Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn

(Dân trí) - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, tiêu bản cụ rùa hồ Gươm (chết đầu năm 2016) đã được đưa vào đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) để trưng bày và lưu giữ.

Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm trong đền Ngọc Sơn

Hôm nay (15/3), ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội vừa tổ chức đưa tiêu bản cụ rùa hồ Gươm (chết đầu năm  2016) từ Bảo tàng Thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) để trưng bày và lưu giữ.

Cũng theo ông Động, ngày mai (16/3), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chính thức làm công tác bàn giao cho UBND TP Hà Nội trưng bày tại đền Ngọc Sơn.

tieu ban rua ho guom 6.jpg

Tiêu bản rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn.

Trước đó, cụ rùa hồ Gươm được xác định chết vào chiều 19/1/2016. Theo quan sát của phóng viên Dân trí tại hiện trường vào thời điểm đó, cụ rùa hồ Gươm nổi bất động trên mặt nước cách bờ khoảng 1m bên phía đường Lê Thái Tổ (đoạn đối diện với số nhà 34).

Sau đó, xác cụ rùa hồ Gươm đã được cơ quan chức năng đưa về Bảo tàng Thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) để xử lý kỹ thuật, nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Ngày 22/4/2016, trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Nguyễn Trung Minh - Giám đốc Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam - cho biết, xác cụ rùa hồ Gươm được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam tiến hành công việc chế tác bằng phương pháp nhựa hóa. Thời gian chế tác có thể kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng.

Được biết, chế tác theo phương pháp nhựa hóa là phương pháp hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này không những giúp giữ được nguyên vẹn mẫu vật mà còn giữ được cả xương. Các chuyên gia cho biết, phương pháp hiện đại này giúp mẫu vật sát thực nhất với mẫu sống, không để lại mùi và có độ bền rất cao. Trong quá trình chế tác, nước và mỡ hòa tan trong tế bào sẽ được hút hết để thay vào đó 1 loại nhựa đặc biệt thẩm thấu qua các tế bào giúp giữ được nguyên hình dáng cấu trúc.

Theo ghi nhận của phóng viên vào hôm nay (15/3/2019), tiêu bản cụ rùa được đặt trưng bày trong lồng kính ở vị trí trang trọng bên gian trái của đền thờ Ngọc Sơn với màu sắc tự nhiên như thời còn đang sống.

tieu ban rua ho guom 4.jpg
tieu ban rua ho guom 7.jpg
tieu ban rua ho guom 2.jpg

Hình dáng và màu sắc rất thật.

tieu ban rua ho guom 3.jpg

Du khách thích thú ngắm tiêu bản rùa hồ Gươm tại đền Ngọc Sơn.

 

Nguyễn Dương

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm