Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”

(Dân trí) - Đó là kết quả thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai. Thanh tra Bộ GTVT đã đình chỉ và thu hồi chứng nhận hợp quy của 2 đơn vị sản xuất có nhiều sai phạm và đang chờ xem xét một số đơn vị giải trình.

Ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh thanh tra Bộ GTVT, Trưởng đoàn thanh tra - cho biết, trong tháng 6/2013, đoàn đã kiểm tra 7 trong tổng số 19 doanh nghiệp cung cấp thiết bị hộp đen tại các tỉnh phía Nam và phát hiện nhiều thiết bị hộp đen không đạt chuẩn. Nhiều thiết bị lỗi cổng kết nối, hiển thị tín hiệu; thiết bị không có mục hướng dẫn nên lái xe không nắm được cách sử dụng và truy nhập thông tin.

Đơn cử như ở bến xe miền Đông - TP.HCM, khi kiểm tra ngẫu nhiên đã phát hiện lỗi thiết bị hộp đen của Công ty VECOM (Vinh Hiển) được gắn trên xe khách Biển kiểm soát 51B-08567 của Công ty Phương Trang và xe khách BKS 79N-0266 đơn vị vận tải Cúc Tùng. Hộp đen không trích xuất được đầy đủ thông tin dữ liệu theo quy định, không niêm yết hướng dẫn sử dụng trên xe, thiết bị này cũng được lắp rất sâu trong táp-lô nên nhân viên kỹ thuật phải dùng khoan mở nắp mới kiểm tra được, cổng kết nối máy in không đạt theo quy chuẩn…
 
Qua kiểm tra, thanh tra đã phát hiện nhiều mánh khóe của doanh nghiệp khi cung cấp
Qua kiểm tra, thanh tra đã phát hiện nhiều mánh khóe của doanh nghiệp khi cung cấp thiết bị hộp đen không đạt chuẩn

Theo ông Sỹ, từ việc thanh kiểm tra này, lực lượng Thanh tra Bộ GTVT đã “lật tẩy” hàng loạt “mánh” của các nhà sản xuất bằng cách “phù phép” giấy chứng nhận hợp quy, có dấu hiệu lừa đảo và không trung thực với khách hàng.

Ngoài ra, một số đơn vị cung cấp thiết bị có sai phạm như Công ty cổ phần Công nghệ thông tin C.S.S.E (Đà Nẵng), Công ty TNHH Viễn thông TÍT, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Xuân Phi (TP.HCM) phát hiện các sản phẩm hộp đen thiếu chứng nhận hợp quy, không đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của Bộ GTVT như: thiếu thiết bị in, không có đèn báo, quy trình dây chuyền sản xuất thiết bị không đảm bảo… Thậm chí, thiết bị của C.S.S.E và Xuân Phi không sản xuất theo mẫu đăng ký với Bộ GTVT nhưng nhà sản xuất lại cấp cho khách hàng giấy chứng nhận hợp quy để hợp thức hóa các thiết bị.

“Cá biệt, thiết bị của hai đơn vị cung cấp trên không đăng ký theo mẫu của Bộ Giao thông và tự cấp giấy chứng nhận hợp quy để doanh nghiệp vận tải lắp đặt yên tâm về sản phẩm đạt chuẩn và sử dụng giấy chứng nhận để xin cấp giấy phép vận tải. Thậm chí, nhà sản xuất nhập khẩu thiết bị đã tự ý “chế” để “đội lốt” thiết bị được sản xuất lắp ráp trong nước.” - ông Sỹ khẳng định.

Cũng theo ông Sỹ, sau khi kiểm tra sơ bộ công tác thanh tra 7/19 đơn vị cung cấp và lắp đặt hộp đen tại TP.HCM, Thanh tra Bộ đã thu hồi giấy chứng nhận của 2 đơn vị sản xuất cung ứng hộp đen là C.S.S.E và Xuân Phi đồng thời chờ đơn vị TÍT giải trình các vi phạm và xem xét biện pháp xử lý. Đối với các đơn vị sản xuất, cung ứng hộp đen còn vướng các lỗi, Bộ GTVT cho thời hạn 3 tháng để khắc phục, nếu không hoàn thành Bộ sẽ thu hồi giấy phép.

Trước đó, Thanh tra Bộ GTVT đã thu hồi giấy chứng nhận hợp chuẩn của 3 công ty sản xuất cung cấp thiết bị có nhiều sai phạm tại khu vực phía Bắc là: Tân Á Châu, Sao Việt, Vạn Xuân. Như vậy, tính đến ngày 14/6, Bộ Giao thông đã khi thanh tra, thu hồi giấy phép chứng nhận của 5 đơn vị sản xuất hộp đen và đang chờ 1 đơn vị giải trình xem xét và đưa ra quyết định.

Quỳnh Anh