Gia Lai:

Tín dụng đen vươn vòi “bóp cổ” dân nghèo

Dân trí Từ lâu nay, ở các huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai tồn tại tình trạng người dân (đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số) vay nóng tiền với lãi suất cao ngất ngưởng. Đặc biệt, ngoài việc chịu lãi “cắt cổ”, chủ nợ còn ép người dân bán nông sản với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường.

“Lãi mẹ đẻ lãi con”

Krông Pa là huyện vùng sâu thuộc diện khó khăn của tỉnh Gia Lai, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở mức cao. Vì không có tiền nên người đồng bào dân tộc thiểu số thường đi vay tiền để đầu tư sản xuất thoát nghèo. Chính khoản vay này đã biến tướng trở thành chiếc “thòng lọng” đưa họ vào bi kịch “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Mấy ngày nay, người dân trong buôn Wôr (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) vẫn chưa hết bàn tán chuyện ông Kpă Long dắt 9 con bò của hộ Mar Soan để bán gán nợ. Chuyện là ông Mar Soan có nhờ ông Long dẫn đến nhà bà Q. ở buôn Wôr vay đợt đầu 35 triệu (vào năm 2015), đợt 2 là 26 triệu, lãi 4%/triệu/tháng, thời hạn 1 năm. Đến hạn trả, số tiền gốc và lãi là 138 triệu đồng, nhưng ông Mar Soan không có tiền để trả.


Nhà anh Rmah Yi (thôn Ama H’Lăk, xã Chư Mố) không còn gì giá trị để bán trả nợ.

Nhà anh Rmah Yi (thôn Ama H’Lăk, xã Chư Mố) không còn gì giá trị để bán trả nợ.

Lúc này, bà Q. liên tục đến đòi nợ ông Long, vì ông là người dẫn ông Soan đến mượn. Sợ bị bà Q. lấy mất nhà, mất rẫy nên ông Long đã đến nhà ông Soan dắt 9 con bò, sau đó đem bán được 26 triệu đồng để trả bớt cho bà Q..

Ngay sau đó, chính quyền địa phương biết và làm việc với các bên, yêu cầu ông Long trả lại bò cho ông Soan.

“Tôi đã đến chuộc lại bò và trả cho ông Soan. Tuy nhiên, giờ ngày nào tôi cũng đến nhà ông Soan để đòi nợ. Từ khi gặp phải sự việc này, cả gia đình tôi luôn thấp thỏm vì sợ bị chủ nợ đến lấy nhà, lấy bò. Chưa có cái dại nào bằng cái dại này. Chỉ vì muốn giúp người ta vay tiền mà mình bị liên lụy”, - ông Kpă Long nghẹn ngào nói.


Tài sản lớn nhất của gia đình ông Long, giờ đang lo bị xiết nợ mất

Tài sản lớn nhất của gia đình ông Long, giờ đang lo bị xiết nợ mất

Ông Ksor Dák - Trưởng thôn buôn Wôr (xã Chư Drăng) cho biết, cả buôn có 155 hộ thì có trên 100 hộ vay các con buôn. Các hộ ở đây đa số đều có vay ngân hàng, nhưng đã vay rồi chưa trả nên không thể vay tiếp. Không vay được ngân hàng nên đành vay ngoài. Vẫn biết vay như thế này vừa bị lãi suất cao, vừa bị ép giá nông sản nhưng cần quá cũng phải vay, dẫn đến người nghèo ngày càng nghèo thêm.

Còn tại huyện Ia Pa (Gia Lai), tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số mắc phải bẫy cho vay của con buôn còn nghiêm trọng hơn. Năm 2012, gia đình anh Ksor Thun (thôn Ama H’Lăk, xã Chư Mố, huyện Ia Pa) bị mất mùa, không có tiền đầu tư cho vụ trồng mì mới nên vợ chồng anh phải đi vay của con buôn với tổng số tiền 40 triệu đồng, lãi suất 30 nghìn đồng/triệu/tháng. Từ ngày vay nợ, hai vợ chồng anh Thun làm rẫy, làm thuê quần quật nhưng số tiền kiếm được không đủ trả tiền lãi. Tiền gốc thì chưa biết khi nào mới có để trả, còn lãi mẹ thì cứ đẻ lãi con. Do đang phải vay lãi, đến mùa thu hoạch nông sản, chủ nợ đến mua với giá thấp hơn thị trường từ 5-7 giá.

