Quảng Nam:

Thủy điện Đăk Mi 4 chưa đền bù cho dân: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Quang - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho rằng, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 thiếu trách nhiệm trong việc đền bù cho người dân sau khi xả lũ gây thiệt hại lớn.

Chiều 5/4, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo quý I/2021 thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của UBND tỉnh tháng 3 và quý I/2021; nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II/2021.

Thủy điện Đăk Mi 4 chưa đền bù cho dân: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm! - 1
Thủy điện Đăk Mi 4 chưa đền bù cho dân: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm! - 2

Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ gây thiệt hại cho bà con xã Cà Dy, huyện Nam Giang nhưng đến nay đã hơn 5 tháng, chủ đầu tư nhà máy thủy điện này vẫn chưa đền bù cho dân.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 sau hơn 5 tháng vẫn chưa chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho bà con huyện Nam Giang do xả lũ vào ngày 28/10/2020 (Dân trí đã có bài viết: "Cả xã mất hơn 16 tỷ đồng vì thủy điện xả lũ, nửa năm chưa được bồi thường ). Ngành chức năng tỉnh Quảng Nam có cách biện pháp gì để giúp bà con sớm nhận tiền?

Thủy điện Đăk Mi 4 chưa đền bù cho dân: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm! - 3

Ông Nguyễn Thanh Quang - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam trao đổi với báo chí chiều 5/4.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Quang - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam nói: "Chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 4 thiếu trách nhiệm trong việc đền bù thiệt hại cho người dân, vì giá trị đền bù không lớn. Việc đổ qua đổ lại nên đến giờ người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù tôi cho là chủ đầu tư thiếu thiện chí, thiếu hợp tác trong việc đền bù, khắc phục thiệt hại đối với người dân".

Một câu hỏi khác được đặt ra, đối với dự án thủy điện Nước Chè sau khi chủ đầu tư thủy điện này bị bắt tạm giam vì tội tàng trữ, buôn bán thuốc nổ trái phép khiến công trình bỏ hoang, hiện nay tỉnh đã có hướng xử lý như thế nào về vụ việc này?

Ông Nguyễn Thanh Quang cho biết, dự án thủy điện Nước Chè bị "đứng bánh" là do có sai phạm trong quá trình đầu tư thủy điện này. Sau khi ông chủ đầu tư dự án này bị bắt giam thì toàn bộ hoạt động dự án thủy điện Nước Chè tạm dừng hoạt động từ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay.

"Hiện nay Công ty CP thủy điện Nước Chè rất khó khăn, một số công nhân của công ty đã xin chuyển công tác để đi làm chỗ khác, một số công nhân chưa được thanh toán tiền lương, còn tài khoản ngân hàng của Công ty CP thủy điện Nước Chè bị phong tỏa. Sở Công Thương đã trực tiếp đi kiểm tra tại dự án thủy điện Nước Chè và sẽ làm báo cáo gửi cho UBND tỉnh để có hướng xử lý việc này", ông Nguyễn Thanh Quang nói.

Đang được quan tâm