Đắk Nông:

Thủy điện xả lũ cuốn bay tài sản của dân, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ cuốn trôi hàng chục lồng cá của người dân gây thiệt hại tiền tỷ, chính quyền cho rằng trách nhiệm do thủy điện xả lũ sai quy trình nhưng phía thủy điện phủ nhận điều này.

Nhiều hộ dân nuôi cá lồng Sêrêpốk (đoạn qua xã tâm Thắng và thị trấn Ea Tling của huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đang lâm cảnh điêu đứng khi tài sản chỉ trong phút chốc bị nước cuốn trôi.

Thủy điện xả lũ cuốn bay tài sản của dân, ai chịu trách nhiệm? - 1

Người dân bàng hoàng khi thủy điện xả lũ cuốn đi tài sản

Ông Hồ Sơn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cư Jút - cho rằng, sở dĩ mực nước đột ngột dâng cao là do Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp đã xả lũ.

Theo ông Sơn, trước ngày 3/12, Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với lưu lượng dự kiến tăng dần đến 800 m3/s. Đến khoảng 7h30 ngày 3/12, ông nhận được điện thoại từ cán bộ Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với tổng khối lượng 1.100 m3/s.

"Việc xả lũ như vậy là sai quy trình vì phải thông báo trước 3 giờ để cơ quan chức năng có phương án chuẩn bị. Tuy nhiên, ở đây thủy điện đã xả lũ từ đêm nhưng đến 7h30 sáng mới nhận được thông tin. Thời gian qua mực nước ổn định, người dân không có sự chuẩn bị và xả nước đột ngột gây thiệt hại cho người dân", ông Sơn cho hay.

Thủy điện xả lũ cuốn bay tài sản của dân, ai chịu trách nhiệm? - 2
Hàng chục lồng cá với trị giá tiền tỷ của người dân bị trôi theo dòng nước

Trong khi lãnh đạo địa phương cho rằng việc xả lũ của Thủy điện Buôn Kuốp là sai quy trình thì lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho rằng đơn vị không sai.

Trái ngược quan điểm của của ông Sơn, ông Nguyễn Đức - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Kuốp, quản lý Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp cho rằng: Hồ thủy điện Buôn Kuốp có dung tích 14 triệu m3 nước rất bé nên không có chức năng điều tiết lũ. Do đó, theo quy trình vận hành liên hồ chứa thì nước về bao nhiêu, nhà máy sẽ xả bấy nhiêu, được phép sai số 10%.

Ông Đức cho biết, từ ngày 30/11, hồ thủy điện Buôn Kuốp đã xả lũ nhẹ để tạo dung tích phòng lũ và hàng ngày đều có thông báo đến địa phương về việc xả lũ. Vào sáng 2/12, đơn vị có thông báo cho cơ quan chức năng về việc thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả từ 327 m3/s- 800 m3/s vào ngày 3/12.

Về việc đơn vị thông báo xả lũ tối đa 800 m3/s vào ngày 3/12, nhưng thực tế sáng ngày 3/12 số liệu cho thấy xả 1.100 m3/s, vị Phó Giám đốc công ty lý giải, trong văn bản ngày 2/12 có nội dung lưu lượng quan trắc tại Giang Sơn (cách nhà máy hơn 30km phía thượng nguồn) là hơn 1.500 m3/s. Sau từ 36- 48 giờ thì nước sẽ về đến thủy điện Buôn Kuốp nên cơ quan chức năng căn cứ vào đó để biết và có sự chủ động.

"Chúng tôi không có trách nhiệm đi thông báo cho từng người dân về việc xả lũ mà đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương, của ban phòng chống lụt bão", ông Đức nói thêm.

Như Dân trí đưa tin, nhiều hộ dân sống ven khu vực sông Sêrêpốk bị cuốn đi 26 lồng cá lăng, gây ngập nhà sau khi Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ. Điều đáng nói, người dân cho rằng họ không hề nhận được thông báo về việc thủy điện xả lũ nên cay đắng nhìn tài sản bị cuốn trôi sạch.

Đang được quan tâm