Vay nợ được hơn 5 năm dù đã gắng hết sức trả, nhưng đến nay tiền gốc và lãi đã hơn 43 triệu đồng. “Năm nào nhà mình thu hoạch ngoài nương về cũng phải trả lãi cho chủ nợ bằng mì. Giá mì ngoài thị trường 3.500 đ/kg, chủ nợ chỉ mua với giá 2.700 đ/kg. Mặc dù bị mua rẻ hơn nhưng cũng phải bán vì mình còn nợ họ. Nếu không bán để gán tiền lãi thì họ sẽ đòi tiền gốc.” – vợ anh Thun buồn bã nói.

Trong căn nhà sàn nhỏ tuềnh toàng, trống huơ trống hoác của vợ chồng anh Rmah Yi (thôn Ama H’Lăk, xã Chư Mố) chỉ treo vài bộ áo quần ố màu, sờn cũ, giá trị nhất là mấy con bò. Nhà chỉ còn lại đứa con gái đang giữ cháu và anh Rmah Yi bị thương tật do tai nạn, còn các thành viên khác đang đi làm thuê ở huyện khác.

Chị Nay H’Chuôn (con anh Rmah Yi) cho biết, bố chị lúc còn chưa bị tai nạn giao thông có vay của 1 người trong xã 60 triệu đồng. Chủ nợ yêu cầu làm mì xong phải bán cho họ để trả lãi. Hằng năm, mặc dù biết bị ép giá mì nhưng gia đình vẫn phải bán cho chủ nợ. Đến năm 2013, bố chị bị tai nạn không còn khả năng lao động nên gia đình đành cho người khác thuê đất. Từ đây, cả nhà đi làm thuê để trả lãi hằng năm. Đến nay, tiền gốc và lãi đã là hơn 65 triệu nhưng vẫn chưa biết lấy gì để trả.

Lách luật cho mượn tiền

Nạn tín dụng đen đã len lỏi ở nhiều địa phương, đa số là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thống kê của UBND xã Chư Mố (huyện Ia Pa, đến nay đã có 370 hộ vay của các con buôn. Số tiền vay lên đến khoảng 6 tỷ đồng. Lãi suất trung bình người dân vay con buôn là 3% trên tháng.

Ông Ksor Jú - Chủ tịch UBND xã Chứ Mố cho biết, có 2 hình thức vay lãi suất cao là vay mượn bằng sản phẩm và vay bằng tiền mặt. Việc vay mượn diễn ra rất đơn giản, người vay cần là đến các con buôn cho vay. Vay chỉ bằng miệng, không cần thế chấp. Mặc dù không có giấy tờ, nhưng hiển nhiên người dân đi vay bắt buộc phải bán nông sản cho các con buôn. Vì bị ràng buộc nên xảy ra tình trạng con buôn ép giá nông sản khi mua bán.


Vay nặng lãi đang len lỏi ở những vùng có đông người dân tộc thiểu số.

Vay nặng lãi đang len lỏi ở những vùng có đông người dân tộc thiểu số.

Theo ông Hoàng Văn Tư - Chánh văn phòng UBND huyện Ia Pa - huyện đã giao cho Công an huyện điều tra, tuy nhiên, việc thu thập chứng cứ rất khó khăn do vay chủ yếu bằng miệng không có giấy tờ, lãi suất vay cũng không đủ yếu tố hình sự nên không có cơ sở xử lý. Còn con số cụ thể về số lượng các hộ và số tiền vay nặng lãi, hiện huyện đang giao cho cho các đơn vị chức năng đi rà soát lại.


Ông Kpă Long kể chuyện đi vay nặng lãi giúp người quen

Ông Kpă Long kể chuyện đi vay nặng lãi giúp người quen

Còn theo báo cáo của Công an huyện Ia Pa, qua rà soát phát hiện trên địa bàn huyện có 50 hộ cho vay. Công an huyện đã trực tiếp làm việc với 15 hộ cho vay. Tuy nhiên, các hộ cho vay đều trình bày, dân tự tìm đến vay tiền, phân bón, giống… với lãi suất từ 2%-5%/triệu/tháng, đến cuối vụ trả lãi bằng nông sản hoặc tiền mặt. Công an huyện đã đề xuất, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân. Đồng thời nhân dân tích cực hợp tác với cơ quan chức năng xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cho vay tại địa phương.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Tìm thấy thi thể hai học sinh sau 2 ngày bị nước cuốn trôi
Tìm thấy thi thể hai học sinh sau 2 ngày bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Do dòng sông nước chảy xiết nên công tác tìm kiếm thi thể hai học sinh mất tích gặp nhiều khó khăn. Sau 2 ngày lực lượng chức năng mới tìm được thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình lo mai táng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:33

