1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Tiết kiệm điện - Cần phải “ép” đến từng cá nhân?

Hiện mực nước của Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình đã xuống dưới “mức chết”. Toàn miền Bắc bị cắt điện luân phiên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chưa thực sự có ý thức tiết kiệm. Có hộ tháng nào cũng ngót triệu rưỡi tiền điện, vì 3 máy điều hoà nhiệt độ “xay” cả ngày.

Trong tình thế này, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam khẩn thiết đề nghị người dân hãy nâng cao ý thức tiết kiệm khi dùng điện.

Sử dụng nhiều: Nhu cầu thực hay lãng phí?

 

Đến những khu đô thị mới của Hà Nội (như Nhân Chính-Trung Hoà, Mỹ Đình hay Định Công, Linh Đàm…) chỉ cần ngước lên ban công, bạn sẽ nhìn thấy cả “rừng” máy điều hoà nhiệt độ.

 

“Đợt nắng nóng cao điểm hè năm ngoái, mỗi ngày chúng tôi nhận được vài chục đơn xin lắp đặt. Nếu chia mật độ trung bình, phải đạt hơn 1 máy/căn hộ” - Anh Bình, tổ trưởng quản lý một khu đô thị cho hay. Theo anh, bên cạnh nhu cầu lắp đặt máy ĐHNĐ rất chính đáng của đa số hộ dân, còn có hiện tượng gia chủ “cậy” có tiền mà lắp đặt, tiêu dùng điện tràn lan, gây lãng phí.

 

Những ngày Hà Nội nắng nóng, một số người còn thể hiện sự “sành điệu” bằng cách mua máy tập thể dục đa năng về cắm điện chạy trong phòng điều hoà!?

 

Trò chuyện về chủ đề điện, cán bộ phụ trách tài chính quản trị của một bộ khá “to” than phiền: “Mặc dù thủ trưởng cơ quan đã ký hẳn một văn bản về tiết kiệm điện, nước, nhưng qua để ý tôi thấy nhiều anh em vẫn chưa ý thức. Có phòng bỏ đi ăn trưa hàng tiếng trong khi máy lạnh vẫn chạy, bóng điện vẫn sáng trưng cả phòng. Có lẽ, phải đề nghị áp dụng biện pháp phạt tiền chứ cứ thế, “cha chung không ai khóc!”

 

Tiết kiệm thế nào?

 

Tiết kiệm điện - Cần phải “ép” đến từng cá nhân? - 1

6h15 chiều ngày 21/5, trời vẫn sáng trưng, nhưng đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) đã sáng đèn. 

 

 

Có nhiều cách. Đơn cử với khách sạn Melia ngoài việc thay bóng lắp đặt tại một số khu vực hệ thống đèn tự bật tắt, giảm tải cho nguồn điện của thành phố trong giờ cao điểm bằng cách chạy máy phát điện, trong mỗi phòng, đều đặt tấm biển nhỏ khuyến cáo khách không nên lãng phí trong sử dụng điện và  nước.

 

Còn tại khách sạn Kim Liên, đã vài năm nay, toàn bộ hệ thống phòng của khách sạn đều được lắp khoá từ. Khách cứ ra khỏi phòng, rút chìa khỏi ổ là điện nước tự ngắt.

 

Áp dụng triệt để các biện pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị ngày 17/5 của UBND TP Hà Nội, Công ty chiếu sáng đô thị Hà Nội Hapulico sẽ giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng tại các  tuyến phố, quản trường, công viên. Các đơn vị chiếu sáng sẽ bật đèn muộn hơn vào buổi tối, tắt sớm hơn vào buổi sáng. Đối với các DN tư nhân, việc tiết kiệm điện tỏ ra khá triệt để.

 

Theo chị Trang, cán bộ phòng điều độ Công ty điện lực Hà Nội, bình thường thành phố tiêu thụ 12 triệu KW h/ngày, vào những ngày nắng nóng cao điểm như hiện nay, lượng điện tiêu thụ có thể lên đến 14 triệu kw h (tăng 12%-15%). “Nếu thiếu điện, có khả năng công ty sẽ phải tính đến việc cắt điện luân phiên trong thành phố nhưng chỉ cần người dân có ý thức tiêu dùng tiết kiệm, chúng ta sẽ giảm lo lắng về thiếu điện đi rất nhiều”

 

Theo Thu Huyền
Tiền Phong

Dòng sự kiện: Thuỷ điện Hoà Bình