Tỉnh thành cả nước ráo riết lên phương án chống dịch đợt 2

(Dân trí) - Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và nguy cơ bùng phát dịch diện rộng, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã khẩn trương lên phương án phòng, chống Covid-19.

Quảng Nam: Tạm dừng dạy thêm, học thêm, hoạt động văn hóa - thể thao

Sáng nay 28/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã phát thông báo kết luận của ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tỉnh thành cả nước ráo riết lên phương án chống dịch đợt 2 - 1

Ngành y tế Quảng Nam tăng cường xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân dương tính virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố phải tập trung tối đa thời gian, tận dụng thời cơ vàng, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất; tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ưu tiên xét nghiệm nhanh các trường hợp F1 của các ca bệnh 416, 418, 419, 420; khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở... tại cộng đồng.

Yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tạm dừng đưa đoàn người có công Quảng Nam ra điều dưỡng tại TP Đà Nẵng; tạm hoãn các đoàn từ thiện từ TP Đà Nẵng đến thăm các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội tại tỉnh Quảng Nam; chỉ đạo các nhà máy, cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Sở GD-ĐT tạm dừng hoạt động của các trung tâm tin học, ngoại ngữ, dạy thêm - học thêm...

Sở VH-TT&DL tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, hội thi, giải thể thao chưa thật sự cần thiết; dừng tổ chức lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 năm 2020 tại huyện Nam Trà My.

Hoãn đăng cai phối hợp tổ chức và tham gia Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh lân cận (dự kiến từ ngày 3-6/8/2020 tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam).

Đến nay, trên địa bàn Quảng Nam đã có hai ca nghi ngờ dương tính Covid-19, 1 trường hợp ở huyện Đại Lộc và 1 trường hợp ở thị xã Điện Bàn. Hiện các mẫu xét nghiệm đang được chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang để xác định rõ hơn.

Lào Cai siết chặt quản lý người nước ngoài nhập cảnh

Tỉnh thành cả nước ráo riết lên phương án chống dịch đợt 2 - 2

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cho người hoàn thành cách ly y tế ở Lào Cai.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn, trong đó yêu cầu những người từ Đà Nẵng về địa phương trong vòng 2 tuần qua phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày. 

Ngành y tế tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid-19.

Giám sát việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh.

Bộ đội biên phòng tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Lào Cai. Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và trình báo các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương. 

Quảng Ninh: Lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại các khu vực tập trung đông người

Hôm nay (28/7), UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công điện số 11/CĐ-UBND về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Hạ Long, Uông Bí, Sở Y tế, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan triển khai lại việc lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long, Công viên Sun World, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử và các khu vực tập trung đông người khác.

Tỉnh thành cả nước ráo riết lên phương án chống dịch đợt 2 - 3

Thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn ở những nơi tập trung đông người

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ TT-TT, để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.

Đồng thời tiếp tục việc thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm nhưng không lơ là, mất cảnh giác; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.

Phú Quốc: Coi người nhập cảnh trái phép là đối tượng nghi nhiễm bệnh

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), ông Mai Văn Huỳnh có ý kiến chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Theo đó tăng cường quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; kiểm tra xử lý các trường hợp cư trú bất hợp pháp; quản lý chặt người nước ngoài được phép làm việc tại Phú Quốc. Vận động người dân cung cấp thông tin những công dân nhập cảnh trái phép và coi những người này là đối tượng nghi nhiễm bệnh để có những biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh thành cả nước ráo riết lên phương án chống dịch đợt 2 - 4

Khoảng 2 tuần qua, khách du lịch nội địa đến Phú Quốc rất đông, nhất là từ khi TP Đà Nẵng tạm ngưng đón khách du lịch, nhiều công ty du lịch "đẩy" khách ra Phú Quốc khiến địa phương này như "vỡ trận".

Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát trong cộng đồng dân cư, thông báo đến người dân, cán bộ công chức, viên chức đã từng đến TP Đà Nẵng từ ngày 12/7 đang có mặt tại huyện Phú Quốc cần áp dụng biện pháp giám sát y tế.

Tỉnh thành cả nước ráo riết lên phương án chống dịch đợt 2 - 5

Lãnh đạo Phú Quốc cũng yêu cầu ngành chức năng có kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện phối hợp với ngành chức năng, các trường THPT xây dựng kế hoạch, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Trong 2 tuần vừa qua, lượng khách đổ về Phú Quốc tham quan du lịch rất đông; các bãi biển, nhà hàng, khách sạn đều đông kín người. Nhiều tuyến đường nội ô, khu vui chơi, mua sắm trở nên quá tải. Nhiều du khách than phiền các dịch vụ ở Phú Quốc tăng vọt giá cả trong khi không giữ được chất lượng.

TPHCM dừng hoạt động xe đến Đà Nẵng

Đó là nội dung đáng chú ý trong công văn hỏa tốc Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa gửi các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách liên tỉnh về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch đi/đến Đà Nẵng 15 ngày, kể từ ngày 0h ngày 28/7.

Các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa vẫn được đi/đến Đà Nẵng trong thời gian này.

Tỉnh thành cả nước ráo riết lên phương án chống dịch đợt 2 - 6

TPHCM tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch đi/đến Đà Nẵng 15 ngày

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch có hành trình qua Đà Nẵng thì không được dừng, đỗ tại Đà Nẵng để đón, trả khách.

Hành khách trước khi lên các phương tiện công cộng cần khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt)...

Đọc thêm