1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Tích cực tìm kiếm 3 nạn nhân còn lại

(Dân trí) - Lễ truy điệu long trọng, ấm tình và xúc động cho các nạn nhân bị tử nạn trong sự cố sập cầu Cần Thơ đã diễn ra lúc 16h chiều qua, 30/9; nhưng cho đến 15 giờ chiều nay, việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân vẫn chưa thể kết thúc.

Mong tìm thấy những thi thể lành lặn

 

Vẫn còn ba nạn nhân bị kẹt lại trong đống đổ nát là anh Lê Hoàng Quốc Việt, anh Nguyễn Văn Hai và anh Trần Văn Hơn. Một cán bộ của ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn cho biết sẽ điều thêm lực lượng của Bộ GTVT và một số đơn vị khác tham gia công tác tìm kiếm.

 

Sáng nay, bốn chiếc cần cẩu vẫn hoạt động hết công suất để tháo dỡ những khung sắt và đưa người lên trên trụ cao, bắt đầu quá trình tháo dỡ những khối bê tông. Các xe chuyên dụng, xe xúc đất đã tiến hành đưa những thanh sắt và những khối bê tông nhỏ ra khỏi hiện trường. 11 máy đục bê tông dùng tay được tăng cường vào hiện trường.

 

Ông Nguyễn Văn Yên - Đội trưởng đội thi công khoan tay - cho biết: “Có 2 cách để tháo dỡ khối bê tông trên, đó là phá hết nguyên khối và khoét lỗ. Tuy nhiên, nếu phá hết nguyên khối sẽ gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm 3 thi thể còn lại”.

 

Tích cực tìm kiếm 3 nạn nhân còn lại - 1

Thi thể các anh còn nằm đâu đó, dưới đống

đổ nát nặng nề này...

 

Lực lượng công binh vẫn túc trực để tiến hành xử lý, khử mùi và khiêng xác nạn nhân lên tàu đưa về gia đình an táng. Thượng úy Bùi Văn Bình, đại đội trinh sát Tỉnh đội Vĩnh Long là người có mặt ngay sau khi xảy ra sự cố sập cầu. Anh đã trực tiếp khiêng những người bị nạn ra khỏi hiện trường, bốc xác thi thể các nạn nhân rồi khiêng đưa lên tàu. Lúc đầu anh còn lấy bút ghi tên nhưng không xuể, anh lại đánh số thứ tự.

 

Đến đêm đầu xảy ra tai nạn, số người chết và bị thương được anh khiêng ra đã lên đến con số 116. Cho đến hôm nay, khi được hỏi, anh lắc đầu: “Không nhớ hết anh ơi!” Tại hiện trường, Bình và đồng đội vẫn túc trực 24/24. Anh cho biết: “Ở dưới đất khoảng 3m trong đống đổ nát, tôi nghĩ vẫn còn có xác người dưới đó. Mong sao trời đừng mưa để thi thể các anh còn lành lặn phần nào, cũng đỡ tủi thân!”.

 

Do vẫn còn 3 nạn nhân mất tích trong đống đổ nát nên công tác cứu hộ diễn ra với tiến độ chậm và cẩn trọng. Lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể phá dỡ khối bêtông vì sợ nếu khối này sập xuống sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm. 

 

Mòn mỏi chờ xác con

 

Năm ngày nay, những người thân của 3 nạn nhân xấu số cuối cùng vẫn túc trực tại hiện trường, mòn mỏi ngóng tin và chờ đợi được đưa thi thể các anh về mai táng. 

 

Tích cực tìm kiếm 3 nạn nhân còn lại - 2

Người thân nạn nhân Trần Văn Hơn ngồi

tại hiện trường ngóng tin.

 

Sáng nay, trong ánh mắt sâu thẳm, gò má hốc hác vì nhiều đêm thức trắng, ông Nguyễn Văn Nhị, cha của nạn nhân Nguyễn Văn Hai tâm sự: “Nhà nghèo quá, khi nó đi xuất khẩu lao động Malaysia tưởng đâu thoát khỏi cảnh nghèo. Khi về lại chết thảm thế này! Sao số con tui lại khổ thế này?”.

 

Cùng ngồi chờ tin anh Hai còn có hai cậu Phạm Hồng Thái, Lê Văn Công và cô Nguyễn Thị Phượng. Họ bỏ mọi công việc hàng ngày, túc trực nơi đây đã 5 ngày rồi. Nước mắt lăn dài trên hai gò má, cô Phượng sụt sùi: “Giờ thì đâu còn hy vọng gì sống nữa con ơi! Không biết ngày hôm nay có lấy lên được không? Nó đi làm về mập lắm, chưa kịp mừng thì giờ không nhìn thấy cháu mình, còn nỗi buồn nào hơn!”.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Sang - vợ anh Hai mang bầu gần đến tháng đẻ, ngất lên ngất xuống tại hiện trường. “Mai này con tôi ra đời, nó sẽ không được nhìn thấy mặt cha”, lời chị than khiến không ai không khỏi rơi nước mắt.

 

Tích cực tìm kiếm 3 nạn nhân còn lại - 3

Cô Phượng đã ngồi thế này từ 5 ngày nay, chờ bằng được

 tin anh Nguyễn Văn Hai.

 

Bà Bảy (Trương Thị Thiêu) - mẹ của nạn nhân Lê Hoàng Quốc Việt - hầu như không còn nước mắt để khóc con. Bà có tới ba đứa con trai cùng là nạn nhân của vụ sập cầu thảm khốc này; một đứa bị thương nhẹ, đứa bị thương nặng, còn một đứa giờ chưa thấy xác. Nước mắt bà đã cạn, bà đau đớn nhớ lại: “Nó bảo con đi làm được 21 ngày rồi, mẹ ráng 9 ngày nữa con lãnh lương về mua tranh lợp lại mái nhà!”.

 

Trong hoàn cảnh thương tâm như thế, thật xúc động khi cảm nhận được tình người ấm áp nơi đây. Bà Quan Cẩm Hồng - chủ sạp trái cây Hoa Cúc ở Trung tâm thương mại Cái Khế - ngày nào cũng đưa 1.200 suất cơm hộp, 1.200 chai nước, 2 chục cây thuốc lá tới hiện trường để tiếp tế cho người thân nạn nhân và anh em lực lượng cứu hộ cứu nạn.

 

Trên bờ Bắc sông Hậu, dưới chân cầu nơi xảy ra sự cố, nhiều thân nhân gia đình người bị tử nạn vẫn cố nán lại hiện trường chờ tin tức, ánh mắt đau đáu, khắc khoải…

 

Công Quang - Đức Nguyễn