Thứ sáu, 17/04/2015 - 13:35

Tìm kẽ hở vụ phi công giấu vàng, chuyển sang Hàn Quốc

Dân trí Liên quan đến vụ phi công Vietnam Airlines giấu 6kg vàng mang sang Hàn Quốc, Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc tiến hành rà soát quy trình kiểm tra, đảm bảo an ninh hàng không đối với người ra vào khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài.


Phi công và tiếp viên Vietnam Airlines bị tạm giữ tại Hàn Quốc vì vận chuyển 6kg vàng
Phi công và tiếp viên Vietnam Airlines bị tạm giữ tại Hàn Quốc vì vận chuyển 6kg vàng

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Vietnam Airlines khẩn trương kiểm tra, rà soát và triển khai các biện pháp hiệu quả để tránh tái diễn hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa.

Việc kiểm tra căn cứ Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT ngày 25/11/2013 của Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên Hàng không. Cục này yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo trước ngày 21/4.

Với Cảng vụ Hàng không miền Bắc, tiến hành rà soát quy trình kiểm tra, đảm bảo An ninh Hàng không đối với người ra vào khu vực hạn chế nhằm phát hiện những kẽ hở mà các đối tượng có thể lợi dụng để buôn lậu và vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa vào khu vực sân bay và lên tàu bay.

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã liên hệ với cơ quan chức năng của Hàn Quốc nhưng chưa có thêm thông tin chính thức về vụ việc.

Như Dân trí đã đưa tin, cơ quan chức năng Hàn Quốc vừa tạm giữ cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và nam tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong của Vietnam Airlines vì phát hiện giấu 6kg vàng dưới đế giày, tại sân bay quốc tế Gimhae, thành phố Busan. Vụ việc đã được thông báo tới Vietnam Airlines cách đây hơn 1 tháng, sau khi 2 thành viên phi hành đoàn nói trên thực hiện chuyến bay VN426 từ Hà Nội đi Busan vào ngày 10/3.

Cụ thể, hệ thống soi chiếu tại sân bay Gimhae đã dò tìm được trong đế giày của cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng có 4 thỏi vàng, mỗi thỏi 1kg và trong giày của nam tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong có 2 thỏi vàng tương đương với 2kg. Hai thành viên phi hành đoàn đã giao nộp số vàng trên cho cơ quan chức năng tại sân bay.

Vietnam Airlines đã đình bay đối với cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và nam tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, đồng thời khẳng định sẽ khẩn trương, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, không bao che, tránh né và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và cung cấp thông tin chính xác, kịp thời dựa trên những nguồn tin xác thực.

Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Châu Như Quỳnh