1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tiết lộ của người đàn ông "bỏ quên" vợ con dọc đường về quê tránh dịch

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Chạy xe máy về đến Nghệ An, anh Định mới biết vợ con đang bị mắc kẹt tại Thừa Thiên Huế. Sau đó, vợ con anh Định được cơ quan chức năng hỗ trợ vé tàu về quê.

Chạy xe máy chở vợ con vượt cả nghìn kilomet về quê

Chiều 28/7, anh Xồng Bá Định (21 tuổi, trú xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, anh đang chạy xe máy về quê nhà. Trong khi đó vợ và con anh Định được cơ quan chức năng hỗ trợ mua vé đi tàu từ Thừa Thiên Huế về Nghệ An.

Tiết lộ của người đàn ông bỏ quên vợ con dọc đường về quê tránh dịch - 1

Anh Định về đến Nghệ An mới biết "quên" vợ và 2 con ở Huế. Mệt quá nên anh Định nằm ngủ dưới gốc cây bên đường ở cầu Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An.

Anh Định chính là người đàn ông đã "quên" vợ và con tại Thừa Thiên Huế trong quá trình chạy xe máy từ Bình Dương về Nghệ An. Theo anh Định, nhiều tháng trước anh đưa vợ và 2 con nhỏ vào ở trọ tại tỉnh Bình Dương để làm thuê. Anh Định làm ở công ty gỗ còn vợ do có 2 con nhỏ nên ngày nào gửi được con thì đi làm thuê, còn không thì ở nhà chăm con. 

Sau 4 tháng làm việc, do dịch Covid-19 bùng phát nên anh Định không có việc làm. Một phần vì khó khăn, phần vì dịch phức tạp, anh đã quyết định chở vợ con bằng xe máy từ Bình Dương về quê.

19h tối 24/7, sau khi có kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2, anh Định chuẩn bị thêm một ít đồ thiết yếu cho gia đình rồi nhập vào đoàn công dân tại Bình Dương đi xe máy về Nghệ An. Trên hành trình qua các địa phương, anh Định và những người trong đoàn đều được các cơ quan chức năng, CSGT, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 hỗ trợ cung cấp thực phẩm, nhiên liệu...

Tiết lộ của người đàn ông bỏ quên vợ con dọc đường về quê tránh dịch - 2

Những ngày qua rất nhiều đoàn đã chạy xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê để tránh dịch và được các lực lượng chức năng hỗ trợ.

Khi về đến đèo Hải Vân, anh Định và đoàn công dân được cơ quan chức năng dùng xe ô tô chuyển qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, do có chút hiểu nhầm thông tin nên sau khi xuống khỏi xe trung chuyển, anh Định đã lấy xe máy chạy thẳng về quê ở Nghệ An.

"Tôi tưởng họ chở vợ con về Nghệ An luôn...".

"Tôi đi qua đèo Hải Vân trước. Sau đó gọi điện thoại thì vợ nói là chưa đi, họ đang làm thủ tục và lát nữa họ chở về quê luôn. Tôi nghe nhầm tưởng họ chở vợ con về Nghệ An luôn nên cùng người bạn chạy xe máy thẳng về đến Nghệ An", anh Định chia sẻ.

Tiết lộ của người đàn ông bỏ quên vợ con dọc đường về quê tránh dịch - 3

Vợ con anh Định và 2 người khác bị kẹt tại Huế đã được hỗ trợ chỗ ăn, ở chờ phương tiện về quê.

Trên đường đi, điện thoại của anh Định hết pin nên không nhận được cuộc gọi nào. Anh Định cũng bị lạc đường nên mất liên lạc với đoàn và người bạn cùng quê.

Sáng 27/7, anh Định chạy xe về đến cầu Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An. Khi vào xin sạc nhờ pin điện thoại, anh Định mới biết mình bỏ lỡ nhiều cuộc gọi. Đến lúc đó, anh Định mới biết vợ con anh đang kẹt tại Thừa Thiên Huế.

Tiết lộ của người đàn ông bỏ quên vợ con dọc đường về quê tránh dịch - 4

Sáng 28/7, cả 5 người đã lên tàu từ Huế về Nghệ An.

"Đến chốt kiểm soát dịch tại cầu Bến Thủy 2, tôi vào khai báo y tế và trình bày sự việc với công an, cán bộ tại chốt. Các cán bộ tại đây đã tìm cách hỗ trợ đưa vợ con tôi về Nghệ An. Vợ và con của bạn tôi kẹt tại Huế cũng nhận được sự hỗ trợ", anh Định chia sẻ.

Sau khi biết vợ con được cơ quan chức năng tại Thừa Thiên Huế hỗ trợ lên tàu về quê, anh Định ở lại Vinh chờ để đón vợ con về cùng. Tuy nhiên, đến sáng 28/7, anh được cơ quan chức năng Nghệ An thông báo, vợ con anh sẽ được cơ quan chức năng đón về quê bằng xe chuyên dụng nên anh đã chạy xe máy về huyện Kỳ Sơn trước.

Tiết lộ của người đàn ông bỏ quên vợ con dọc đường về quê tránh dịch - 5

Chiều 28/7, sau khi về đến Ga Vinh, cả 5 người được xe cứu thương 115 đón thẳng về quê ở huyện Kỳ Sơn.

Khoảng 4h ngày 28/7, vợ con anh Định và vợ con người bạn đã lên tàu từ Huế về Nghệ An. Đến chiều 28/7, cả 5 người đã về đến Ga Vinh. Tại đây, 5 mẹ con được cơ quan chức năng địa phương dùng xe chuyên dụng đưa thẳng về quê ở huyện Kỳ Sơn để thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.