Thứ sáu, 07/08/2020 - 14:00

Vĩnh Phúc:

Thương lượng bất thành, 2 gia đình kiện VKS đòi 38 tỷ đồng tiền oan sai

Dân trí

Do thương lượng bất thành, 2 gia đình cụ ông quyết định sẽ kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc ra tòa để đòi gần 38 tỷ đồng tiền oan sai.

Thương lượng bất thành, 2 gia đình kiện VKS đòi 38 tỷ đồng tiền oan sai - 1

Gia đình 2 cụ ông bị hàm oan tội "Giết người" quyết định sẽ kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc ra tòa để đòi tiền bòi thường oan sai (Ảnh: Nguyễn Trường).

Thông tin với PV Dân trí ngày 7/8, anh Trần Văn Mạnh (45 tuổi, ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, con trai ông Trần Trung Thám - người đã mất năm 1982, trong thời gian bị giam) cho biết, gia đình đang củng cố hồ sơn, soạn đơn khởi kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc ra tòa án để đòi số tiền bồi thường việc bố mình bị truy tố oan tội “Giết người” vào năm 1980.

Theo đó, ngày 30/7 vừa qua, đại diện VKS cùng các bên có liên quan đã có buổi thương lượng về việc bồi thường của gia đình anh Mạnh nhưng “không đạt được kết quả gì”.

“Tất cả các nội dung mà gia đình yêu cầu đều không thương lượng thành công. Làm việc được một nội dung thì gia đình tôi xin dừng luôn để rút đơn khởi kiện ra tòa. Dự kiến số tiền đòi bồi thường khi khởi kiện vẫn giữ nguyên” - anh Mạnh thông tin thêm.

Trong khi đó, đối với trường hợp của ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh), tại buổi làm việc với VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan này chỉ đồng ý chi trả số tiền hơn 850 triệu đồng bồi thường oan sai khi đã hàm oan ông suốt 37 năm, sau đó mới được xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Chinh cho hay, gia đình cũng sẽ khởi kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc ra tòa vì họ “chi trả tiền bồi thường oan sai cho mình không thỏa đáng”.

Mới đây, khi được cơ quan này đề cập chuyện ngồi đàm phán lần thứ 2, ông đã thẳng thừng từ chối.

Nhắc lại việc không được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường tiền thu nhập bị giảm sút do thiệt hại về sức khỏe, ông Chinh nói: “Đã 40 năm rồi, tôi còn giữ giấy ra viện để làm gì? Không có giấy nên tôi không được bồi thường về việc mắt trái mù tịt, mắt phải thị lực còn 2/10 sau khi ra khỏi trại”.

Thương lượng bất thành, 2 gia đình kiện VKS đòi 38 tỷ đồng tiền oan sai - 2

Dự kiến ông Trần Ngọc Chinh (bên phải) và anh Trần Văn Mạnh sẽ tiếp tục đòi bồi thường số tiền gần 38 tỷ đồng (Ảnh: Nguyễn Trường).

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sẽ kiên trì, tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình bị hàm oan tiếp tục đàm phán.

Trong việc bồi thường oan sai, VKS đã yêu cầu các cán bộ phải nghiên cứu, tính toán thật kĩ để đảm bảo tối đa các quyền lợi cho người dân, “không làm thiếu trách nhiệm”, bỏ mặc “để bà con phải kiện sang tòa”.

Như Dân trí đã đưa tin, hồi tháng 10/2019 vừa qua, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám (đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ.

Nguyên nhân vì vào tháng 1/1980, cả 3 ông cùng bị các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) khởi tố, bắt tạm giam oan về tội “Giết người”.

Quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký là hung thủ giết ông Chu Văn Quản (Bí thư chi bộ thôn).

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người.

Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại. Riêng ông Thám đã bị chết trong quá trình bị tạm giam.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về vụ việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến tận bây giờ.

Sau khi được xin lỗi công khai, các gia đình đã làm đơn yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường. Trong đó, 2 gia đình anh em ông Chinh yêu cầu bồi thường số tiền gần 38 tỷ đồng.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm