TPHCM:

Tiểu thương "xin" một phần vỉa hè để buôn bán

(Dân trí) - Nhiều tiểu thương chợ Tân Trụ (quận Tân Bình, TPHCM) cho rằng việc kinh doanh trên vỉa hè đã hình thành từ nhiều năm nay. Cùng với đó, đặc thù đi lại ở những tuyến đường khu vực chợ cũng khác với những tuyến đường bên ngoài. Vì vậy, các tiểu thương mong muốn được tạo điều kiện mở rộng sạp ra một phần vỉa hè.

Sáng 29/3, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, ông Lê Thanh Bình đã đi kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trên một số tuyến đường trọng yếu và thăm hỏi tình hình buôn bán, nắm bắt nguyện vọng của bà con tiểu thương khu vực chợ Tân Trụ (phường 15, Tân Bình).

Chợ Tân Trụ (phường 15, quận Tân Bình) thông thoáng hơn sau khi lập lại trật tự vỉa hè
Chợ Tân Trụ (phường 15, quận Tân Bình) thông thoáng hơn sau khi lập lại trật tự vỉa hè

Bày tỏ nguyện vọng với vị Phó Chủ tịch quận, tiểu thương Lương Tấn Bảo (bán cá lâu năm ở chợ Tân Trụ) cho rằng đặc thù ở chợ khác với nhiều tuyến đường bên ngoài khi việc đi lại còn kèm theo mua bán.

“Việc kinh doanh trên vỉa hè đã hình thành từ nhiều năm nay, dù lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nhưng một số người vẫn bất chấp bày bán do nhiều sạp bán tại mặt tiền chợ có diện tích nhỏ”, ông Bảo giãi bày và mong muốn cơ quan chức năng bố trí cho sử dụng một phần vỉa hè, kèm theo thiết kế mái che để kinh doanh thuận lợi hơn.

Phó Chủ tịch quận Tân Bình trao đổi với hộ kinh doanh gần chợ Tân Trụ
Phó Chủ tịch quận Tân Bình trao đổi với hộ kinh doanh gần chợ Tân Trụ

Còn chị Phạm Thị Sanh (bán thịt heo sát chợ) phản ánh, quầy thịt nằm khuất trong nhà, người mua không thấy nên kinh doanh khó khăn. Chị mong muốn được sử dụng một phần vỉa hè để buôn bán tốt hơn.

“Nếu được sắp xếp phù hợp thì người dân sẽ đảm bảo chấp hành tốt quy định, không tái lấn chiếm. Nếu lấn chiếm thì cơ quan chức năng xử thẳng tay, chúng tôi có thể đóng cửa không bán nữa”, chị Sanh bày tỏ.

Nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh quanh chợ Tân Trụ cũng than vãn việc bị “đẩy” khỏi vỉa hè khiến kinh doanh ế ẩm. Lực lượng chức năng luôn túc trực xử lý vi phạm, mọi người cũng không dám bày hàng ra bán. Do đó, nguyện vọng của nhiều người là được sắp xếp lại vị trí buôn bán phù hợp để ổn định cuộc sống.

Ông Lê Thanh Bình ghi nhận ý kiến của tiểu thương và nghiên cứu, lấy ý kiến người dân đưa ra phương án phù hợp
Ông Lê Thanh Bình ghi nhận ý kiến của tiểu thương và nghiên cứu, lấy ý kiến người dân đưa ra phương án phù hợp

Ghi nhận ý kiến của bà con tiểu thương, ông Lê Thanh Bình cho biết theo nguyên tắc, việc buôn bán chỉ được tổ chức trong khu vực chợ với các mặt bằng được sắp xếp cố định, không làm ảnh hưởng đến vỉa hè, lòng đường. Song ông cũng đồng tình với việc sắp xếp lại vị trí buôn bán cho tiểu thương, người dân cho phù hợp với tình hình thực tế và đặc thù tồn tại từ nhiều năm nay.

Phó Chủ tịch quận giao UBND phường 15 tổ chức buổi lấy ý kiến của người dân để đưa ra phương án thống nhất, trong đó có việc sử dụng một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh. Đồng thời, quận Tân Bình cũng sẽ nghiên cứu phương án này đối với một số khu chợ khác.

Bên cạnh đó, quận Tân Bình cũng sẽ khảo sát ở một số tuyến đường có vỉa hè lớn để bố trí cho người buôn bán hàng rong có điều kiện để kinh doanh. “Mục đích là để bà con được yên tâm buôn bán nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người đi bộ, phòng chống cháy nổ, mỹ quan đô thị…”, ông Bình nói.

Quốc Anh