“Có việc đề bạt cán bộ kiểu thân quen ‘cánh hẩu’ để tạo vây cánh”
“Có việc đề bạt cán bộ kiểu thân quen ‘cánh hẩu’ để tạo vây cánh”

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt vấn đề, tại sao người ta nói: Quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, cuối cùng mới là trí tuệ? thân quen “cánh hẩu”, thích thì đưa vào, tạo vây cánh cho mình, rồi nói cho thật hay, cơ cấu, độ tuổi thế này, triển vọng thế nọ… đều liên quan đến đánh giá cán bộ cả.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:27

Cứu hộ 9 thuyền viên tàu cá sắp chìm trên vùng biển Nghệ An - Hà Tĩnh
Cứu hộ 9 thuyền viên tàu cá sắp chìm trên vùng biển Nghệ An - Hà Tĩnh

(Dân trí) - Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, đơn vị vừa cứu hộ thành công 9 thuyền viên trên tàu đánh cá sắp chìm cách bờ biển Nghệ An - Hà Tĩnh khoảng 50 hải lý.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:42

Xe cứu thương tự gây tai nạn, 3 người nhập viện
Xe cứu thương tự gây tai nạn, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe cứu thương đang lưu thông trên quốc lộ 6 (đoạn qua xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La) bất ngờ tự đâm vào lan can bên đường khiến 3 người trên xe (gồm lái xe, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân) bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu; chiếc xe bị hư hỏng nặng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:32

Thứ trưởng Ngoại giao nói về “quyết định lịch sử” của Năm APEC Việt Nam 2017
Thứ trưởng Ngoại giao nói về “quyết định lịch sử” của Năm APEC Việt Nam 2017

(Dân trí) - Năm APEC 2017, Việt Nam là quốc gia đầu tiên đón Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước ngay sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong năm đầu nhậm chức.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:25

Nhà máy nước "đắp chiếu", người dân khát nước sạch
Nhà máy nước "đắp chiếu", người dân khát nước sạch

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Trong khi đó công trình nhà máy nước được đầu tư gần 4 tỷ đồng tại địa phương này lại rơi vào tình cảnh “đắp chiếu”.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:00

Công an xã, phường sẽ được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ?
Công an xã, phường sẽ được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ?

(Dân trí) - Theo dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Công an xã, phường, thị trấn có thể được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:43

Xe buýt lao dốc, cuốn nhiều người và xe máy vào gầm
Xe buýt lao dốc, cuốn nhiều người và xe máy vào gầm

(Dân trí) - Dòng xe máy đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị chiếc xe buýt lao tới húc văng, cuốn nhiều người cùng phương tiện vào gầm. Vụ việc khiến nhiều người bị thương.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:13

Bộ trưởng GTVT trả lời về BOT Cai Lậy
Bộ trưởng GTVT trả lời về BOT Cai Lậy

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT cùng các tỉnh liên quan đã đàm phán với nhà đầu tư để có những điều chỉnh.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 10:50

Đào rãnh, xây gờ chống trơn trượt trong hầm chui Kim Liên
Đào rãnh, xây gờ chống trơn trượt trong hầm chui Kim Liên

(Dân trí) - Sau sự cố hàng chục xe máy đổ la liệt ở hầm chui Kim Liên (Hà Nội) hôm qua 7/12, đến sáng nay 8/12, đơn vị quản lý hầm chui Kim Liên đã hoàn thành việc đặt biển cảnh báo và làm các công tác khắc phục trơn trượt, ngăn nước mưa, nước thải chảy tràn trong hầm.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 10:38

Giảm giá BOT cao tốc Liên Khương - Prenn Đà Lạt
Giảm giá BOT cao tốc Liên Khương - Prenn Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 8/12, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh này đã ban hành quyết định về quy định giảm phí tuyến đường cao tốc Liên Khương - Prenn (nối Sân bay Liên Khương, huyện Đức Trọng với TP Đà Lạt). Theo đó, mức thu giá mới sẽ áp dụng từ ngày 18/12/2017.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 10:00

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C
Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao dưới 8 độ C.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Quán lẩu dê bốc cháy, hàng trăm thực khách tháo chạy tán loạn
Quán lẩu dê bốc cháy, hàng trăm thực khách tháo chạy tán loạn

(Dân trí) - Quán lẩu dê bất ngờ bốc cháy dữ dội trong giờ cao điểm đông khách, hàng trăm thực khách đang ăn hốt hoảng tháo chạy tán loạn ra ngoài.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:23

Cần Thơ họp lúc... 21h thông báo việc giảm giá vé BOT
Cần Thơ họp lúc... 21h thông báo việc giảm giá vé BOT

