nguồn gốc chiếc xe này thông qua số khung, số máy của xe.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:33

Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!
Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!

(Dân trí) - “Nói chính quyền của dân, do dân, vì dân, trọng dân mà những bức xúc chính đáng của người dân không được lắng nghe, giải quyết thì không thể chấp nhận được” - ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:27

Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?
Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?

(Dân trí) - “Theo Đề án của Chính phủ hỗ trợ NKT giai đoạn 2012-2020 và Kế hoạch trợ giúp NKT của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013-2020, ít nhất 50% công trình công cộng phải đảm bảo được sự tiếp cận của người khuyết tật đến năm 2015. Nhưng tới nay vẫn chưa thể thực hiện được”.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:00

Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!
Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh vấn nạn xe dù bến cóc tại Hải Phòng trên tuyến QL5 đi Hà Nội đang đưa hành khách vào những chuyến đi tra tấn, nhiều cuộc họp được triển khai ở địa phương, tưởng như để tích cực giải quyết vấn đề. Nhưng thực tế có cuộc họp mang nội dung rất... lạ!

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:59

Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ
Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ

(Dân trí) - UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết đã chính thức đóng cửa chợ cũ Di Linh sau thời gian dài giải quyết đơn khiếu nại của các tiểu thương không chịu di dời khỏi chợ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:04