Tìm kiếm 8 thuyền viên mất tích: “Xoáy” vào vùng biển Ninh Thuận - Bình Thuận

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật cho biết, trong ngày hôm nay 12/11, sẽ “xoáy” vào vùng biển Ninh Thuận - Bình Thuận để tìm kiếm 8 thủy thủ mất tích trong vụ tàu Phúc Xuân 68 bị chìm.

Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật trao đổi với PV về hướng tìm kiếm trong ngày hôm nay
Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật trao đổi với PV về hướng tìm kiếm trong ngày hôm nay.

Trong ngày tìm kiếm hôm qua (11/11), lực lượng cứu nạn đã gặp không ít khó khăn vì phải dàn mỏng lực lượng trên vùng biển rộng. Mặt khác, ông Nguyễn Nhật cho biết thời tiết trên biển đang có xu hướng xấu đi vì đây đang là mùa sóng to, gió lớn.

Ngoài Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), lực lượng tìm kiếm trên biển hiện bao gồm: Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Cảng vụ Hàng hải Nha Trang, Công ty Bảo đảm Hàng hải Nam Trung Bộ và các tàu cá của ngư dân đang hoạt động trong khu vực. Trước đó, Vùng 4 Hải quân đóng tại quân cảng Cam Ranh cũng đã điều động máy bay HD6 ra vùng biển hiện trường hỗ trợ tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Tỉnh Khánh Hòa, địa phương nơi xảy ra vụ tai nạn hàng hải cũng đã có công điện chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã ven biển, hải đảo thông báo đến người dân để hỗ trợ tìm kiếm. Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Hoàng Trung Hải cũng vừa có văn bản yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm; đồng thời tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, báo cáo Thủ tướng.

Theo ông Đinh Nhiên, thuyền trưởng tàu SAR 27-01 của Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực IV (Nhatrang MRCC) thì hiện nay đã qua “giờ vàng” tìm kiếm 8 thuyền viên mất tích. Trong vòng 6-12h đồng hồ đầu tiên sau khi tàu Phúc Xuân 68 chìm thì khả năng tìm thấy các thủy thủ trôi dạt trên biển sẽ cao hơn so với các thời điểm sau đó.

Hỏi về tình huống xấu nhất với các thủy thủ mất tích, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho rằng khả năng sống sót của các thủy thủ vẫn còn vì trước đây có những trường hợp thủy thủ hoặc ngư dân mất tích 3 - 4 ngày nhưng khi tìm thấy vẫn còn sống. “Chúng tôi sẽ tập trung vào vùng biển Ninh Thuận - Bình Thuận để tìm kiếm vì nhiều khả năng các thủy thủ bị trôi dạt xuống đây”, ông Nhật nói.

Lực lượng cứu nạn tăng cường quan sát trên biển để tìm kiếm thuyền viên mất tích.
Lực lượng cứu nạn tăng cường quan sát trên biển để tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Trong nhiều giờ qua chủ tàu Phúc Xuân 68 cũng đã phối hợp đưa người thân của 8 thuyền viên đi tìm kiếm ven bờ vùng biển xảy ra vụ tai nạn. Ông Bùi Hồng Phong, đại diện Công ty TNHH Vận tải biển Hoàng Hải, chủ tàu Phúc Xuân 68 cho biết, theo kế hoạch, công ty sẽ hỗ trợ bước đầu cho mỗi trường hợp đang bị mất tích 20 triệu đồng. Đây cũng là số tiền phía bảo hiểm tạm ứng cho mỗi thuyền viên đang còn mất tích.

Như đã đưa tin, vào lúc 1h15 ngày 9/11, Vietnam MRCC nhận được thông tin báo nạn khẩn cấp từ thuyền trưởng tàu Nam Vỹ 69 đang trên đường hành trình từ Phú Mỹ (Vũng Tàu) đi Quy Nhơn đâm va với tàu Phúc Xuân 68 hành trình từ Hải Phòng đi Vũng Tàu. Tàu Phúc Xuân 68 đã bị chìm, trên tàu có 11 thuyền viên. Sau khi tàu chìm hơn 2 tiếng, có 3 thuyền viên đã được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn. 8 thuyền viên đến nay vẫn mất tích.

Viết Hảo

Tin liên quan
Đang được quan tâm