Kiên Giang:

Tiền hỗ trợ hạn, mặn cho nông dân bị cán bộ “chặn”

(Dân trí) - Sau thời gian mỏi mòn chờ đợi tiền hỗ trợ của Chính phủ cho nông dân có lúa bị thiệt hại do hạn mặn, đến khi được nhân, nông dân xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) phải xén ra để đóng nhiều loại quỹ như: quỹ thiên tai, quỹ cơ sở hạ tầng…

Trong vụ lúa 2015 – 2016, tỉnh Kiên Giang cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước bị ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn, mặn lịch sử. Tại khu vực ĐBSCL, Kiên Giang là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất khi có đến hơn 56.500 ha lúa vụ Mùa và vụ Đông Xuân 2015-2016 bị thiệt hại. Trước thiệt hại nặng nề này, Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ để người dân giảm bớt khó khăn, tiếp tục sản xuất kịp mùa vụ.

Tuy nhiên sau nhiều tháng chờ đợi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, nhiều người dân xã Vĩnh Thuận mất vui khi số tiền này bị cán bộ ấp “chặn” lại để đóng các loại quỹ cho địa phương. Nông dân Nguyễn Văn Thành (tên đã thay đổi) cho biết: "Chúng tôi bị thiệt hại lúa trên 90% nên mới được Chính phủ hỗ trợ 2 triệu đồng/ha. Nói thật nhận số tiền này mà tay run và buồn lắm vì số nợ do lúa thiệt hại gấp chục lần số tiền hỗ trợ…. Đã vậy khi bà con chúng tôi đến nhận tiền thì bị cán bộ bắt đóng đủ các loại quỹ, như: quỹ an ninh quốc phòng, quỹ thiên tai, quỹ cơ sở hạ tầng, quỹ đền ơn đáp nghĩa… rồi mới được nhận tiền hỗ trợ”.

Nhiều nông dân vỡ nợ bởi vụ mùa mất trắng do hạn mặn. Thế nhưng đến khi nhận tiền hỗ trợ của Chính Phủ để tái sản xuất... bà con nông dân bị chặn một khoản số tiền hỗ trợ này để đóng các loại quỹ nên gây bức xúc trong nhân dân
Nhiều nông dân vỡ nợ bởi vụ mùa mất trắng do hạn mặn. Thế nhưng đến khi nhận tiền hỗ trợ của Chính Phủ để tái sản xuất... bà con nông dân bị "chặn" một khoản số tiền hỗ trợ này để đóng các loại quỹ nên gây bức xúc trong nhân dân

Ngoài ra nhiều nông dân khác còn cho biết, trên địa bàn xã còn nhiều nông dân có diện tích sản xuất lúa bị thiệt hại nặng thì không được hỗ trợ; hộ dân không có diện tích lúa gieo sạ lại được đưa vào danh sách hỗ trợ hoặc hộ dân có diện tích thiệt hại nhẹ lại được hỗ trợ ở mức cao...

Xung quanh vấn đề bức xúc của người dân, ông Lâm Hiền Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Thuận cho biết, Đảng ủy, UBND xã không có chủ trương cho các ấp thu các khoản tiền thu quỹ hàng năm như quỹ an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, đền ơn đáp nghĩa... của người dân được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Địa phương đã nhắc nhở các ấp không được thu tiền các quỹ này từ tiền hỗ trợ thiên tai của Chính phủ.

Trước thực trạng một số địa phương chưa thực hiện đúng qui định về việc hỗ trợ tiền Chính phủ cho bà con nông dân có lúa bị thiệt hại do hạn mặn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang đã ra công văn kiểm tra, chấn chỉnh.
Trước thực trạng một số địa phương chưa thực hiện đúng qui định về việc hỗ trợ tiền Chính phủ cho bà con nông dân có lúa bị thiệt hại do hạn mặn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang đã ra công văn kiểm tra, chấn chỉnh.

Về qui trình xem xét nông dân được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, ông Lương cho biết địa phương làm đúng theo qui định. Trước hết, cán bộ xã cùng cán bộ ấp xuống tận nơi nắm số hộ, diện tích thiệt hại sau đó tổng hợp, báo cáo và Ban Chấp hành Đảng bộ xã xem xét, lập danh sách gửi về huyện và niêm yết tại Ủy ban Nhân dân xã.

UBND xã Vĩnh Thuận cho biết, trong vụ lúa vừa qua, toàn xã có trên 3.580 ha của trên 2.260 hộ ở địa bàn 9 ấp bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn vụ lúa mùa 2015-2016, trong đó hơn 3.400 ha bị thiệt hại từ 70-100% được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha, còn lại thiệt hại từ 30% đến dưới 70% được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

Trước thực trạng bất hợp lý trong việc xét hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại do hạn mặn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm cho biết trong quá trình đi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân đã bức xúc phản ảnh tình trạng một số địa phương thực hiện việc hỗ trợ cho nông dân bị thiên tai chưa đúng qui định, gây bức xúc trong nhân dân…

Để chấn chỉnh tình hình hỗ trợ thiệt hại lúa ở một số nơi chưa đúng quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã có Công văn số 411/SNNPTNT-KHTC ngày 24/5/2016 gửi đến UBND huyện, phòng Nông nghiệp và Phòng Kinh tế hạ tầng các địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại về viêc kiểm tra, xử lý các trường hợp cấp hỗ trợ thiệt hại lúa không đúng quy định trong vụ Hè Thu, Thu Đông 2015 và vụ Mùa, Đông Xuân 2015-2016.

Nguyễn Hành