(Dân trí) - Lúc gần 21h tối qua 7/12, tại UBND phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT), nhà đầu tư Dự án BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp, UBND phường Ba Láng đã tổ chức họp thông báo về việc giảm giá dịch vụ cho một số phương tiện qua lại trạm thu phí BOT tại trạm Km2079+535, QL 1 thuộc địa phận Cần Thơ.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:21

Truy tìm nữ tài xế điều khiển xe 7 chỗ gây tai nạn liên hoàn
Truy tìm nữ tài xế điều khiển xe 7 chỗ gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Nữ tài xế điều khiển chiếc ô tô 7 chỗ đâm vào đuôi xe ô tô 4 chỗ khiến chiếc xe này lao vào một xe máy chạy phía trước.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:17

Ngư dân câu được cá lạ nghi là cá sủ vàng quý hiếm
Ngư dân câu được cá lạ nghi là cá sủ vàng quý hiếm

(Dân trí) - Đang câu cá trên vùng biển xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), một ngư dân Hà Tĩnh bất ngờ câu được con cá lạ, màu vàng óng nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:53

Cầu đường chục tỷ vừa khánh thành, chỉ một cơn lũ đã tan hoang
Cầu đường chục tỷ vừa khánh thành, chỉ một cơn lũ đã tan hoang

(Dân trí) - Chỉ mới đưa vào hoạt động đúng 2 tháng nhưng tuyến đường và cầu nối xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên) và xã Cẩm Kim (TP Hội An) đã bị sạt lở nghiêm trọng sau đợt lũ lớn kéo dài khiến người dân lo lắng về chất lượng công trình này.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:50

TPHCM: Thu nhập của cán bộ được tăng theo lộ trình từng năm
TPHCM: Thu nhập của cán bộ được tăng theo lộ trình từng năm

(Dân trí) - Việc tăng thu nhập cho cán bộ, công chức phải tùy thuộc vào khả năng tài chính, ngân sách của Thành phố khi cân đối thu chi thường xuyên, đảm bảo không làm giảm ngân sách chi cho đầu tư phát triển.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:45

37 trường hợp làm giả hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam
37 trường hợp làm giả hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam

(Dân trí) - Ngày 7/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, từ đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, Thanh tra Sở đã thu hồi tổng cộng 37 trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ chất độc màu da cam.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:10

Đừng coi nhân quyền là vấn đề nhạy cảm
Đừng coi nhân quyền là vấn đề nhạy cảm

(Dân trí) - Đó là phát biểu của PGS.TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng viện nghiên cứu Quyền con người - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, tại Hội nghị tập huấn về “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam” do Ban chỉ đạo về Nhân quyền Chính Phủ, Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương và Ban chỉ đạo về Nhân quyền Quảng Ninh tổ chức diễn ra vào sáng 7/12.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:30

Bàng hoàng phát hiện thi thể bé sơ sinh phân hủy trong công viên
Bàng hoàng phát hiện thi thể bé sơ sinh phân hủy trong công viên

(Dân trí) - Ngày 6/12, một nhân viên cắt cỏ trong công viên ở TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) bàng hoàng phát hiện một thi thể bé sơ sinh đang trong giai đoạn phân hủy. Lập tức anh báo ngay với công an địa phương để điều tra làm rõ sự việc.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:05

Nam thanh niên mất tích khi bị trượt chân xuống đập tràn
Nam thanh niên mất tích khi bị trượt chân xuống đập tràn

(Dân trí) - Khi đang nhậu cùng bạn bè tại khu vực gần đập tràn, nam thanh niên xuống nước để tắm cho mát thì bị trượt chân ngã khiến bị cuốn trôi mất tích, hơn một ngày qua vẫn chưa được tìm thấy

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:40

Công an "truy" việc chủ quán nước Bà Tám BOT Cai Lậy được người lạ tặng 10 triệu?
Công an "truy" việc chủ quán nước Bà Tám BOT Cai Lậy được người lạ tặng 10 triệu?

(Dân trí) - Chủ quán nước Bà Tám BOT Cai Lậy cho biết, Công an tỉnh Tiền Giang làm việc với bà về việc có người lạ mặt đem 10 triệu đồng đến tặng bà vào ngày 5/12.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:56

Hà Nội tạm dừng lát đá vỉa hè “bền 70 năm”
Hà Nội tạm dừng lát đá vỉa hè “bền 70 năm”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện tạm dừng các dự án đang chuẩn bị lát đá tự nhiên có độ bền 70 năm trên các tuyến phố và làm rõ trách nhiệm tại những dự án có sai sót.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:54